// CUỘC SỐNG QUANH TA
Đứa Trẻ Nơi Góc Chợ

Con không còn khóc gọi mẹ, không chạy theo những người phụ nữ mặc áo nâu để tìm mẹ… Mẹ ơi, có lẽ con đã quên mẹ thật. Con nhớ mãi chiều ấy mẹ dắt con theo. Mẹ mặc chiếc áo mới cho con và đội cho con chiếc mũ có con mèo ở trên.Trên con đê dài mẹ vừa khóc vừa bế con. Con không hiểu vì sao mẹ khóc nhưng con biết mẹ buồn. Hôm ấy mẹ con mình đi rất nhiều nơi. Con không còn nhớ mẹ dắt con qua bao con đường, bao nhiêu lối rẽ nhưng con biết mẹ dừng lại ở góc chợ và mua cho con chiếc bánh. Con cười, hạnh phúc vì có nó và cũng từ đó con không gặp lại mẹ .

Con đợi mẹ rất lâu, khóc rất nhiều, chạy theo những người phụ nữ mặc áo nâu để tìm mẹ… nhưng rồi cuối cùng chỉ còn lại con ở góc chợ nghèo khản cổ gọi mẹ. Điều đó in dấu ấn trong con về mẹ. Sau này, mỗi lần đến chợ con vẫn luôn ngoái tìm bóng mẹ: “biết đâu, con sẽ gặp lại mẹ, người mẹ mặc chiếc áo màu nâu”.

Mẹ biết không, một người phụ nữ nghèo, một người phụ nữ không đủ cơm ăn ba bữa đã dắt con đi khỏi góc chợ. Người phụ nữ ấy nhường cơm cho con, may cho con những chiếc áo từ chiếc áo của mình. Những đêm mưa lạnh, người phụ nữ ấy ôm con vào lòng. Những lúc con khóc gọi tên mẹ, người phụ nữ ấy lại nắm chặt tay con. Con lớn, được đến trường, được chơi đùa cùng chúng bạn là nhờ những giọt mồ hôi lăn dài từ trán xuống cổ và ngực  người phụ nữ ấy.

Nhưng mẹ biết không, con chưa một lần gọi người phụ nữ ấy là mẹ bởi con sợ. Con sợ người phụ nữ ấy lại bỏ con như mẹ mà đi. Con sợ lại bị bỏ lại ở một góc chợ nào đó và sợ đến lúc đó sẽ không còn đôi bàn tay gầy guộc nào chìa về phía con.

Đã nhiều lúc con tự hỏi : “ Vì sao, mẹ bỏ rơi con ?”. Con đã tìm ra trăm ngàn lý do để bào chữa cho mẹ nhưng hình ảnh người phụ nữ ấy lại hiện ra và trong con hình ảnh mẹ cứ mờ dần. Đã lâu rồi con không còn gọi tên mẹ, đã lâu rồi con không còn tỉnh giấc vì những giấc mơ bị bỏ rơi vì bên con đã có người phụ nữ ấy.

Người phụ nữ ấy không sinh ra con nhưng giữa con và người phụ nữ ấy có hàng ngàn sợi dây vô hình quấn chặt. Con buồn, người phụ nữ ấy cũng buồn. Và khi người nữ ấy vật vã với từng cơn đau tim, con cũng cảm thấy trái tim mình đau đớn. Con và người phụ nữ ấy đã cùng nhau đi trên bao con đường và bao lối rẽ cuộc đời. Với con, cuộc sống dù vất vả đến đâu, dù khó khăn đến chừng nào, chỉ cần có người phụ nữ ấy ở bên là đủ.

Mẹ biết không, một lần con bị tan nạn tưởng mình đã chết nhưng con luôn nghe thấy tiếng gọi tên con của người phụ nữ ấy. Khi con mở mắt, người phụ nữ ấy đang nằm bên dưới giường bệnh, khuôn mặt hốc hác và đôi mắt vẫn còn đọng những giọt nước mắt. Lúc đó con khóc, khóc vì cái tình của người phụ nữ ấy: “tình mẹ”...

Người phụ nữ ấy luôn muốn con đi tìm mẹ của mình, nhưng với con, con chỉ có một người mẹ. Con đã quên người phụ nữ áo nâu, đã quên người phụ nữ khóc trên đê và con đã quên đứa trẻ bị bỏ lại nơi góc chợ vì người phụ nữ ấy, người mẹ của riêng con.

 

Anh Ba Khía

Nguồn Tuổi Trẻ

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác