// CUỘC SỐNG QUANH TA
Làm từ thiện cho xác người vô thừa nhận

Những người neo đơn, lang thang, cơ nhỡ khi chết không một mái nhà, những hài nhi qua đời bị bỏ rơi trong Bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương, những thanh niên nghiện ngập, thân tàn ma dại chết, nơi xó chợ gầm cầu và vô số các trường hợpkhác đều được ông Oanh và đội mai táng phước thiện khâm liệm.

Xác chết không có tội

Tháng 4/2012, hai anh em ruột Lê Hoàng M. (32 tuổi) và Lê Hoàng M. (27 tuổi) trong một gia đình cực nghèo ở thuê tại phường 8 quận 4 lần lượt qua đời.

Cả 2 đều nghiện ma túy nặng và vướng căn bệnh thế kỷ AIDS. Gia đình bối rối. Bà con chung quanh ngoảnh mặt bởi trước đó, khi còn sống cả hai gây không ít phiền lụy cho họ. Làm sao bây giờ?

Ông Oanh và đội Oanh Lập hay tin có mặt ngay trong những phút đầu tiên. Ông tiếp cận thi thể và không ngại lây nhiễm, tắm rửa thay quần áo. Ông mặc cho người chết bộ quần áo gấm xanh.

Chiếc quan tài được kê ngoài ngõ hẽm vì chủ nhà trọ không chấp nhận để trong nhà. Ông đưa xác vào túi nylon gói lại, cho vào chiếc quan tài rồi đổ trà ướp xác...

Người nhà nhìn công việc ông làm ai nấy cũng thầm cảm phục tấm lòng nhân ái của một người hàng ngày đạp xe ba gác chở thuê mưu sinh. Đối với họ, chưa bao giờ dám nghĩ con cháu mình có được một cái chết 'ấm êm' như thế.

Đám tang người anh xong thì vài tuần sau, cũng tại căn nhà này người em đột tử vì tiêm chích quá liều. Ông Oanh và đội Oanh Lập một lần nữa có mặt chu toàn mọi việc.

“Khi sống có thể họ có lỗi với gia đình với bà con chòm xóm và xã hội. Cái sai của họ rõ ràng rồi nhưng khi họ nằm xuống ai còn lòng dạ nào kết tội hay lên án một xác chết ? Chúng tôi không phân biệt đối xử mà chỉ biết họ là những người đang cần đến sự trợ giúp. Oanh Lập sẵn sàng hỗ trợ mà không lấy một đồng chi phí hoặc thù lao nào...’, ông Oanh trầm tư bộc bạch.

Cứ như thế mà suốt 31 năm nay, ông Oanh lặng lẽ làm cái công việc từ thiện này mà bất cứ ai dẫu có lòng từ tâm đến mấy cũng khó mà thực hiện được. 

Đồ nhuyễn tế chứa đầy trên căn gác nhỏ


Đã bước vào ngưỡng thất thập nhưng hàng ngày ông đạp xe ba gác kiếm thêm thu nhập để chi dùng trong gia đình. Dư đồng nào ông dồn vào công việc từ thiện mua sắm vật dụng mai táng. Cứ thế mà ông sống vui, sống khỏe. Chia sẻ điều này, ông cười: “Có lẽ trời thương...”.

Cần một chỗ để tập kết quan tài

Đám tang một người khá giả hiện nay cũng phải ngót nghét 70 – 80 triệu đồng. Với ông Oanh, số tiền đó không nhỏ. Hàng tháng có đến hàng chục đám ông phải lo thì với khoảng chi phí “khủng” đó làm sao đảm đương nổi ?

Ông kể với chúng tôi chủ yếu là anh em góp lại. Cả đội 21 người ngoài cái ăn cái mặc cho gia đình ai còn dư đồng nào đều gom góp vào quĩ của Oanh Lập. Nhờ vào quĩ này, ông sắm sửa vật dụng. Một chiếc quan tài hoàn chỉnh, bóng loáng ở trại hòm có giá lên đến hơn 10 triệu đồng thì với ông, ông chỉ mua hòm thô chưa qua công đoạn hoàn thiện.

 

 

Nhập vào căn gác, giờ rảnh ông đánh vẹc ni, kẻ thêm chỉ hoa văn và tùy theo tôn giáo từng người chết, dấu chữ vạn hay thánh giá được gắn vào đầu hòm. Nhờ vậy mà chiếc hòm khi đưa đến người chết rất sang trọng nhưng giá thành chỉ vỏn vẹn 2 triệu đồng.

Ngoài ra, quần áo người chết, áo tang cho thân nhân, vải vóc, trà khô ướp xác, nhang đèn đều được phục vụ chân tình và miễn phí.

Ông không kêu gọi sự đóng góp của bất cứ ai mà chủ yếu trông cậy vào tấm lòng của 21 anh em trong đội. Gần đây, cảm phục nghĩa cử của ông, hai doanh nhân là bà Kim Lan ở quận 3 và ông Hoàng Thành ở quận 11 có nhã ý tài trợ thêm kinh phí phụ với ông. Tuy nhiên, ông Oanh cho biết chỉ khi nào bí lắm ông mới nhờ đến họ.

Điều quan trọng và cần thiết nhất là một địa điểm để tập kết quan tài. Căn gác ông đang sử dụng do một người hảo tâm trong xóm cho sử dụng mà không lấy tiền bởi biết ông chỉ làm công việc từ thiện.

Thế nhưng, trong hẻm quá hẹp, căn gác lại cao, mỗi lần đưa hòm về là cả một kỳ công trong khi tuổi tác ông ngày càng lớn, sợ đến một ngày nào không đủ sức để leo lên.

“Cũng chẳng biết phải nhờ vào ai...” - ông bỏ lửng câu nói rồi nhìn xuống bên dưới, thầm cám ơn cái xóm lao động nghèo này đã bao năm bao bọc để ông có cơ hội đến với những người cùng khổ.

 

Tư Miệt Vườn

Theo Vietnamnet

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác