// CUỘC SỐNG QUANH TA
Cụ bà 111 tuổi ở Thanh Hóa Còn trẻ không nên bi quan về tuổi tác

Nữ phóng viên trẻ đến tìm gặp một cụ bà 111 tuổi tại Thanh Hóa và được cụ động viên nên lạc quan với vấn đề bệnh tật và tuổi tác.Sống 11 thập kỷ nhưng không cần đến một viên thuốc

Mặc dù đã ở vào cái tuổi xưa nay hiếm nhưng cụ bà Nguyễn Thị Vựng (sinh năm 1904, ở xã Thăng Bình, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) vẫn rất minh mẫn, đôi khi còn nói chuyện, pha trò một cách hài hước.

Ở tuổi 111, da dẻ cụ Vựng vẫn hồng hào, chỉ có mắt bên trái hơi kém do tuổi già. Khi chúng tôi thăm hỏi, cụ tiếp chuyện rất nồng hậu: "Bây giờ tuổi già giống như ngọn đèn chong trước gió, trời gọi lúc nào thì "dạ" lúc ấy thôi. Tôi đã sống từng này tuổi, không bệnh tật, ít âu lo, con cháu đều đã trưởng thành nên hầu như không có điều gì phải trăn trở, tiếc nuối".

Cụ bà 111 tuổi ở Thanh Hóa: Còn trẻ không nên bi quan về tuổi tác - Ảnh 1


Dù đã 111 tuổi nhưng cụ Vựng vẫn có thể trò chuyện rất minh mẫn. Ảnh: Vũ Đậu.


Khi phóng viên hỏi cụ chuyện bí kíp ăn uống, giữ gìn sức khỏe, cụ cười hiền từ: "Thì cứ sống vậy thôi, làm gì có bí quyết. Sống ở độ tuổi mà quá một đời người và gần hết cả đời mình, tôi chưa bao giờ nghĩ tới việc làm sao để sống lâu, sống khỏe. Cuộc sống sinh hoạt thường ngày vẫn cứ thế trôi qua. Cái chính mình thấy vui vầy với cháu con là được. Còn nãy giờ cứ thấy chị nói chuyện phòng trừ bệnh tật, đề phòng ốm o và sợ sống không được tuổi thất thập, tôi nom thấy chị còn trẻ mà bi quan về tuổi tác quá!", cụ Vựng hài hước.

Theo lời cụ Vựng, cách đây hơn chục năm, cụ thường xuyên tới chơi nhà con cháu trong làng và các làng lân cận. Tuy nhiên, khi tuổi ngày một cao, con trai và con dâu lo lắng cụ đi lại nhiều, mệt mỏi, dễ sinh bệnh già nên giữ cụ lại nhà, thi thoảng con cháu trong họ rồi xóm giềng đến thăm hỏi, chuyện trò cho cụ đỡ buồn.

Con trai thứ của cụ Vựng, ông Đỗ Công Sơn (68 tuổi) cho hay, sống 11 thập kỷ nhưng cụ bà thân sinh ông chưa bao giờ ốm đau hay phải viện đến thuốc. Cụ may mắn được trời phú cho khỏe mạnh nên cháu con của cụ cũng chưa bao giờ bị làm phiền vì chuyện đau ốm, ho hen những khi trái gió trở trời. Cách đây 2 năm (thời điểm đầu năm 2013), cụ đi lại sơ ý bị ngã nên bây giờ vận động xương cốt hơi khó, do vậy cụ phải nằm nhiều hơn trước. Nhưng điều ngạc nhiên là cụ vẫn có tự ngồi dậy mà không cần người dìu đỡ, và đặc biệt là có thể tự lo chuyện vệ sinh cá nhân hàng ngày.

