// CUỘC SỐNG QUANH TA
Còn thương quê ngoại

Đường về nhà ngoại mùa hè mát rượi. Mưa băng qua những thửa ruộng, tưới lên mạ non một màu xanh nõn. Dọc hai bên đường đi trâm bầu lòa xòa - cái thứ cây bền bỉ nắng mưa, có mặt gần như khắp mọi miền quê ngoại; trên giàn phơi chén bát ngoài sân,trong bếp lửa tí tách buổi chiều, trên hàng cột chuồng gà sau trại củi, cả trên cây cầu nhỏ bắc qua ao. Để mỗi lần đi rửa chén, tôi cứ thắc mắc ngoại lựa chi cái cây gai góc này mà làm cầu, vừa không đẹp vừa mắc công đẻo gai. Vậy mà, chừng như quen hơi chân người lên xuống mỗi ngày, thân cây lên nước bóng lưỡng trông cũng lạ.

Hè nào mẹ cũng cho chúng tôi về quê - nỗi náo nức trông đợi được lũ con nít chúng tôi tính từng ngày. Anh hai được phân công làm "tổng phụ trách". Đứa nào đứa nấy tự chuẩn bị sẵn đồ đạc cá nhân, chỉ chờ ngoại nhắn có xe người quen la xuất phát. Đường Mỹ Tho - Bến Tranh độ bảy, tám cây số, rồi lội ruộng qua hai cây nữa mới tới nhà ngoại. Vậy mà đứa nào đứa nấy hí ha hí hửng. Chiếc xe lôi dằn xốc, nghiêng ngả qua biết bao ổ gà cuối cùng cũng tới nơi. Chỉ cần thấy cái quán của ba Năm Để lấp ló nơi đầu đường là chúng tôi đã chộn rộn. Dọc đường còn phải qua mấy lượt cầu tre. Trong lúc tôi sợ hãi, lần từng bước trên cây cầu trên vênh, thì mấy anh đã qua tới bên kia đầu cầu. Có khi họ còn nghịch ngợm hù dọa đứa em út bằng cách trốn trong những lùm trâm bầu, báo hại tôi nhiều phen rơi nước mắt.

Tới nhà ngoại bữa trước bữa sau, đám con trai đã làm quen giáp xóm. Họ tụ tập thành từng đám đi bắt dế rồi lội ruộng bắt cua. Mấy con cua đồng giơ càng tím lịm bò rột rạt trong cái thùng thiết cũ. Anh hai luôn lựa một con lớn nhất, lấy dây chuối cột một càng để... tôi dắt nó đi chơi. Đám con trai luôn coi tôi là "đồ bỏ" trong những trò chơi của họ, chỉ có anh hai là nhớ lời mẹ dặn: "Đi đâu cũng phải coi chừng em!". Nhưng tôi nhớ mình cũng vui lắm khi được phân công giữ đồ trong lúc mấy anh lặn hụp mò cua, bắt ốc. Bởi chiến lợi phẩm thu được, lúc nào mà họ không dành cho tôi phần ngon nhất!

Tiết mục được đi chợ quê với ngoại mới hấp dẫn. Từ đầu hôm trước, ngoại đã sửa soạn nào chuối, nào dừa, nào bưởi, nào mít... đầy một gánh. Tôi háo hức nên rọ rạy khó ngủ. Con gà cồ gáy hai, ba hiệp trong chuồng, mới nghe ngoại trở dậy. Ngoại đi trước, tôi lót tót theo sau. Bóng đêm qua, bó đuốc bập bùng của ngoại có vẻ đầy bí ẩn. Thỉnh thoảng ngoại chào hỏi mất người trong xóm cũng đi chợ khuya. Và tôi ngạc nhiên khi thấy trong bóng đêm mọi người vẫn có thể nhận ra nhau một cách dễ dàng. Mua bán xong xuôi., trời cũng mới hừng sáng, ngoại mua mấy thứ lặt vặt rồi "đãi" tôi một dĩa bánh khế, thứ bánh chỉ ở ngôi chợ làng mới có.

Quê ngoại giờ xa. Mùa hè bây giờ, mấy đứa cháu trò vui không thiếu. Nào dã ngoại miền núi, du lịch miền biển, học múa, học bơi...phong phú đa dạng quá chừng! Cỏ vẫn xanh. Nắng vẫn vàng. Tuổi thơ vẫn hồn nhiên trong trẻo. Nhung mỗi lần thấy cây phương dưới công viên trổ bông đỏ rực, tôi lại nao nao nhớ tiếng ve trong vườn nhà ngoại xưa. Rồi bần thần nhìn đàn cháu với mùa hè chỉ kéo dài chừng dăm bữa một tuần, đã nghe cha mẹ hối thúc học thêm. Mùa hè với những trò nghêu ngao mò cua bắt ốc, lội ruộng lội đồng... giờ còn đâu. Nếu cái gánh kĩu kịt trên vai ngoại đã cho tôi biết bao bài học làm người, thì chiếc cặp trên lưng cháu tôi chừng cũng nặng oằn tri thức. Mỗi thời mỗi vẻ. Cuộc sống phát triển, đôi khi chẳng cần đi đâu mà người ta cũng có thể mang thiên nhiên vào tận nhà. Riêng tôi, những mùa hè ấu thơ quê ngoại luôn là những hồi ức đẹp.

 
Trịnh Thị Cẩm
(Theo Ấp Bắc)
* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Những điều mẹ mong muốn

  Mẹ mong con biết thế nào là mặc lại quần áo cũ của anh chị, là ăn lại thức ăn thừa của ngày hôm qua… là đói, là mệt, là đổ mồ hôi...

  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  // Đối Tác