// CUỘC SỐNG QUANH TA
Làm sao trả lời tha thứ hay không

Cuộc đời ngắn lắm, hơi đâu để chỗ cho những người mình không tha thứ được, bạn ơi. Tuy vậy, hãy ráng nhớ: Không tha thứ được thì thôi, xin hãy giữ im lặng.Tuần rồi ôn thi học kỳ môn Văn, Tin Nhái đưa cho mình một số câu nói của các danh nhân mà cô giáo cho về tập suy nghĩ trước. Đúng là văn nghị luận, câu nào câu nấy đều đáng suy nghĩ.

 

 

Trong đó, ảnh nói: “Con tâm đắc câu này ghê mẹ”. Câu nào? “Sự tha thứ không thể làm thay đổi quá khứ, nhưng nó có thể mở rộng tương lai” (Paul Boese). Rồi ảnh giải thích những điều khiến ảnh tâm đắc. Mình cười, con trai, con chưa thực sự bước vào đời, cũng chưa thực sự làm ra cái điều gì gọi là lầm lỗi đáng kể hay phải chịu đựng qua cái sự gì gọi là lỗi lầm đáng kể từ người khác, vậy mà con có thể nghĩ ra được một số lý lẽ cho sự tha thứ, cũng khá đấy.

 

Rồi mình lấy luôn cái luận điểm ảnh đưa ra để chứng minh cho câu này, làm "mối dây liên kết". Mình nói, thứ nhất, con thấy không, nếu như con đã nhìn ra lịch sử là cái không thể viết lại, vậy thì quá khứ cũng là cái không thể thay đổi. Tốt xấu gì nó cũng đã lỡ xảy ra rồi, vậy thì việc mình cứ chì chiết, nặng nhẹ, thậm chí ôm trong lòng một bụng hận thù hay khinh thường, lâu lâu lại lôi ra tra tấn người ta, thì có làm thay đổi được gì nếu không phải là làm cho nạn nhân càng thêm đau đớn. "Sự tha thứ không thể làm thay đổi quá khứ, nhưng nó có thể mở rộng tương lai" - Paul Boese. Rồi mình lại lôi ý mình từng trao đổi với con lâu lắc rồi, thuyết cho ảnh nghe.

 

Mình nói, thứ hai, con thấy không, đã là con người sao tránh được đôi khi lầm lỗi. Quan niệm triết lý từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây đều thừa nhận điều đó. Đông Phương thì có câu “Nhân vô thập toàn”, Tây Phương thì có câu “To err is human”. Mà lầm lỗi, dẫu chẳng ai muốn, nhưng thật ra cũng mang những giá trị nhất định: nó khiến con người ta rút ra được những bài học xương máu, qua đó mà trưởng thành thêm nhiều. Vậy thì kết hợp ý (1) và ý (2), chẳng phải khẳng định ý nghĩa lớn lao của một tương lai khi người ta được tha thứ hay sao! Thằng con gật gù, có vẻ thấm thía.

 

Tới ngày thi về, ảnh mỉm cười, cô cho đề là một câu khác mẹ ạ, nhưng vì con hiểu ý nghĩa của sự tha thứ và cho đi, nên con cũng thấy tâm đắc lắm. Con còn nhỏ nên mình chưa vẽ ra cho con thấy hết toàn bộ những mảng màu có thể rất rối rất tối nếu con người ta không chịu tha thứ cho nhau. Thế giới này đang ngày càng trở nên tàn nhẫn hơn, sự thù ghét, bới móc lỗi lầm nhau… đôi khi ngày càng vượt quá giới hạn kiểm soát, từ diện nhỏ như những mối quan hệ bạn bè, người thân, tình nhân, vợ chồng, đến những tầm lớn hơn, rộng hơn, một ‘"tội nhân" có thể chịu sự khinh bỉ, đào xới của một bộ phận cộng đồng người.

 

Một người bị thương trên thân thể còn mong một ngày vết thương họ lành đi, liền sẹo. Vết thương lòng họ đã gây ra trong một thời quá khứ ngu ngơ, dại khờ nào đó, nào có đáng cho họ chịu thương tổn suốt đời, để họ phải sống trong nơm nớp, sợ hãi, cứ như phạm nhân bị khắc sâu "Chữ A màu đỏ" để chịu tiếng xấu muôn đời? Tha thứ vốn không phải là một việc dễ dàng, đặc biệt khi những lỗi lầm trong quá khứ của một hay nhiều người khác từng làm tổn thương to lớn đến chính mình. Tuy vậy, thời gian vốn là một liều thuốc nhiệm màu. Cái gì đã qua, cho qua được thì cho qua.

 

Liều thuốc tha thứ sẽ tựa như một luồng gió mát lành xoa dịu những thương tổn người ta từng gây ra cho nhau, mà một khi những vết sẹo đã lành, chẳng phải người ta sẽ đủ tự tin để bắt đầu lại từ đầu, để hướng đến một tương lai rộng mở hay sao! Tuy vậy, nói dễ lắm, làm mới khó. Vì thế, trong những ngưỡng mà mình vẫn còn đang vướng mắc ở cái sự tha thứ hay không’ hãy cố gắng xác định cho rõ:

 

Lỗi đó có phải chỉ diễn ra nhất thời, trong quá khứ, và nay đã không còn? Nếu đúng là như thế, thì ráng bỏ qua. Không muốn đề cập tới dạng ngược lại, vì nếu đó đã là dạng lỗi "tay làm quen tay, miệng ăn quen miệng", thì tha thứ lại không phải là liều thuốc tốt, chỉ tổ dung túng thêm cho những việc làm sai trái thêm đất mà tung tẩy thôi. Bạn sẽ muốn hỏi mình, nếu đúng là những gì hoàn toàn xảy ra trong quá khứ, nhưng bạn cảm thấy bạn không thể tha thứ được, rồi sao? Không sao cả, bạn ạ. Người ta không thể miễn cưỡng làm điều mà trong lòng người ta không thuận, hay chưa thông. Trong trường hợp này, đơn giản đặt nó ra khỏi vùng suy nghĩ của bạn.

 

Đơn giản như một thao tác nhấn nút ‘Delete’ – xóa đi một file xấu mà bạn không muốn lưu trong ổ cứng máy tính của bạn, và cùng với hành động đó, tiễn luôn nhân vật chính nằm trong file đó ra khỏi vùng nhớ, vùng nghĩ của bạn. Như vậy, não và tim bạn sẽ dư ra được một khoảng trống hữu ích để bạn nạp thêm những ký ức mới, những con người mới khiến bạn vui vẻ vào. Cuộc đời ngắn lắm, hơi đâu để chỗ cho những người mình không tha thứ được, bạn ơi.

 

Tuy vậy, hãy ráng nhớ: Không tha thứ được thì thôi, xin hãy giữ im lặng. Hãy làm người tỉnh táo và hiểu chuyện. Việc bới móc những lỗi lầm đã qua nhằm làm mất mặt đối phương chỉ làm giảm giá trị hình ảnh của bạn trong mắt những người khác mà thôi, chưa kể, còn có khả năng tạo nghiệp xấu, mà sau này bạn phải oằn lưng gánh trả, không đáng đâu bạn. Còn một khả năng cuối cùng.

 

Có thể bạn sẽ cứ hỏi mình: Vẫn rất muốn tha thứ cho một (hay một số) người vì những lỗi lầm trong quá khứ, nhưng mãi vẫn không thể tha thứ nổi, vậy biết phải làm sao? Làm sao ư? Mời bạn quay về câu trích gốc đã tạo cảm hứng cho mình viết nên bài này: “Sự tha thứ không thể làm thay đổi quá khứ, nhưng nó có thể mở rộng tương lai”. Vì tương lai của người ấy và (rất có thể) cho tương lai rộng mở của cả chính bạn, hãy tâm niệm trong lòng câu nói này, bạn sẽ có tâm để buông bỏ gút mắc, dễ mở lòng tha thứ những người quan trọng đó trong cuộc đời bạn đấy, bạn ạ. ___________

 

*Bài trích từ sách Thương còn không hết... Ghét nhau chi, tác giả Lê Đỗ Quỳnh Hương (NXB Trẻ ấn hành tháng 9-2016).

LÊ ĐỖ QUỲNH HƯƠNG

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác