// CUỘC SỐNG QUANH TA
Không thể đổi đời nhờ chồng

Vì muốn đỡ đần gánh nặng cho má, vì muốn có tiền mà không lao động vất vả, tôi làm cô dâu xa xứ. Để rồi giờ đây hai con tôi không đứa nào có đủ cha đủ mẹ bên cạnh...Khi tôi đang học lớp 11, Diễm - hàng xóm của tôi - rủ rê: “Để tao làm mai cho người chồng Trung Quốc. Lấy chồng ăn rồi ngồi chơi, mỗi tháng có 10 triệu gửi về cho má khỏe re”. Tôi nghe Diễm nói nhiều lần cũng ham. Vậy là năm 18 tuổi, khi bạn bè lo ôn thi đại học, tôi đi làm cô dâu xứ người.

 

Dở dang giấc mộng

 

Năm 2013, theo sắp xếp của Diễm, tôi từ Vũng Tàu lên Biên Hòa (Đồng Nai) gặp chồng chưa cưới từ Trung Quốc sang. Đám cưới được tổ chức ngay sau đó. Bên nhà trai chỉ có chú rể.

 

 

Trước ngày cưới, chồng tôi đưa cho má tôi 30 triệu đồng làm đám. Tôi nghĩ cưới xong chắc cũng dư được mươi triệu đồng cho má lận lưng làm vốn, hóa ra chẳng còn dư đồng nào.

 

Sau đám cưới, tôi từ biệt má theo chồng về xứ người. Đi cùng vợ chồng tôi là cô bé miền Tây và người chồng Trung Quốc (cũng do Diễm làm mối). Nhà chồng cô ấy cách nhà chồng tôi 5km.

 

Tôi sang đến nơi thì ngày hôm sau mẹ chồng đã bắt vào làm công nhân ở xưởng vàng mã. Lúc mới sang, Diễm dặn tôi nhiều lần: “Đừng mang bầu vội, coi sướng thì ở, khổ thì chuồn”.

 

Diễm đưa tôi một vỉ thuốc tránh thai nhưng toàn tiếng Trung Quốc nên tôi không biết uống. Vài tháng sau đám cưới, tôi có bầu. Sắp đến ngày sinh, tôi đòi chồng cho má tôi sang chăm. Dù chẳng dư dả gì nhưng chắc vì đứa con trong bụng tôi nên họ cũng đồng ý.

 

Tôi sinh con trai kháu khỉnh. Nhưng đâu ai ngờ, con tôi mới đầy tháng, ngày hôm sau gia đình chồng bế con đi đâu mất. Đòi con không được, tôi phát điên. Tôi gào khóc, tôi đập phá đồ đạc.

 

Má tôi ôm tôi khóc, bảo: “Thôi về quê đi con, chắc nó không trả lại con đâu”. Khi má tôi nói vậy, cả gia đình chồng không ai thèm giữ tôi lại. Chồng tôi nhờ người đưa tôi ra tận cửa khẩu. Nhìn thấy tôi sang đất Việt Nam họ mới yên tâm trở về.

 

Nỗi đau làm mẹ lần 2

 

Tôi sống trong dằn vặt, chẳng dám bước chân ra khỏi nhà. Hai năm sau, nỗi đau dần nguôi ngoai. Tôi có bạn trai mới. Khi tôi thông báo mình có bầu, bạn trai lạnh lùng bảo: “Em bỏ nó đi”. Tôi chết đứng!

 

Bỏ bạn trai, tôi tự động viên mình: dẫu sao cũng đã có một đời chồng, giờ tôi nuôi con một mình đâu có sao! Chỉ thương má tôi, chưa ngày nào được an nhàn. Ngày má bán hàng rong trước cổng trường cho lũ trẻ. Đêm về lại xay sinh tố bán để nuôi tôi sắp sinh.

 

Cô gái lấy chồng cùng đợt với tôi vẫn còn ở lại Trung Quốc. Thỉnh thoảng tôi nhờ cô đạp xe sang nhà, chụp gửi tôi vài tấm hình của con. Có phải do tôi nhớ thương con nhiều hay không mà con trai càng ngày càng giống tôi như đúc?

 

Mỗi lần nhận được hình con, tôi lại thấy đau như ai mang dao cứa tim mình. Sinh con xong tôi sẽ kiếm tiền sang Trung Quốc chuộc con về. Không biết khi đó con đã lớn, nó có nhận mẹ hay không?

 

Còn 1 tháng nữa tôi sinh. Tôi chỉ có nguyện vọng đứa con thứ hai được mang họ mẹ. Nhưng không biết điều đó có thành hiện thực, khi tôi đã có một đời chồng và vẫn chưa ly hôn?

Ở độ tuổi thanh xuân, tôi không chồng và là mẹ của hai đứa trẻ. Lòng tôi nghẹn đắng khi nghĩ về quãng đường đã qua và tương lai trước mắt. Tôi sẽ sống để nuôi con và có trách nhiệm hơn với cuộc đời mình.

Tôi biết không thể nhờ vào một “tấm chồng” mà đổi đời. Tôi hiểu ra điều đó dù có 
muộn màng.

 

Có thể khai sinh theo họ mẹ

 

Theo quy định, khi xin giấy chứng nhận độc thân để kết hôn có yếu tố nước ngoài thì cô dâu phải đi phỏng vấn ở sở tư pháp địa phương. Nếu đủ điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận độc thân để sang Trung Quốc đăng ký kết hôn.

 

Sau khi kết hôn ở nước ngoài, cô dâu phải mang giấy chứng nhận đăng ký kết hôn về sở tư pháp ở Việt Nam làm thủ tục ghi chú thì hôn nhân mới được công nhận ở Việt Nam.

 

Hiện nay, đa số các cô gái lấy chồng Trung Quốc không làm thủ tục ghi chú ở Việt Nam. Về mặt pháp lý, họ hoàn toàn độc thân.

 

Trường hợp cô H. trong bài viết, sau khi sinh con, cô chỉ cần mang giấy chứng sinh đến UBND phường, xã để xin khai sinh cho con theo họ mẹ.

 

Cái khó ở chỗ vì cô H. đã xin giấy chứng nhận độc thân để kết hôn nước ngoài nên UBND phường, xã có thể không cho cô khai sinh cho con theo họ mẹ hoặc không cho để trống tên cha.

 

Nếu không được khai sinh cho con theo họ mẹ, H. có thể làm đơn khiếu nại.

 

Trường hợp muốn ly hôn, nếu đã ghi chú hôn nhân, H. có thể làm đơn xin ly hôn ở Việt Nam nhưng phải có sự đồng thuận của người chồng Trung Quốc. H. có thể nhờ chồng gửi đơn ý kiến đồng ý ly hôn và xin xét xử vắng mặt.

 

Nguồn Báo Tuổi Trẻ

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác