// CUỘC SỐNG QUANH TA
Những câu chuyện nhỏ

Trong cuộc sống, ắt hẳn chẳng bao giờ bạn đạt được tất cả mọi điều mà bạn mong muốn. Rất nhiều lúc, bạn cố gắng,cố gắng hết sức mình nhưng mục tiêu bạn hướng tới vẫn không đạt được.

Những lúc đó bạn sẽ làm gì? Nguyên nhân nào khiến bạn từ bỏ mục tiêu?

Trước hết hãy cùng DeltaViet theo dõi câu chuyện ngụ ngôn dưới đây đã nhé:

 

Ở một khu rừng nào đó, Cáo cũng đang bị hành hạ bởi cái nóng và đang rất khát. Nó đi lang thang qua vườn cây ăn quả, bỗng nhìn thấy một chùm nho chín mọng, treo lủng lẳng trên cành. "Chà! Chỉ thứ đó mới có thể làm dịu cơn khát và sự thèm muốn của ta", cáo nghĩ. Lùi lại vài bước chân, nó lấy đà và nhảy lên vồ chùm nho nhưng không được. Cáo bèn quay lại và đếm: "một, hai, ba" rồi lại nhảy lên, nhưng lần này cũng không chạm tới chùm nho. Qua mấy lần nhảy lên nhưng đều thất bại, cáo đành bỏ đi và miệng thì lẩm bẩm: "Nho hãy còn xanh lắm. Chắc chắn những quả nho đó thể nào cũng chua!"

 

Bạn thấy câu chuyện này quen thuộc chứ? Ừm, không sai, đó là câu chuyện “Con cáo và chùm nho”, nằm trong loạt truyện ngụ ngôn nổi tiếng của Ê-dốp. Và chắc bạn đang thắc mắc là vì sao DeltaViet lại kể cho bạn nghe câu chuyện này.

 

Trong câu chuyện, con cáo đã rất muốn hái được chùm nho. Nó đang khát, và nó biết chùm nho thỏa mãn cơn khát đó. Nó ra sức để hái được chùm nho, nhưng vô ích. Nó bỏ đi, nhưng câu chuyện chỉ thực sự khiến chúng ta suy ngẫm khi con cáo thốt lên "Nho hãy còn xanh lắm. Chắc chắn những quả nho đó thế nào cũng chua!" vào phút cuối. Điều này phê phán đặc điểm xấu của hầu hết chúng ta là, khi không đạt được mục tiêu, bạn biện ra lý do là vì mục tiêu đó không đáng để chúng ta cố sức nữa. Và đó là lý do bạn từ bỏ: đơn giản là bạn không muốn phí sức cho những mục tiêu không đáng có. Đó là hành vi che đậy cho sự nản chí. Và sâu xa hơn, bạn đang nói dối chính bản thân bạn.

 

 

Rõ ràng con cáo đã bỏ cuộc vì nó không với tới được chùm nho, chứ không phải là vì nho còn xanh, nhưng nó vẫn tự an ủi mình "Nho hãy còn xanh lắm"! Nhiều người trong chúng ta, khi thất bại, không chịu nhìn nhận đúng hoàn cảnh và khuyết điểm cần khắc phục của bản thân, lại đổ lỗi cho hoàn cảnh và tự huyễn hoặc mình bằng những lời nói tương tự như "Nho hãy còn xanh lắm". Bạn có biết điều này rất tai hại cho sự phát triển của bản thân bạn?

Khi bạn thất bại, bạn không đạt được mục tiêu mình đề ra, điều bạn cần làm là nhìn nhận lại bản thân và đi tìm nguyên nhân vì sao bạn thất bại, từ đó rút ra cho mình bài học kinh nghiệm để sửa chữa; chứ không phải tự lừa dối bản thân bạn từ bỏ vì mục tiêu đó không còn quan trọng nữa. Một thực trạng rất phổ biến đó là việc các bạn trên con đường xây dựng sự nghiệp của mình. Tôi có một người bạn đang tìm việc mới vì chỗ làm cũ quá nhàm chán và mệt mỏi. Nhưng người bạn đó nộp đơn nhiều nơi mà không được gọi phỏng vấn. Cuối cùng anh ta bỏ cuộc, quyết định làm ở chỗ cũ. Khi được tôi hỏi, anh ta đã trả lời "thấy chỗ nào lương cũng thấp, chắc cũng không khá hơn chỗ mình đang làm là bao nhiêu, tìm việc lại mất thì giờ. Thôi thì làm chỗ cũ cũng được". Và tôi chợt thấy bóng dáng anh ta trong câu chuyện của chú cáo kia. Rõ ràng anh ta muốn thay đổi, muốn tìm một công việc khác để có cơ hội thăng tiến nghề nghiệp hơn nữa, nhưng anh ta đã bỏ cuộc vì nguyên nhân anh ta tự vẽ ra như trên. Nếu cứ suy nghĩ như thế, chắc chắn anh ta sẽ không bao giờ tiến lên được. Như chú cáo kia - sẽ không bao giờ hái được nho...

 

Chúng ta vẫn luôn tâm niệm câu nói này "hãy trung thực với mọi người, hãy sống thật thà, thẳng thắn..." thế nhưng đã bao giờ bạn tự nhủ "hãy trung thực với chính mình?"
Bạn có dám can đảm thừa nhận sai lầm của bản thân, có dám nhận lỗi về mình và quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình đến cùng?

Quay trở lại câu chuyện trên, con cáo đã bỏ đi khi không hái được nho. Nó đã an ủi được bản thân "Nho vẫn còn xanh lắm", nhưng nó vẫn rất khát...

Hi vọng bạn có một bài học nhỏ cho mình qua câu chuyện trên của Tap chi miet vuon

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác