// CUỘC SỐNG QUANH TA
NGOẠI TÔI - Những người tôi yêu thương

Bà Ngoại tôi là người phụ nữ tôi cảm phục nhất, bà luôn luôn chăm sóc dành hết những gì tót đẹp nhất cho con cho cháu. Cả cuộc đời bà không lúc nào ngừng lo nghĩ, Ngày xưa lo cho ông tôi rồi tới các cậu, các dì, rồi đến các cháu nhỏ.Hồi đó nhà ông bà tôi không khá giả lắm nhưng bà lo cho các cậu tôi đi học đầy đủ thế nhưng có mấy người đạt được công danh, chắc lúc đó chắc bà tôi buồn lắm. Rồi con lớn lên vbaf lo dựng vợ gả chồng cho con. Từ lúc tôi biết chuyện thì nhà tôi đã ở cạnh nhà của ngoại tôi, lúc nhỏ ngoại dạy bảo tôi nhiều điều hay lẽ phải, tôi thì không hiểu hết chuyện nên thường hay giận hờn vì ngoại thương mấy đứa khác nhiều hơn mình nhưng tôi biết ngoại tôi thương tôi lắm. Ngoại thì lúc nào cũng la mắn, mắn đó chửi đó rồi thương đó. Ngoại thường la mấy con gà con vịt, rồi mấy con chó con mèo. Nhưng ngoại thương chúng lắm lúc nào cũng cho chúng ăn no cả. 

Ngày tư ngày tết là ngoại làm rất nhiều món kêu con cháu quây quần lại ăn đứa nào mà không ăn là bị ngoại la cho một trận, bắt nó ăn bằng được mới thôi. Ngoại thường nói "Thấy ăn thì cứ nhào vô mà ăn, có việc thì nhảy vào mà làm, con với cháu!"

Từ ngày tôi đi học xa nhà tôi nhớ lắm những ngày bên ngoại nhìn ngoại bõn bẽn nhay trầu, ngoại dạy tôi tiêm trầu, chẻ cao, hái trầu không. Rồi lúc làm các bài tập về nhà môn kỹ thuật ngoại dạy tôi làm chiếc rỗ, cái rỗ ngoại làm sao mà đẹp quá còn cái mình làm xấu thấy mà ghê.

Ngoại trồng rất nhiều trầu, trong xóm mấy người già bằng tuổi ngoại thường đến mua trầu của ngoại. Họ khen trầu ngoại tốt vàng ươm nhìn là thích. xa nàh tôi lại nhớ vườn trầu của ngoại, nhớ mấy cây cao đầu vườn, nhớ cái dáng ngoại ngồi nhay trầu, vừa nhay trầu vừa nói chuyện nghe hay hay làm sao ấy.

Rồi thời gian trôi qua mau, ông mất lúc đó bà ngoại còn khỏe lắm nhưng chắc là vì buồn bả gậm nhắm mõi mòn, vài tháng sau ngoại gầy gộp hẳn, khi về thăm ngaoij mấy lần ấy tôi buồn lắm ngồi nhìn ngoại mà nước mắt tôi nó tự dang trào tren khóe mắt "ước gì có thể làm gì cho ngoại".Mẹ thường bảo bà hay nhắc mày khi thì nhắc tới mấy cái bánh mày mua cho bà đó, bà muốn ăn xôi vò thằng cháu ngoại mang từ xa mang về.

Tôi rất sợ ngoại sẽ ra đi nhưng mỗi lần nhìn ngoại dày vò trong bệnh tật, rồi ngồi buồn một mình đôi lúc tôi nghĩ nếu để ngoại ra đi chắc sẽ nhẹ nhàng hơn. Nhưng nếu ngoại đi thì chắc chắn là tôi sẽ nhơ ngoại nhiều lắm, mai mốt này khi về lại nhà sẽ không có ai mang xoài thanh long hay mấy món bánh trên bàn thờ ông cố xuống cho tôi nữa đâu. Nhiều lần về thắm ngoại là nhiều lần suy nghĩ mà khóc thầm, tội cho ngoại nhiều khi mọi người phải lo việc đi cả để ngoại một mình trên chiếc giường tre, chắc ngoại buồn lắm.

Rồi chuyện gì đến cũng đến hôm đo một bưởi chiều tôi nhận được một cuộc gọi từ nhà lên "ngoại con mất rồi, con tranh thủ về để nhìn mặt ngoại..!" tôi chỉ biết câm nín không còn biết nói gì lặng lặng chạy lên phòng nước mắt cứ chảy ra, anh bạn cùng nhà trọ mới hỏi thăm tôi kể cho anh nghe chuyện ngoại mất, anh bảo sao em không về đi, nhưng khuya rồi giờ xe đò cũng không còn chuyến nào nữa thôi thì phải đợi sáng mai em về. Cả đêm ấy tối nắm thắt thỏm vâỵ là bà đã ra đi bà ơi, ngày con đi lần đó ngoại còn ngồi đó giờ trở về ngoại chẳng nói lời nào, nhìn cổ áo quan lòng đau thắt lại, bước đến nhìn mà tủi hỗ với  mình không làm gì được cho ngoại khi còn sống. Giờ khắc ấy tự mình an ủi bản thân "bà ra đi là hết nợ đời, thanh thản nhẹ nhàng không còn khổ cực..."

Giờ trở về lại quê, vườn trầu ngoại giờ đây sơ xác, mấy thân cây già ngã đõ tứ tung, tôi ước gì có thể nhìn thấy lại hình dáng ngoại tưới trầu nhưng giờ này chỉ là kỹ niệm, cảnh vật thay đổi nghĩ lại mà đâu thắt lòng.

Nhớ lắm thương lắm dòng sông quê, bờ ao, con rạch, nhớ dáng ngoại tôi ngày nào tưới trầu....

 

Tư Miệt Vườn

Theo Yume

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác