// CUỘC SỐNG QUANH TA
Mẹ của tôi

Nếu ai đó hỏi tôi: "Ai là người làm cho bạn nhớ nhất?" thì tôi sẽ bảo ngay rằng đó là mẹ của tôi - người đã cho tôi sự sống, niềm tin và bến bờ hạnh phúc. Mẹ là người luôn bên tôi mỗi khi tôi khóc;người luôn thức trắng đêm để canh chừng giấc ngủ cho tôi - khi tôi bị ấm đầu vì không nghe lời mẹ dặn, đi tắm sông với thằng bạn thân; người luôn là đầu bếp tuyệt vời nhất. Đến bây giờ, khi đã là sinh viên, khi phải sống xa nhà và phải tự lo toan cho chính cuộc sống của mình, tôi mới thấy hết được sự quan tâm, sự yêu thương của mẹ dành cho tôi.

Mẹ tôi là người con thứ tư trong gia đình có mười anh, chị em. Theo lời kể của bà ngoại, ngay từ lúc còn bé, mẹ tôi là một cô gái đẹp nhất trong làng và còn giỏi giang nữa. Mọi công việc trong gia đình từ nấu cơm đến quét nhà, nhổ cỏ, cấy lúa, trông em mẹ đều biết làm được hết. Mẹ nấu ăn rất ngon. Nhớ lúc còn ở nhà, được ăn những món ăn dân dã của mẹ nấu rất ngon mà cả đời chúng tôi khó quên: ốc kho sả, canh chua, bánh canh cua và món mắm kho,... những món ăn ấy đã đi vào tiềm thức của tôi.

Khi tôi sinh ra đời, mẹ chịu rất nhiều khó khăn vì tôi là một đứa trẻ "sinh thiếu tháng". Tuổi thơ tôi còn là những đợt ốm kéo dài. Lúc còn nhỏ, tôi là đứa trẻ có thể gọi là suy dinh dưỡng nặng, hết đợt bệnh này đến đợt bệnh khác. Thân hình gầy đét như cây củi. Mẹ tôi luôn phải thức suốt đêm để canh cho tôi ngủ, xem tôi có bị sốt cao quá hay không. Mẹ luôn quan tâm từng li từng tí đến sức khỏe của tôi, nào là sắp đến kỳ thay răng chưa, hôm nay có uống nước đá nhiều không, thực đơn hôm qua cho thằng Lùng là gì. Mẹ còn là "bác sĩ" của gia đình với những bài thuốc thảo mộc đơn giản ,nhưng  hiệu nghiệm: nào là nước chanh, cháo hành nóng, nước lá sả với ngải cứu để giải cảm, lá cây sống đời chữa phỏng, củ nghệ chữa lành sẹo... Chỉ cần với những bài thuốc nam của mẹ là ít ngày sau tôi đã có thể chạy nhong nhong ngoài đường chơi đùa rồi.

Mẹ tôi còn là người có trí nhớ rất tốt. Tưởng chừng như mẹ là một cuốn nhật ký của gia đình vậy! Mẹ ghi lại mọi chuyện lớn nhỏ của anh em chúng tôi. Mẹ nhớ tất cả những gì liên quan đến những đứa con của mẹ. Chúng tôi đã thường hay làm gì, thích ăn gì, lúc nào vui, lúc nào buồn từ lúc chập chững biết đi đến lúc khôn lớn. Tôi thích ngồi nghe mẹ kể chuyện thời tôi còn nhỏ. Có lần tôi chợt tỉnh giấc lúc nửa đêm khóc ré đòi mẹ bắt cào cào, châu chấu cho tôi chơi, cả nhà dỗ dành thế nào tôi cũng không nín. Ba giận quá đánh vào mông tôi một cái. Tôi càng khóc thét lên. Mẹ là người đã ẵm tôi, xoa xoa vào vết đánh của ba. Mẹ dỗ dành cho tôi... Nghe mẹ kể, tôi thấy mình sao ngây ngô đến thế nhỉ?

Rồi năm lớp một, tôi đã khóc suốt buổi khi ngày đầu đến lớp mặc cho cô giáo dỗ dành. Mẹ phải bỏ việc nhà, để đến trước cửa lớp xem tôi ngồi học. Suốt buổi học, tôi đều quay đầu ra cửa lớp. Mẹ mỉm cười nhìn tôi, tôi mới an tâm ngồi học tiếp. Mẹ phải đưa đón và đứng xem tôi học suốt mấy tuần lễ. Đấy ngày đầu tiên đến lớp của tôi là như thế đó. Năm lớp 9 con đã khóc thế nào khi biết tin thi rớt kỳ thi học sinh giỏi Sử. Mẹ đã an ủi tôi rất nhiều. Mẹ dạy: "Con xem lại mình có chuẩn bị tốt chưa, nỗ lực hết chưa. Đậu hay rớt không quan trọng con à! Quan trọng là con đã rút ra được kinh nghiệm gì để lần sau không thất bại. Mẹ tin lần thi sau con sẽ chiến thắng mà...!". Nghe lời dạy của mẹ, tôi đã nỗ lực học tập không ngừng, mỗi năm tôi đều mang cho mẹ những tờ giấy khen. Mẹ tôi cất giữ chúng trong một chiếc hộp rất cẩn thận và mẹ xem nó như một thứ "tài sản" quý giá nhất. Tôi còn nhớ như in năm lớp 12 mẹ đã cười tươi thế nào khi biết tin con tôi đã thi đỗ tốt nghiệp và kỷ niệm mẹ đã dẫn tôi lên thành phố thi đại học. Ngày tôi cầm giấy báo trúng tuyển trên tay, mẹ mừng vui như bắt được vàng...

Sống cuộc đời sinh viên, tôi mới biết thương mẹ nhiều hơn - bởi tôi phải thường phải ăn mì tôm mỗi ngày, khi không còn được ăn những món ăn do mẹ nấu. Tôi buồn phát khóc khi không được ai quan tâm chăm sóc khi bị đau ốm, không ai đặt tay lên trán tôi xem tôi đã bớt sốt chưa. Hàng đêm, không được nghe mẹ kể chuyện, không được thấy dáng gầy gầy của mẹ. Lúc ấy, tôi như muốn hét to lên rằng: "Con nhớ mẹ dữ lắm".

Mỗi lần tôi về quê, gặp tôi, ai cũng bảo tôi giống mẹ nhất. Mà con trai giống mẹ thường yếu đuối, người ta bảo vậy. Nhưng tôi đã thầm cảm ơn cuộc sống đã cho tôi là con của mẹ. Tôi nhận thấy tôi giống mẹ ở cả cách nghĩ, cách quan tâm đến gia đình, nghĩ về những người thân của mình và cách sống ở đời - tôi xem mẹ như một người thầy vĩ đại của tôi! Tôi cảm ơn mẹ nhiều lắm, nhiều lắm, mẹ ơi!

Có lẽ, từng chặng đường trong tuổi thơ tôi luôn có hình bóng của mẹ, lúc tôi vui cũng như tôi buồn, lúc tôi thành công hay thất bại. Mẹ luôn biết cách dạy cho tôi những bài học cuộc sống xen vào trong mỗi câu chuyện mẹ kể. Những câu chuyện đó làm cho tôi yêu gia đình và yêu cuộc sống mình hơn. Nó còn giúp tôi vững tin bước vào cuộc sống. Mẹ từng căn dặn: "Khi nào con buồn hãy quay lại phía sau. Mẹ đang đứng ở đó!".

Hơn 23 năm trôi qua, mẹ luôn đứng sau lưng để động viên tôi. Có lúc, tôi hỏi mẹ: "Nếu như con quay lại không thấy mẹ thì sao ?". Mẹ cười cốc nhẹ đầu tôi: "Lúc ấy con đã trưởng thành rồi... và con đã có người đồng hành mới nữa, con trai ạ!?". Bỗng dưng tôi thấy mắt mình lại cay cay. Và tôi thầm ước...

 

Tư Miệt Vườn

Theo tiengiang

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác