// CUỘC SỐNG QUANH TA
Vị ngọt lạ trong miếng khoai tây cháy của mẹ

Một sáng đầu mùa thu, khi mọi người bàn tàn sôi nổi trên facebook là đã lập thu rồi, có nắng vàng nhẹ và gió hiu hiu mát mà người ta vẫn gọi là gió heo may, tôi chợt thấy lòng mình se lại.Tôi không nói về thời tiết của Hà nội, cũng không mô tả gì cái vẻ đẹp của mùa thu đã được bao nhà văn nhà thơ cầm bút khắc vẽ nó. Tôi chỉ muốn nói về cảm xúc của tôi khi được ăn món khoai tây cháy của mẹ sáng nay, món ăn đáng lẽ sẽ có trong hộp cơm trưa của tôi.

Tôi còn nhớ mình đã từng rất hay nổi cáu vô cớ những năm bị đau dạ dày nặng cùng với áp lực học hành thi cử. Dù gia đình phần cơm mỗi khi tôi phải đi học tối, nhưng nếu không ai quan tâm, hỏi xem có cần đun nóng lại thức ăn không là tôi sẵn sàng nổi cáu. Nếu phần món tôi thích ăn ít quá hoặc phần món ăn chưa được sạch sẽ gọn gàng tôi cũng càu nhàu.

Nhưng rồi đọc trên báo, thấy những hoàn cảnh éo le, gia đình khó khăn người mẹ thương con, còn người con cũng lo lắng cho cha mẹ kể cả khi tuổi đời còn ít tôi thấy lòng mình trùng xuống. Hay những bài báo về bi kịch gia đình, con giết mẹ giết em chỉ vì bị mắng ăn chơi lêu lổng, hay ăn trộm và giết hại cả một gia đình hạnh phúc như vụ cướp ở tiệm vàng Bắc Giang, lòng tôi lại phẫn nộ.

Vậy là những năm học đại học và giờ đi làm, tôi thôi không phàn nàn về những bữa cơm hộp do mẹ sắp. Bởi tôi đã biết thương mẹ nhiều hơn khi hiểu rằng, mình sẽ thế nào khi cố gắng nấu những bữa cơm ngon cho gia đình mà bị chê bôi hay phàn nàn.

Một sáng như mọi sáng, mẹ dậy lúc 5h để thổi cơm cho tôi và cả bố (đang nằm viện). Khi tôi uể oải dậy cũng là lúc phát hiện có món gì đó khen khét trong bếp. Hóa ra món khoai tây cháy. Mẹ bảo vội chạy ra ngoài hái rau nên bị cháy mất khoai tây.

 

Tôi ăn miếng khoai tây cháy đó và lạ thay, ngoài vị đăng đắng là một thứ vị ngọt lạ. Tôi thấy mắt mình cay cay và lòng lâng lâng vì hiểu rằng mình đang được mẹ chăm chút yêu chiều như thế nào.

 

Mẹ không cho khoai tây cháy vào suất ăn của tôi mà thay bằng rau muống chấm mắm cáy quê tôi. Mẹ bảo mẹ thích khoai tây để mẹ ăn. Nhưng tôi biết trong sâu thẳm, mẹ muốn dành cho tôi món ăn ngon ngọt nhất mà mẹ có thể.

 

Có lẽ tôi sẽ không bao giờ có thể tần tảo được như mẹ tôi, sáng nào cũng 5h dậy tất tả nấu cơm rồi tranh thủ đi làm ruộng, trồng cây, tháo nước và khi mặt trời lên cao, mẹ lại vội vàng về cửa hàng bán thuốc để rồi lại tất tả về chuẩn bị bữa ăn trưa. Chợp mắt chỉ 15 phút mẹ lại dậy dọn dẹp và bắt đầu công việc buổi chiều cho đến khi tối mịt, mẹ lại tranh thủ đi chợ vội buổi tối. Tôi chỉ biết phụ mẹ nấu cơm nhưng mẹ tôi không nghỉ ngơi mà lại loanh quanh giặt giũ quần áo lao động cho kịp ngày mai khô. Bữa cơm tối của gia đình hầu như vào 8h, 9h tối. Ăn cơm xong mẹ nằm nghỉ chút rồi lại dậy tiếp tục sao thuốc cho khách hoặc dọn dẹp nhà cửa cho sạch. Giờ mẹ đi ngủ thường là lúc chuẩn bị sang ngày mới, khi mà tôi đã cuộn tròn trong chăn để ngày mai còn đi làm.

 

Tôi không biết mẹ có sức khỏe phi thường hay không, nhưng tôi không làm được như thế.  Chỉ biết cố giúp mẹ được chút nào hay chút ấy và khuyên mẹ nghỉ ngơi nhưng dường như làm việc là niềm vui của mẹ. Nay bố tôi bị ung thư phải nằm viện, mẹ lại ngày đêm chăm sóc bố, trước đó suốt 4 năm liền bố tôi thường xuyên vào viện với những lần cấp cứu nguy hiểm, mẹ vẫn dành giật lại sự sống cho bố tôi từ bàn tay tử thần. Sự hi sinh ấy, chưa bao giờ mẹ kể công, chưa bao giờ mẹ phàn nàn.

 

Mỗi ngày thấy da mẹ sạm đen hơn, người gầy hơn, lo lắng hằn sâu trong mắt mẹ, già nhanh trước tuổi với mái đầu bạc. Ngày xưa mẹ tôi đẹp lắm, nếu được chăm sóc cẩn thận thì giờ mẹ tôi trông sẽ vẫn trẻ đẹp chứ không phải là khuôn mặt nhiều nếp nhăn trên trán, vết chân chim trên đôi mắt và ngoặc đơn ngoặc kép trên đôi má lúm đồng tiền của mẹ bây giờ.

 

Lòng tôi se lại vì thời tiết chuyển sang thu, báo cho tôi biết sắp đến mùa Vu Lan, ngồi ăn món ăn mẹ nấu dù ngon dù dở cũng nhắc tôi nhớ đến tình yêu của mẹ. Tôi may mắn vì còn cha mẹ yêu thương.

 

Một người bạn của tôi nói với tôi rằng mặc dù lo lắng cho bố nằm viện nhưng hãy động viên mẹ cậu trong lúc này. Người phụ nữ duy nhất bạn ấy yêu thương không còn nữa, dù bây giờ bạn ấy rất muốn báo hiếu cho mẹ nhưng không thể được nữa rồi, chỉ biết thắp nén nhang xin sám hối. Còn tôi không biết đã báo hiếu được gì cho cha mẹ, tôi chỉ muốn gửi tới mẹ lời yêu thương và cám ơn mẹ chân thành nhất, cám ơn mẹ món khoai tây cháy nhưng thực sự rất ngon và nhắc nhở mình rằng:

 

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha

Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ

Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha

Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn

Mang cả tấm thân gầy, cha che chở đời con

Ai còn mẹ - xin đừng làm mẹ khóc

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe con".

 

Tư Miệt Vườn

Theo Dantri

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác