// CUỘC SỐNG QUANH TA
Từ bỏ ma túy khi nhìn mẹ quét lá kiếm cơm

Gần 10 năm Quý chìm đắm trong những cơn say ma túy. Một lần đi ngang qua cổng trường học, nhìn thấy mẹ mình quét lá khô, người nhễ nhại mồ hôi, cầm cây chổi quét lá thaymẹ, Quý cứ thấy sống mũi mình cay cay…

Học đến lớp 8, Nguyễn Xuân Quý (xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi, TP.HCM) tự ý bỏ học, theo nhóm bạn đi chơi. Cứ đêm đến cả nhóm cùng nhau đi bắt trộm gà, đi trộm đồ mang bán lấy tiền mua thuốc hút. “Lúc đầu tôi chẳng biết đến ma túy là gì, chỉ đi theo chơi cho vui. Sau đó, thấy trong nhóm đứa nào cũng cầm ma túy hút nên cũng thử một lần cho biết rồi nghiện…”. Gần 10 năm, Quý chỉ biết chìm đắm trong ma túy.

Thèm thuốc - trộm đồ - bị đánhĐể có tiền mua thuốc hút, Quý đi trộm đồ của hàng xóm, lén lấy đồ trong nhà đi bán, hết tiền thì bắt mẹ phải đưa tiền. Tiền của mẹ không đáp ứng đủ thì mắng chửi, đập phá đồ rồi bỏ đi. Đêm đến thì vào bệnh viện ngủ vờ ngủ vật. Ban ngày Quý lang thang khắp nơi, ai hở gì là cướp, là giật, rồi bị đánh. “Bị người ta đánh máu chảy khắp người, phải khó nhọc lết từng bước về nhà, tôi đã tự hứa sẽ cai thuốc. Nhưng rồi cơn nghiện lại cuốn tôi. Cái vòng luẩn quẩn thèm thuốc - trộm đồ - bị đánh cứ lặp đi lặp lại hết năm này qua năm khác” - Quý nhớ lại.Ba mẹ Quý sinh bốn người con. Các anh của Quý đều tu chí làm ăn, lo cho ba mẹ. Chỉ có Quý là út, được cưng chiều nhất và là nỗi thất vọng của vợ chồng bà. “Lúc nó bỏ đi, mấy thằng anh cứ thay nhau đi tìm. Đến chỗ nào ba đứa nó cũng dán số điện thoại và hình em lên để ai thấy gọi cho mình. Thế mà nó về được mấy ngày là bỏ đi”.Vợ Quý bỏ theo người khác sau khi sinh con được vài tháng, đứa trẻ được để lại cho ông bà nội. Đưa tay chỉ về phía con trai Quý đang chơi với em dưới nền nhà, mẹ Quý nói: “Chỉ tội cho thằng bé, đã mồ côi mẹ, ba lại như thế. Mới ba tuổi, thấy các anh chị có ba, có mẹ nó cứ thắc mắc: “Sao con không có ba, có mẹ hả nội?”, tôi chỉ biết nói dối: “Ba mẹ con đi làm ăn xa rồi””.


Tỉnh người khi nghe con cất tiếng gọi cha

Mẹ Quý làm tạp vụ ở trường học. Công việc của bà là dọn vệ sinh, quét rác, lá khô ở sân trường và các lớp học. Từ công việc đó mà bà nuôi được bốn đứa con trưởng thành.Một lần, thấy mẹ khom lưng quét rác ở sân trường giữa trưa nắng, người nhễ nhại mồ hôi, Quý bước vào phụ mẹ. “Cầm cây chổi quét lá thay mẹ mình thấy công việc quá đỗi vất vả. Hơn 60 tuổi rồi, hằng ngày mẹ vẫn phải đi quét lá, dọn vệ sinh từng góc phòng học,còn mình đang thanh niên trai tráng mà chỉ biết say trong ma túy. Tôi biết mình đã quá sai rồi” - Quý ăn năn.Quét lá xong, về đến nhà nhìn đứa con trai đang học lớp 1 thấy mình không xứng làm cha. “Tôi lúc đó chỉ còn da bọc xương nữa thôi, ai nhìn cũng sợ. Đứng soi mình trong gương tôi cứ nghĩ mình là người khác. Người tôi lúc đó cứ như ở trên mây vậy. Cho đến khi con cất tiếng gọi ba, tôi mới nghĩ người trong gương là mình”.

 Để cai nghiện, Quý tự nhốt mình trong phòng, chẳng ăn uống gì cả. “Lúc đó, thằng con cứ đến xoa đầu, đấm lưng bảo: “Ba mới đi làm xa về mệt phải không, để con đấm lưng cho”. Không muốn con biết chuyện, tôi lên chùa tự cai. Thằng bé biết được, hằng ngày tự mình đạp xe lên chơi với ba. Nó bảo: “Con sợ ba buồn ba lại đi xa, con nhớ…”. Nghe con nói, tôi hối hận lắm. Có được đứa con ngoan như vậy mà thời gian qua chỉ biết vùi mình trong ma túy”. Sau hơn một năm tự cai nghiện, Quý đã từ bỏ được ma túy.Hơn sáu năm nay, Quý đi làm bảo vệ cho một shop quần áo, mỗi tháng thu nhập được 7 triệu đồng. Không để thời gian trống lãng phí, những ngày nghỉ cuối tuần anh thường đi làm thuê cho các nhà vườn để kiếm thêm thu nhập. Tháng nào lãnh lương về Quý cũng biếu mẹ tiền tiêu vặt rồi sắm sửa đồ đạc trong nhà. Phần còn lạianh nhờ bà giữ để dành cho con trai đi học. Quý nói: “Tôi đã từng là vết nhơ của xã hội thì không muốn con đi theo con đường lầm lỗi của ba nó nữa. Thằng bé nhất định phải đi học để làm người tốt”.

Chìm đắm trong ma túy gần 10 năm, Quý đã cai dứt hẳn được ma túy đến nay đã sáu năm và chí thú làm ăn, lo cho con và cho gia đình. Trước đó, nhìn người nó tàn tạ lắm, chẳng dám đi đâu vì sợ bị người khác dè bỉu. Thấy vậy tôi nói rằng con cứ qua nhà cô, lúc nào cô cũng mở cửa đón con hết. Nó băn khoăn rằng nó đã trượt dài rồi, làm sao có thể là người tốt được. Tôi khuyên chẳng ai là không làm được người tốt hết, chỉ cần con ra đường thấy một hòn đá nằm giữa đường con cúi xuống nhặt cất vào một chỗ cũng là làm việc tốt rồi. Giờ thì hãy đi làm việc tốt đi. Bây giờ, mỗi lần nhìn nó, tôi vui lắm.

Cô giáo TRẦN THỊ HẰNG, hàng xóm của QuýCho đến nay, Quý là người hoàn lương thật sự và đã biết cố gắng cho tương lai của bản thân và gia đình. Không chỉ từ bỏ được ma túy, thời gian qua Quý còn nhiệt tình hỗ trợ cho địa phương vận động những người nghiện đi cai để làm lại cuộc đời.

Anh PHAN VĂN HOÀNG, Phó Trưởng Công an xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Ch
i

 

Nguon Bao Phap Luat

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác