// CUỘC SỐNG QUANH TA
Món ăn cực độc mà chỉ 12 đầu bếp trên khắp nước Nhật được phép nấu





Các đầu bếp Nhật phải mất từ 2-3 năm đào tạo nghiêm ngặt mới được cấp phép chế biến món cá nóc có độc tố gấp 1.200 lần chất độc cyanua.



Những ai đã từng đọc tác phẩm văn học kinh điển "Ông già và biển cả" của đại văn hào Ernest Hemingway, hẳn cũng mường tượng ra được sự nguy hiểm của con cá kiếm khổng lồ trên vùng biển Giếng Lớn, và đàn cá mập hung dữ. Thế nhưng ngoài đời thực, nơi đại dương mênh mông khốc liệt kia, còn có một loại cá kích thước chỉ bằng bắp tay người lớn, mà nguy hiểm gấp trăm lần con cá kiếm của ông lão Santiago.

Loại cá được mệnh danh độc nhất hành tinh này chính là cá nóc. Không ngoa chút nào khi nói những người dám liều mạng thưởng thức cá nóc, là những người dám đặt cược mạng sống của mình với tử thần.

Tất cả các cơ quan nội tạng của cá nóc như ruột, buồng trứng, gan, ..vv.. đều chứa loại chất độc có tên là tetrodotoxin (TTX), một chất độc độc gấp 1.200 lần cyanua. Nếu ai là fan hâm mộ của bộ truyện tranh Thám tử lừng danh Conan chắc sẽ nắm rõ, cyanua là chất hoá học được liệt vào hàng kịch độc, gây chết người.

 
 
Chất độc trong cá nóc mạnh đến nỗi, chỉ cần 1 liều nhỏ hơn đầu cây kim cũng đủ gây chết người. Một con cá nóc dư sức hạ đo ván 30 người đàn ông trưởng thành khoẻ mạnh trong đau đớn tột cùng, mà chẳng cần đến phòng tập gym ngày nào.

Độc tố TTX có trong cá nóc không bị phân hủy trong quá trình nấu chín. Và đặc biệt là hoàn toàn chưa có thuốc giải cho loại độc khủng khiếp này khi đã ngấm vào máu.
 
 
 

Nhưng ngặt một nỗi, thịt cá nóc lại không độc và ngon vô cùng. Ở đất nước mặt trời mọc, sushi hay sashimi cá nóc là một trong những món ăn đắt đỏ nhất trên mỗi bàn tiệc. Không những phải đánh cược tính mạng của bản thân mỗi khi thưởng thức món ăn xa xỉ này, người dân Nhật Bản còn sẵn sàng bỏ ra một số tiền khá lớn để ăn chúng.

Các đại gia xứ hoa anh đào không tiếc tay chi 200 nghìn USD (gần 4,5 tỷ đồng) cho 8 miếng sashimi cá nóc (mà vị chẳng khác gì thịt gà), tại nhà hàng 3 sao vàng Michelin.

Đây chính là lý do chỉ có 12 đầu bếp trên khắp nước Nhật được cấp phép chế biến cá nóc. Muốn được chế biến cá nóc phục vụ thực khách, các đầu bếp bắt buộc phải tham gia khoá đào tạo, rèn luyện kỹ năng mổ cá từ 2 đến 3 năm. Sau đó, những người chắc tay này phải thực hành trên hàng trăm con cá, chấp nhận bỏ ra chi phí hàng trăm nghìn yên, vượt qua kỳ thi khó khăn với chỉ 60% cơ hội thành công, để được cấp giấy phép chế biến cá nóc an toàn.

Sau khi mổ và làm sạch cá nóc, toàn bộ những phần có độc của con cá sẽ được cho vào khay kim loại có dán dòng chữ "Không ăn được" và khóa kín. Sau đó, người ta sẽ mang chiếc khay này đến chợ cá và tiêu hủy chúng trong lò bằng củi vụn. Trong quá trình mổ cá, tuy thịt cá không hề có độc nhưng chỉ cần chạm khẽ vào nội tạng của chúng thôi, là cả người lẫn cá dắt tay nhau đi gặp Diêm Vương luôn...

Cá nóc nguy hiểm là thế và phải những người đã trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt mới được chế biến cá, nhưng hiện nay vẫn còn nhiều người coi thường sự nguy hiểm của loại cá này. Nhiều trường hợp bị ngộ độc cá nóc dẫn đến những cái kết đầy thương tâm, khiến chúng ta phải chú ý hơn đến sự an toàn của bản thân và xã hội.

 
 
Vào tháng 10 năm 2014, 11 người trong cùng một gia đình ở thành phố Rio de Janerio, Brazil cũng phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Chỉ trong vài giây sau khi cắn miếng đầu tiên, các thành viên của gia đình trên bắt đầu nôn, sau đó mất cảm giác ở mặt, cánh tay và chân. Hầu hết các nạn nhân đều bị tê liệt.

Ngộ độc cá nóc khá phổ biến ở Việt Nam, tháng 1 năm 2015, gia đình 3 mẹ con chị Um ở huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai đã bị ngộ độc cá nóc phơi khô. Ngày 20, tháng 7 năm 2015, một gia đình 4 người ở Hà Tĩnh cũng phải nhập viện trong tình trạng chóng mặt, buồn nôn vì đã ăn canh cá nóc nhưng may mắn được các y bác sĩ cứu sống nhờ rửa ruột kịp thời.




* Chia Sẻ Bài Viết:




Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
 



  • Bài Viết Khác

  • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
    Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
    Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
    Thiết kế in ấn(17/5/2012)
    Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
    Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
    Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
    Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
    Thiết kế Brochure (21/05/2012)
    thiết kế website(26/05/2012)
    thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
    Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
    Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
    thiết kế poster(07/06/2012)
    Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
    Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
    Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
    công ty thiết kế website(14/06/2012)
    Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
    Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
    Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
    Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
    Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
    Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
    Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
    Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
    Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
    Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
    Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
    TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
    11/06/2016(02:22:25)
    Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

    Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

    03/06/2015(06:20:37)
    làm menu da

    (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

    19/06/2014(11:54:23)
    Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

    (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

    1 2 3 Next
    
    THIẾT KẾ WEBSITE

    // Các Bài Khác
    Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
    Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

    Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

    Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

    Điều không nên nói với vợ

    Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

    Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

    Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

    Kẻ Lang Thang

    Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

    Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

    Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

    Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

    Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

    Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

    Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

    Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

    Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

    Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

    “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

    CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

    Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

    Tình yêu và sự hy sinh

    Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

    Bà không nhận ra ông, nhưng ông biết bà là ai

    Buổi sáng ở một bệnh viện nhỏ, ông cụ khoảng 80 tuổi nói mình cần phải cắt chỉ khâu vết thương ở ngón tay.

    AI CHO TA NGHỊ LỰC GIỮA CUỘC ĐỜI NÀY

    Niềm tin và nghị lực là những điều không thể thiếu đối với một bản thể sống của xã hội. Niềm tin giúp người ta có đủ nghị lực

    Có một thứ tình yêu, là ngay trước mặt mà không thể chạm tới

    Em từng có ý nghĩ từ bỏ, từng có ý nghĩ chỉ cần mình biến mất khỏi nơi này. Vì ở đây có anh. Nhưng cuối cùng chỉ vì hai chữ 'không nỡ' mà níu mình ở lại.

    // Đối Tác