"Mẹ tôi tuổi đã cao nhưng cụ vẫn không muốn phiền đến con đến cháu chuyện vệ sinh thân thể. Ngay cả đến ăn uống sinh hoạt, cụ vẫn tự túc, không muốn phiền ai. Cụ hay nói đùa, đến khi nằm xuôi chân xuôi tay, lúc ấy mới phiền lụy tới các con", ông Sơn cho biết.

Mỗi ngày ăn 3 bữa cơm, ngủ 4 tiếng, uống 5 ly trà xanh

Theo chia sẻ của ông Sơn - người con trai hiện đang trực tiếp phụng dưỡng cụ Vựng - thì mọi thành viên trong gia đình luôn cố gắng đảm bảo chuyện ăn uống hàng ngày của cụ được đều đặn và giờ giấc. Khẩu phần ăn không nhiều nhưng bao giờ cũng đảm bảo đủ cơm, rau và một món mặn. Buổi sáng, cụ thường ăn cháo kèm với ít rau được trồng sẵn trong vườn nhà. Hai bữa chính còn lại, mỗi bữa cụ ăn lưng bát cơm với các món kho. Cụ rất thích nước chè xanh (chè lá) và mỗi ngày có thể uống hết 5 ly nước này. Mọi người trong gia đình biết rõ nên lúc nào cũng ủ sẵn ấm chè đặt cạnh giường chỗ cụ nằm.Cụ bà 111 tuổi ở Thanh Hóa: Còn trẻ không nên bi quan về tuổi tác - Ảnh 2

Giấy mừng thọ cụ Vựng 109 tuổi cách đây 2 năm của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam. Ảnh: Vũ Đậu.


Vợ ông Sơn cho biết thêm, người già nói chung thường ngủ ít. Bình thường mỗi ngày cụ cũng chỉ ngủ khoảng 4 tiếng. Những người cao tuổi khác có thể thường hay ho hen, trở mình về đêm nhưng cụ Vựng lại ngủ rất sâu giấc.

"Gia đình tôi từ trước tới nay vốn dĩ nhiều thiếu thốn và vất vả nên nếp sinh hoạt của gia đình do đó cũng đạm bạc. Bà cụ vốn thương con, thương cháu, thông hiểu cảnh nhà nên chưa bao giờ cụ kêu ca phàn nàn con trai, con dâu và các cháu về chuyện ăn uống hàng ngày. Cụ vẫn luôn vui vẻ với lối sinh hoạt chung của cả gia đình. Đấy là điều luôn khiến chúng tôi cảm động", con dâu cụ Vựng chia sẻ.

Được biết, cụ Vựng có người con trai đầu là liệt sỹ nên hàng tháng, cụ được nhận trợ cấp chính sách là 1 triệu 220 nghìn đồng, cộng với số tiền tiền trợ cấp xã hội 180 nghìn cho người cao tuổi, mỗi tháng cụ được nhận 1,4 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền này đều được cụ đem chia cho mấy đứa chắt nhỏ. Còn bản thân cụ không có nhu cầu tiêu dùng gì thêm mà vẫn duy trì sinh hoạt theo nếp giản dị cùng với các con, các cháu.

Theo lời ông Sơn, hai cụ thân sinh của ông đều "bách niên giai lão". Cha đẻ của ông mất năm 2001, sống thọ 101 tuổi. Còn tuổi 111 của mẹ ông hiện nay cũng được liệt vào hàng hiếm.

"Chúng tôi may mắn vì đến giai đoạn này của cuộc đời mà mẹ hầu như không ốm đau, bệnh tật, vẫn có thể vui vẻ trò chuyện, suy nghĩ lạc quan và hết lòng yêu cháu thương con. Đó cũng là phúc lớn của cả đại gia đình", ông Sơn cho hay.
 
Nguon Nguoi dua tin
* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  Bà không nhận ra ông, nhưng ông biết bà là ai

  Buổi sáng ở một bệnh viện nhỏ, ông cụ khoảng 80 tuổi nói mình cần phải cắt chỉ khâu vết thương ở ngón tay.

  // Đối Tác