// CUỘC SỐNG QUANH TA
Đường về vô vọng của phận gái bán thân

Có nhiều con đường dẫn đến việc các cô gái hành nghề mại dâm: bị lừa, lỡ làng chuyện tình duyên, trả thù đời, vì ham tiền, đua đòi lười lao động, không nghề nghiệp, vì nghiện ma túy hay đơn giản là đàn đúm… phong trào.Nhưng đường về, với họ lại thật hẹp, thậm chí là vô vọng.

 
Trăm nẻo… bán dâm
 
 
Lực lượng chức năng đã không ngừng “quét vét” mại dâm nhưng càng ngày, tệ nạn này càng phát triển với số lượng nhiều hơn, hình thức đa dạng, tinh vi hơn. Theo báo cáo chưa đầy đủ từ các địa phương thì hiện số người bán dâm có hồ sơ quản lý khoảng 15.000 người trong tổng số ước tính trên 30.000 người bán dâm. Cũng có những trường hợp do hoàn cảnh éo le như thiếu hiểu biết, hoàn cảnh khó khăn nên bị lừa ép vào các động mại dâm, song cũng có phần nhiều những cô gái bước vào nghề này vì sự sa đọa đạo đức, lệch lạc về lối sống.
 

Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều vụ việc các cô gái trẻ say mê chát chít dẫn đến “kẹt nét” và bị các đối tượng xấu khống chế, cưỡng ép đưa đi bán dâm. Thường đó là những bé gái chưa qua tuổi vị thành niên, vì không có tiền trả cửa hàng Internet nên đã lên mạng “cầu cứu”, đổi lại bằng việc đi chơi với người đã cứu các em

Một số đối tượng nắm được thông tin này liền đến “cứu nét”, và sau đó đưa thẳng các em đến các động mại dâm bán làm nô lệ tình dục ở đây. Trong những trường hợp này, sự ham chơi, đua đòi của một số bộ phận giới trẻ đã biến các em trở thành miếng mồi ngon cho bọn tội phạm. Hoặc nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, xa gia đình thiếu sự quản lý cũng dễ dàng bị dụ dỗ, lôi kéo hoặc ép buộc làm gái bán dâm.
 
Không riêng gì bộ phận giới trẻ, nhiều hoạt động mại dâm thông qua các đường gái gọi, “chân dài” hay mới nhất là loại hình mại dâm dành cho người già, trong đó chủ chứa, môi giới và người bán dâm đều ở tuổi 50-60. Người mua dâm thường là những đàn ông lớn tuổi. Nó cho thấy tệ nạn mại dâm có thể diễn ra ở bất cứ đâu, vì bất cứ lý do gì và với bất cứ đối tượng, độ tuổi nào.
 
Trong một cuộc khảo sát mới đây của Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội, có tới hơn một nửa số người hành nghề mại dâm thú nhận nguyên nhân chủ yếu là do nghề đem lại… thu nhập cao, trong khi bản thân họ lười lao động lại thích hưởng thụ. Số còn lại cho biết đi vào con đường hoạt động mại dâm là do hoàn cảnh gia đình khó khăn hoặc bị lừa đảo, lôi kéo, nghiện ma túy... 
 
Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thu nhập trung bình từ hoạt động mại dâm là 8,6 triệu đồng/tháng, cao hơn so với thu nhập trung bình của dân cư ở Việt Nam khoảng 2,5 lần, cao hơn so với thu nhập trung bình của nhóm 20% người có thu nhập cao nhất. Đó là chưa kể đến một tỷ lệ đáng kể người hoạt động mại dâm (khoảng 45,6%) còn có thu nhập từ các việc làm khác. Đặc biệt có khoảng 5% số người trả lời có thu nhập từ hoạt động mại dâm là từ 20 triệu đồng/tháng trở lên.
 
 
Đời bán hoa ở nông thôn
 
 
Ở khắp nơi, cả thành thị và các vùng nông thôn nghèo, mại dâm đã làm tan nát không ít gia đình, nhưng dường như nó chưa đủ làm bài học cho những người trẻ. Trong một chuyến công tác, chúng tôi ghé vào thị trấn Đ của tỉnh trung du miền núi Phú Thọ nằm kề bên con sông Lô. 
 
Tại đây vào những năm 1990, khi còn là xã đã nổi tiếng là nơi có nhiều gái mại dâm hoạt động tại địa phương hoặc xuống Hà Nội hành nghề. Con đường nhựa mới tôn cao và xây lại chạy dọc ven sông cùng với đó là hàng loạt ngôi cao tầng mọc lên. Một dãy nhà cấp bốn cũ lọt thỏm dưới chân đê, cánh cửa rêu mốc khóa kín, một cái biển phai màu cho thấy trước đây địa điểm này là quán giải khát có tên gọi: Cà phê giải khát bốn mùa.
Theo những người xung quanh thì cái nhà này đã bị bỏ hoang xấp xỉ chục năm kể từ khi chủ nhân của nó bị bắt đi tù. Cô Thanh khá xinh đẹp, không có cha. Cô sinh đứa con đầu tiên khi mới 17 tuổi của một người đàn ông làm nghề buôn lâm sản đã có vợ con dưới Hà Nội. Cũng từ đó, cô được biết đến với cái biệt danh Thanh “bớp” và ngôi nhà nhỏ ven sông của cô dần trở thành điểm dừng chân chớp nhoáng của những lái tàu bè.