// CUỘC SỐNG QUANH TA
Mẹ là người đầu tiên được biết

Là người mẹ có con gái 18 tuổi đi học xa nhà, việc đầu tiên tôi nói với con là về quan hệ nam nữ. Tất nhiên ngoài những câu giáo điều kiểu như cần phải biết giữ mình, không yêu người đã có gia đình, cố gắng không quan hệ tình dục trước hôn nhân…,tôi còn thẳng thắn nói với con rằng nếu con có việc gì như lỡ có thai chẳng hạn, mẹ hi vọng là người đầu tiên được biết và gia đình sẽ tìm cách giải quyết.

Có thể ban đầu mẹ sẽ hoảng hốt và nặng lời với con, có thể con sẽ nghe những lời trách cứ, la mắng… nhưng đó chỉ là phản ứng tức thời từ những người rất yêu thương con. Tất cả vướng mắc trên đời đều có cách tháo gỡ. Tuyệt đối không được giấu gia đình. Không ai có thể lường trước những tai biến trong y khoa, và chỉ có mẹ là người duy nhất không bao giờ thổ lộ bí mật của con cho bất cứ ai.

Quan sát xung quanh mình và theo dõi các thông tin trên báo chí, tôi thấy phần lớn các bạn trẻ một khi “lỡ bước” không muốn báo cho gia đình biết. Phần các bạn sợ cha mẹ đau khổ, phần vì sợ “quê” với cha mẹ nếu bạn là niềm kỳ vọng của gia đình. Nói chung trong cái sợ đó có nỗi lo cha mẹ sẽ buồn phiền và cả việc phải chịu đựng cơn thịnh nộ từ cha mẹ nữa. Từ những áp lực đó, các bạn đã giải quyết hậu quả một mình, có bạn nhờ sự hỗ trợ từ bạn bè. Nhưng có thể chắc chắn một điều rằng bạn bè không thể nào giữ kín việc của bạn mình được. Đường đi còn rất dài, mọi thứ đều ở phía trước, đôi khi theo thời gian sự việc vỡ lở sẽ là lực cản rất lớn cho hạnh phúc sau này.

2. Tôi hỏi anh bạn đang sống ở Mỹ rằng nếu trường hợp con gái lỡ có thai ngoài ý muốn thì sao, bạn tôi bảo bên này trẻ con được học về giới tính từ trung học, chúng được trang bị kiến thức khá kỹ nên ít khi để xảy ra hậu họa. Tuy nhiên, cũng chính vì ý thức tự lập rất sớm nên bọn trẻ tự giải quyết. Nếu chúng yêu nhau và để có con là chuyện chúng muốn chứ không phải ngoài ý muốn.

Một anh bạn khác của tôi cũng cho rằng một khi con cái lầm lỡ, thái độ của phụ huynh là quan trọng. Phải hiểu được rằng phàm là con người thì bất cứ ai cũng có thể phạm phải sai lầm đôi khi đến cuối đời, cho nên không có gì phải trách mắng con cái cả. Cha mẹ phải tạo cơ hội cho con sống khỏe mạnh, giải quyết hậu quả trong an toàn và thậm chí nếu cần thì sinh con, ông bà ngoại sẽ nuôi và động viên mẹ cháu làm lại cuộc đời!

3. Đối với con trai thì sao? Một bà mẹ kể chuyện một hôm dọn dẹp căn phòng của con vào buổi sáng, bà phát hiện con có hiện tượng giống như “dấm đài”. Khi ấy bà nói với con: “Mẹ nghĩ con nên tắm buổi sáng trước khi đi học, cho đầu óc sảng khoái sau một đêm ngủ dậy”, và rồi bà mang câu chuyện này kể với chồng để hai cha con “lo liệu” với nhau. Ngày hôm sau chồng bà sửa sang lại cái xà kéo tay trên sân thượng, ông đem ximăng về làm cho cậu con mấy cái tạ nhỏ, hai cha con hì hà hì hục suốt ngày chủ nhật. Từ đó buổi sáng nào hai cha con cũng dậy sớm tập thể dục trên sân thượng như hít đất, kéo tay, tập tạ. Nếu tối hôm trước chồng bà bị “xỉn” quá không tập nổi, cậu con theo thói quen cũng tự tập một mình.

Theo ý bà, việc tạo cho con có một hoạt động thể dục thể thao lành mạnh cũng là biện pháp tốt để cháu không còn thời gian suy nghĩ về những hiện tượng “bộc phát” trong cơ thể mình.

Một bà mẹ khác kể rằng có lần chị thấy trong cặp táp của cậu con trai 16 tuổi một bao cao su, khỏi phải nói chị hẫng đến mức độ nào. Tuy nhiên, khi bình tĩnh rồi chị tự an ủi nếu thật sự có việc… gì đó xảy ra dù sao cháu cũng còn hiểu biết, có nghĩa là những chương trình giáo dục về phòng chống aids cháu có theo dõi và biết tự bảo vệ. Giờ đây con trai chị đã lớn và đi học xa nhà. Chị không thể biết được những sinh hoạt của cháu khi ở xa gia đình, bởi thế chị vẫn căn dặn chồng thỉnh thoảng nhắc con một cách tế nhị là không được quên cái bao cao su. Chị hiểu ra rằng đã đến lúc cha mẹ phải bình tĩnh và chấp nhận thực tế của xã hội, bên cạnh đó phải nhắc chừng con cái biết bảo vệ mình và bảo vệ người yêu!

4. Mới thấy đã đến lúc cha mẹ cần phải dũng cảm đối mặt với giới tính. Quan niệm đó là việc bình thường hay chưa còn phải chờ thời gian và sự thay đổi trong suy nghĩ của mỗi người, nhưng nhất thiết không thể bỏ con cái tự đương đầu một mình với khó khăn mà không thể lường trước được tai biến. Do đó, dù bây giờ con gái đã trưởng thành, tôi vẫn luôn nhắc chừng con nếu có việc gì không hay xảy đến thì mẹ là người đầu tiên được biết và mẹ sẽ bên cạnh con.


Anh Ba Khía

Nguồn Baotuoutre

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Những điều mẹ mong muốn

  Mẹ mong con biết thế nào là mặc lại quần áo cũ của anh chị, là ăn lại thức ăn thừa của ngày hôm qua… là đói, là mệt, là đổ mồ hôi...

  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  // Đối Tác