// CUỘC SỐNG QUANH TA
BÀ NỘI NÓ.

Nó sinh ra ở một làng quê nghèo củaHải Dương.Khi nó sinh ra được 10 tháng, Bố nó bị tai nạn đột ngột qua đời, mẹ nó bỏ nó cho Bà nội để đi theo một người đàn ông khác. Khi đó Bà nội nó đã 70 tuổi.Nhà bà nó nghèo lắm, hằng ngày Bà nó phải bế nó đỏ hỏn trên tay để xin sữa cho nó bú với hai hàng nước mắt chảy dài, hì hục từng bát cháo loãng để cho nó ăn cho qua khỏi những ngày tháng vất vả.

Sợ nhất là mùa mưa về, trong như ngoài chỗ nào cũng ướt Bà nó một mình ẵm nó, che cho nó và nhiều khi còn ngồi vào trong cái Chum đựng cám lợn để tránh mưa.

Trời lạnh, bà nó lại lấy hết những chiếu áo cũ kỹ mà người ta vất ra đường về giặt sạch để lót ấm cho nó. Cuộc sống hàng ngày đều dựa vào sự bố thí của Bà con láng giềng.

Rồi một ngày… năm đó nó tròn 5 tuổi còn bà nó là 75 tuổi, bà nó yếu đi nhiều vì cuộc sống quá vất vả khó khăn, mắt bà mờ đi nhiều hơn do khóc vì thương nó, đứa cháu nội duy nhất. Ông nó mất sớm.

Có một người phụ nữ làm ở tận Sài gòn ghé nhà nó, đưa cho bà nó 1 bọc giấy trắng trắng và 1 bộ quần áo đẹp, bộ quần áo mà chưa bao giờ nó được thấy đẹp đến thế, nó cười nắc nẻ.. nó vui lắm nhưng nó không biết mắt Bà nó đang đỏ hoe, mãi 2 ngày sau nó mới biết đó là quà của Mẹ nó gửi về sau 5 năm bỏ đi theo người đàn ông khác tận Sài gòn. Nghe nói Mẹ nó sống sung sướng lắm.

Kể từ ngày đó, nó luôn luôn hỏi bà về mẹ nó, mẹ nó là ai..? sao không nuôi nó, bồng bế nó như mẹ của những thằng bạn chơi với nó trong làng… và nó cứ thắc mắc. Bà nó lai khóc khi nhìn nó… mắt bà lại mờ hơn.

 

 

Năm nó lên 7, sáng hôm đó nó nhớ lắm vì nó đi nhặt  khoai rớt của người ta thu hoạch trên ruộng còn sót lại và hôm đó nó nhặt được một củ khoai to màu đỏ và 1 củ khoai trắng nhỏ hơn. Nó tự nghĩ hôm nay 2 bà cháu nhà nó sẽ được vui hơn vì có 2 củ khoai to đó… Về nhà nó đưa cho bà tất cả khoai mà nó kiếm được để bà nấu, nó cất củ khoai trắng cho Mẹ nó với hy vọng một ngày nó được gặp Mẹ.

Tối hôm đó, bà nó gọi nó vào và bảo, 2 ngày sau bà cháu nó sẽ vào Sài Gòn để tìm Mẹ nó, nó vui lắm, nó khao khát được gặp Mẹ, nó thèm cảm giác được Mẹ ôm nó vào lòng và thơm lên má nó. Những ngày đó nó không ngủ.

Bác hàng xóm chở 2 bà cháu nhà nó lên bến xe tỉnh bằng chiếc xe đạp… hành trang mà bà nó mang là số tiền mà Mẹ nó gửi lần trước cùng với bộ quần áo, Bà nó không dám tiêu để cho nó lấy làm lộ phí đi tìm mẹ.

Xe chạy gần 7 ngày, bà và nó chỉ ăn khoai và uống can nước mang đi, cuối cùng rồi cũng đến Sài Gòn. Bà nhìn nó mắt đỏ hoe, còn nó chỉ biết cười vì hạnh phúc nghĩ rằng gặp được Mẹ nó ngay.

Những ngày lang thang ở Sài gòn tìm mẹ nó thật là khổ, khoai cũng đã hết, tiền cũng gần hết, chỉ còn mấy đồng bạc lẻ, tối lại bà và nó rúc vào mấy ống cống mà người ta đang làm đường để ngủ và để tránh mưa. Nó đi mua bánh mì, bà nó không ăn chỉ để dành cho nó… Tiền hết nó và bà lang thang để xin ăn qua ngày với mong muốn là sớm tìm được mẹ nó.

Hôm đó bà nó mệt quá, không đi được bà nó bảo nó đi ra chợ để tìm mẹ nó, vì bà nó bảo Mẹ nó hay đi chợ mua đồ ăn ở đó. Nó vâng lời và đi ra chợ với mong muốn đến cháy lòng là tìm được Mẹ nó, nhưng nó đâu có biết mặt mẹ nó đâu, may còn có tầm hình cưới của Bố Mẹ nó ngày xưa bà nó mang đi cùng.

Nó ở chợ 3 ngày, đưa ảnh đi hỏi khắp cô chú trong chợ, ai nhìn nó cũng ái ngại, thương xót, có lẽ thế nên nó không đói. Nó tìm mãi, tìm mãi àm không thấy mẹ đâu, bổng nhiên nó thấy nóng ruột, lo lắng, lòng bồn chồn… Nó đang nghĩ không biết Bà nó giờ đang làm gì..?

Nó ôm vội ổ bánh mì mà mọi người cho, chạy về tìm Bà nó ở công trường xây dựng đang bỏ hoang. Nó chạy, chạy nhanh, vừa chạy vừa  khóc… về đến nơi nó mừng lắm, nó chạy đến ống cống mà Bà nó đang ở đó…. và nó thấy rất đông người…. Nó len vào thấy khói hương  nghi ngút… nó chạy lại tìm bà nó.. mắt nó dáo dác, miệng nó không nên lời, không thấy bà nó mà chỉ thấy một tấm chiếu đắp lên vật gì đó kín bưng..cùng với khói hương nghi ngút. Nó lao lại…giật tấm chiếu ra… bà nó nắm đó bất động, người lạnh toát, mắt nhìn nó và từ từ nhắm lại không  mở nữa. Có người nói vọng  vào rằng Bà nó chết đói co quắp trong ống cống khi chờ nó đi tìm mẹ….. Nó khóc… Nó ngất đi..

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác