// CUỘC SỐNG QUANH TA
Ngày xưa em bé!

Kể hoài cũng không hết chuyện, lúc nhỏ mình là chuyên gia nghịch dại. Con gái mà chơi sứt đầu đổ máu là bình thường à. Hồi đó bé lắm, chắc lớp 2, có nuôi 1 con gà đặt tên là Bi Dim, mình cắt ca cắt củm nuôi nó. Cứ buổi sáng là vãi gạo cho em gà ăn,tôi về cho em vô lồng đóng cửa lại. Em gà được chăm sóc cẩn thận lắm, lớn vèo vèo. Nhớ có hôm em đi đá nhau chảy máu, mò về mình lục tung tủ thuốc để lấy... băng keo cá nhân băng bó cho em ấy. Khi em Bi Dim được 6 tháng tuổi, mẹ bắt em để thịt giỗ ông cố. Vậy là mình hờn mấy ngày liền, không ăn, lấy lại cái lông cánh em Bi Dim bỏ dưới gối. Tối nhìn mà thút thít.

Mình thuộc dạng siêu lì, trưa nắng mẹ biểu đi ngủ, vậy mà cứ lẳng lặng, chờ mẹ làm việc là chạy phánh ra cái lò gạch gần nhà. Gạch ở đó làm từ đất sét, lũ trẻ con trong xóm cứ hay qua đó vác đất sét về nhà nặn xe, nặn bánh, nặn người... đủ thể loại. Người lớn cũng đem về nặn làm 3 ông đầu râu nấu nướng, rồi đắp tường... Hồi đó chưa có đất sét màu thơm thơm như bây giờ đâu. Mà được cái khôn, làm xe mình lấy cái cây tăm nhỏ, đục dưới xe để khô, sau đó đút cây tăm bé hơn vào, gắn bánh, xe chạy phà phà. Được mấy bữa chán, đem ra đạp chẹp bẹp.

Nói vậy thôi, mình cũng không ngu lắm, lũ bạn mình bắt chuồn chuồn hùm cho nó cắn rốn để biết bơi. mà thương quá, con chuồn chuồn hùm so với mấy đứa bé lớp 2 nó to cỡ nào, đưa vô rốn nó làm 1 phát khóc rầm trời. Nó biểu mình thử, mà mình đâu có ngu. Xưa chỉ toàn mình xúi dại người ta thôi. Chứ dễ gì ai xúi dại được mình. Chuồn chuồn cắn muốn lở rốn mà có đứa nào biết bơi đâu, thả xuống suối quặp quặp uống nước liền. Mà lúc nhỏ mình cũng sướng, không có chăn trâu chăn bò gì cả. Chỉ có bu theo dì đi qua mấy cánh đồng, dì dắt bò, mình cầm roi đi sau quất quất cho vui. Nhớ có lần, mình đi sau, thấy bò ăn lúa, mình cầm roi cho nó 1 phát thật mạnh, con bò đau quá, lao chạy tông vào dì, dì né, báo hại dì mình uống nước ruộng. Vậy là từ hôm đó, hết đi chăn bò với dì.

Mình rất hay leo trèo, cứ như khỉ á. Mỗi lần kiếm mình không ra, mẹ ra vườn thì đường nào cũng bắt gặp mình ngồi trên ngọn cây. Ăn ổi no lại bỏ cơm, bị la hoài vẫn không ngán. Rồi cái cây trứng cá to đùng trước nhà, nó có 3 nhánh. Mình xí 1 nhánh, 2 nhánh còn lại 2 đứa em mình xí, vậy là 3 chị em 3 nhánh trứng cá, mình gọi đó là nhà. Cái nhà mình thích lắm, trái chín nhiều hơn 2 đứa em, tụi nó hay leo qua bứt trộm trứng cá nhà mình, tới hồi mình lén trộm lại bọn nó la tóe. Nói vậy thôi, chị em mình yêu thương nhau lắm, đụng vào đứa nào là 2 đứa còn lại đánh hội đồng. Ngày trước trong xóm có thằng nhỏ đơn phương độc mã mà láo lắm, cái gì cũng méc mẹ. Nó đánh em mình xong còn về méc mẹ là em mình đánh nó. Nhớ hôm đó, sẵn mấy trái ổi mới hái vô, ba chị em dụ nó vô nhà, đè đập nó 1 trận, nó khóc ầm trời, biết đường nào nó cũng về méc mẹ. Vậy là cho nó trái ổi, về nó im thin thít. Đúng là con nít thiệt. (Mình hơn nó 2 tuổi đấy nhé, được gọi là người lớn rồi).

Ngày bé còn biết bao nhiêu chuyện để kể, nhớ lắm. Nhớ cái thời tắm mưa, lông bông ăn trái dại, kết hợp dăm ba thứ lá, nhai chung vào với nhau cho ra cái nước màu đo đỏ, như trầu. Nhớ cái thời chơi trò cô dâu chú rể, mình lúc đó khoái làm cô dâu phếch. Mẹ đầu tư cho bộ đồ hàng, siêng lắm thì bày biện, kê mấy hòn gạch, nhóm lá đốt, đem cái trứng đập vô lon sửa bò, đổ nước, nấu lên. Rồi lấy cái lon sửa bò ấy nấu cơm ăn. Vậy mà mấy đứa trong xóm ăn ngon lành. Có lần, chổng mông thổi lửa, lá ướt, khói bay mù trời mà vẫn thấy vui. Đâu đó, một chút xíu, tuổi thơ thoáng hiện về trong tâm trí mình.

 

Anh Ba Khía

Nguồn Yume

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Những điều mẹ mong muốn

  Mẹ mong con biết thế nào là mặc lại quần áo cũ của anh chị, là ăn lại thức ăn thừa của ngày hôm qua… là đói, là mệt, là đổ mồ hôi...

  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  // Đối Tác