// CUỘC SỐNG QUANH TA
Nguồn gốc của sự tự tin

Sự tự tin chỉ có được khi em am hiểu và đam mê một điều gì đó. Nếu thiếu hai điều này, tự tin chỉ là vỏ bọc. Biết rõ lợi ích của kỹ năng mềm trong cuộc sống và công việc, tớ đã đầu tư khá nhiều vào công cuộc “bổ túc” các kỹ năng này. Trong đó,làm thế nào để định hình một phong thái tự tin là điều tớ luôn tâm niệm và áp dụng. Có thể một ai đó thấy tớ lúc nào cũng nhìn thẳng, nói năng rành rọt, rõ ràng lại kết hợp với động tác cơ thể như trước đông người cũng hơi kỳ. Nhưng kệ họ, đó là lựa chọn của tớ. Nếu không cho người khác thấy rằng mình tự tin thì tớ cũng sẽ chìm lấp vào giữa đám đông, là một người như bao người khác.

Cứ tưởng tạo dựng phong thái như vậy là ổn. Tớ không nghĩ rằng, có một ngày, tớ phải nghĩ lại về quan niệm “tự tin” của mình.

Đó là lần thi hết môn vừa rồi. Môn Luật chứng khoán, một môn học tớ không thực sự giỏi. Không phải vì tớ không cố gắng mà đơn giản chỉ vì, bộ môn này có quá nhiều các thuật ngữ chuyên ngành, đến dân kinh tế còn khó học nói chi đến một con bé có tư duy nghiêng về xã hội như tớ. “Cày cuốc” chán chê trước khi thi, tớ vẫn còn thấy vài nội dung mình chưa thông tỏ lắm. Cũng chẳng dám hỏi ai, vì cái tội mọi người thấy tớ tự tin nên nghĩ chắc tớ học đã ổn. Xui xẻo làm sao, câu hỏi chính của tớ rơi đúng vào phần tớ đang lan man. Chuyện gì đến đã đến, dù tớ có tỏ ra tự tin đến bao nhiêu đi chăng nữa thì phần kiến thức còn vài lỗ hổng cũng không thể che giấu được. Kết cục là, tớ chỉ được điểm 7. Tuy nhiên, điểm 7 không phải là điều tớ muốn chia sẻ với các bạn.

Khi hết giờ thi, tớ đã nán lại để trao đổi với thầy giáo vửa hỏi thi mình. Tớ muốn có câu trả lời chi tiết cho những gì tớ còn thắc mắc. Thầy mỉm cười, tỏ vẻ vui vì tớ không quan trọng đến điểm số mà trái lại, còn rất ham tìm hiểu. Lúc tớ tạm biệt thầy, các bạn biết thầy đã dặn dò tớ điều gì không?

- Khi em trả lời, thầy thấy em rất bình tĩnh, cứng cỏi. Em có thái độ tốt nhất mà thầy thấy trong số các sinh viên thầy hỏi thi sáng nay. Nhưng khi thầy hỏi em những câu hỏi khó, em đã lúng túng, không trả lời được. Sự tự tin chỉ có được khi em thực sự am hiểu và đam mê một điều gì đó thôi. Nếu thiếu hai điều này, thì sự tự tin chỉ còn là vỏ bọc, bạn trẻ ạ.

Tớ phải cảm ơn thầy rất lâu, vì lời chỉ dẫn chân tình ấy. Có lẽ, vì thầy giáo của tớ còn khá trẻ và cũng đã từng như bao sinh viên khác của mình, đã luôn cháy bỏng khát vọng được khẳng định mình, được người khác công nhận. Chỉ dẫn nhẹ nhàng song sáng suốt, giúp tớ nhận ra đìều mình vẫn còn mù mờ bấy lâu nay.

Đúng vậy, tự tin không chỉ là một ánh mắt thẳng thắn, một giọng nói hùng hồn, hấp dẫn. Tự tin cũng không phải là cách bàn tay vung lên khi nói thật mạnh mẽ. Bản chất của sự tự tin chính là sự am hiểu và tình cảm mãnh liệt của mỗi người về một ai đó, một điều gì đó. Tớ sẽ không bao giờ tự tin về môn Toán, như những năm trung học tớ từng thế, bởi tớ không nắm được các định lý, các bất đẳng thức cũng chẳng đam mê bất cứ một điều gì ở môn Toán. Với tớ, học Toán chi là để cộng, trừ, nhân, chia thuận tiện hơn trong cuộc sống. Chấm hết. Hỏi sao tớ có thể tự tin về môn Toán khi mà tất cả những gì mình có được về bộ môn đó chỉ là những kiến thức sơ đẳng nhất. Trái lại, tớ đã từng rất tự tin ở môn Văn. Không phải vì ở môn này, tớ giành được rất nhiều giải thưởng học sinh giỏi. Mà quan trọng hơn hết, tớ yêu thích môn này một cách sâu sắc. Từ tình yêu đó, tớ đã chịu khó đọc thêm nhiều tài liệu, sưu tầm những bài viết bổ ích lý thú. Để rồi, kiến thức tớ có được cộng với cảm xúc chân thật luôn khiến tớ đạt điểm cao nhất ở môn Văn.

Tớ có một người bạn dạy thêm ở một trung tâm kỹ năng sống. Tự trong thâm tâm, tớ thầm khâm phục cô ấy khi có thể đứng trên bục giảng, trước mấy chục con người để có thể chia sẻ với họ thế nào là ước mơ, hạnh phúc, là việc phải theo đuổi ước mơ hay học cách tha thứ cho người khác. Cứ nghĩ rằng, với kinh nghiệm dày dạn như thế thì bạn tớ sẽ chẳng phải e ngại khi nói về vấn đề gì. Thế mà không phải vậy. Trên lớp, cô bạn rất khiêm tốn, hay đọc sách giữa những giờ chơi và chịu khó lắng nghe bạn bè. Lý do là: “Khi làm việc, tớ có thể giảng cho học viên rất khúc triết, vì đó là những suy nghĩ thật, trải nghiệm thật của tớ. Còn trên lớp, có những kiến thức chưa phải là của tớ, nên tớ đâu thể tỏ ra mình tường tận”. Lúc đó, tớ mới hiểu ra, tại sao bạn mình có thể là giảng viên kỹ năng sống ở lứa tuổi hai mươi. Bởi vì, ngoài những trải nghiệm trước tuổi ra, cô ấy còn biết sống khiêm nhường, biết lắng nghe và quan sát – những điều mà tớ chưa bao giờ làm được.

Thì ra, con đường dẫn đến sự tự tin đích thực rất dài. Những gì ta đã trải qua, ta thu nhận, cảm nhận được trong quá trình sống sẽ được tích lũy lại để rồi một ngày tất cả những điều ấy sẽ trở nên thân thuộc. Khi cần thể hiện, sự tự tin sẽ đến, thông qua hệ thống ngôn ngữ cơ thể. Giọng nói, cử chỉ, điệu bộ chỉ là những chi tiết cuối cùng để hoàn thiện cho sự tự tin của ta. Tớ hơi ngỡ ngàng khi phát hiện ra điều ấy. Bù lại, tớ biết cách để tạo dựng một sự tự tin đích thực, tự tin từ bên trong chứ không chỉ là một vỏ bọc hời hợt bên ngoài.

Bạn có lựa chọn như tớ không?

Mài Hà Uyên

Nguồn Muctim

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác