// CUỘC SỐNG QUANH TA
Cảnh sát trật tự cũng lập chốt chặn xe

Nhiều tháng liền, Đội Cảnh sát Trật tự - Cơ động Công an huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã lập chốt để chặn xe trên Quốc lộ 1, gây bức xúc trong nhân dânTheo quy định, lực lượng cảnh sát trật tự - cơ động (TT-CĐ) thuộc công an huyện trong trường hợp đặc biệt chỉ được tuần tra, không được lập chốt để kiểm tra trên quốc lộ. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, người dân rất bức xúc vì lực lượng Cảnh sát TT- CĐ thuộc Công an huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai liên tục lập chốt để chặn xe, xử phạt.

Nhiều dấu hiệu vi phạm

Nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Báo Người Lao Động đã đi thực tế để ghi nhận tình hình. Theo đó, khoảng thời gian từ 8 - 10 giờ, 16 - 18 giờ, Đội Cảnh sát TT-CĐ Công an huyện Thống Nhất luôn chốt chặn trên Quốc lộ 1, đoạn thuộc xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất. Đây là khu vực được thi công cải tạo thời gian dài và đang chuẩn bị xây cầu vượt, vòng xoay giao với tuyến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây. Vì vậy, hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện, có đoạn phần đường dành cho xe máy chỉ rộng khoảng 1 m. “Đường thì hẹp, trong khi lực lượng này luôn canh vào giờ cao điểm để chặn xe xử phạt với nhiều dấu hiệu bất minh” - một người dân bức xúc.

Trong đoạn video clip mà chúng tôi ghi lại được, lúc 16 giờ ngày 18-1, Đội Cảnh sát TT-CĐ Công an huyện Thống Nhất lập chốt ở khu vực gần cầu Dầu Giây, thuộc xã Xuân Thạnh. Tại đây, tổ cảnh sát gồm gần chục cán bộ, chiến sĩ, một số người mặc áo dân phòng, bảo vệ dân phố liên tục chặn bắt xe máy đang lưu thông. Thậm chí, có những lúc “chốt” của lực lượng này là ngay một quán cà phê cóc bên đường. Liên tục trong ít phút, rất nhiều xe máy bị chặn lại, tấp vào kín cả “chốt”. Đoạn phim cũng cho thấy trong tổ cảnh sát làm nhiệm vụ không có CSGT theo quy định và những cảnh sát giơ gậy dừng xe người đi đường không mang thẻ xanh (theo quy định phải có - PV). Ngoài ra, khi một số xe máy bị yêu cầu dừng, người điều khiển bước xuống móc ví, đưa cái gì đó cho cảnh sát rồi nhanh chóng đi mà không hề bị lập biên bản; một số người lưu thông ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm nhưng có vẻ như người quen nên không bị xử lý. Đặc biệt, trong nhóm làm nhiệm vụ, nhiều người mặc áo dân phòng, bảo vệ dân phố thản nhiên giơ tay chào và kiểm tra giấy tờ của người tham gia giao thông… Một vài người dân bị Đội Cảnh sát TT-CĐ Công an huyện Thống Nhất xử phạt

 

Một vài người dân bị Đội Cảnh sát TT-CĐ Công an huyện Thống Nhất xử phạt

 Sẽ xử lý nghiêm

Ông Lê Văn Hoàng, Đội trưởng Đội Cảnh sát TT-CĐ Công an huyện Thống Nhất, cho biết trong công vụ, các đội phó và cán bộ, chiến sĩ dưới quyền được phân công chia nhau làm nhiệm vụ, riêng ông không phải lúc nào cũng trực tiếp cùng đồng đội tuần tra, kiểm soát nên không thể giám sát kỹ. “Lực lượng cảnh sát TT-CĐ có nhiệm vụ phòng chống tội phạm, dẹp lòng lề đường, kiểm tra xử phạt xe lấn tuyến, người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng… Tuy nhiên, việc dừng chặn hàng loạt xe để kiểm tra tại một chỗ, nếu có, là chưa đúng quy định” - ông Hoàng nhấn mạnh.Theo ông Trần Sỹ Quỳnh, Phó trưởng Công an huyện Thống Nhất, thời gian qua, đơn vị có nhận được nhiều phản ánh của người dân về quá trình thực hiện nhiệm vụ của Đội Cảnh sát TT-CĐ. Riêng việc lập chốt chặn xe trên Quốc lộ 1, ông Quỳnh khẳng định nếu có thì hoàn toàn trái với quy định. Ông Quỳnh cho biết Đội Cảnh sát TT-CĐ Công an huyện Thống Nhất được Công an tỉnh Đồng Nai cho phép thực hiện nhiệm vụ trên quốc lộ song chỉ được tuần tra, kiểm tra chứ không được lập chốt. Đội cũng chỉ được làm nhiệm vụ tại một số khu vực quốc lộ thuộc xã Xuân Thạnh, xã Bàu Hàm (huyện Thống Nhất) và một số điểm trên Quốc lộ 20. “Chúng tôi khuyến khích người dân kiểm tra, giám sát và phản ánh về những điều chưa tốt của lực lượng để có thể chấn chỉnh. Còn về việc người dân phản ánh cảnh sát lập chốt, nhận tiền và không lập biên bản thì phải kiểm tra, làm rõ, nếu có thì xử lý nghiêm” - ông Quỳnh nói.Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, khẳng định nếu có căn cứ cụ thể về các vi phạm của các cán bộ, chiến sĩ thì sẽ xử lý nghiêm. “Tuy nhiên, có hay không việc lập chốt thì phải kiểm tra lại và xem xét cụ thể từng trường hợp chứ không vội vàng kết luận” - ông Khánh nói.

 

Lập chốt phải đúng thẩm quyềnLuật sư Hoàng Như Vĩnh, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, cho biết theo quy định của Bộ Công an, chỉ từ cấp trưởng công an huyện, trưởng phòng CSGT trở lên mới được quyền ra quyết định lập chốt tại một địa điểm cụ thể để điều khiển và kiểm tra việc lưu thông hoặc khi có sự phối hợp giữa lực lượng cảnh sát TT-CĐ, công an xã với CSGT để lập chốt kiểm tra tại một địa điểm nhưng với điều kiện phải có quyết định của người có thẩm quyền. Mới nhất, ngày 27-7-2013, Bộ Công an cũng đã có công điện nghiêm cấm việc lập chốt sai nguyên tắc để hạn chế tiêu cực. Vì vậy, mọi hình thức lập chốt khác là vi phạm quy định của Bộ công an.

 

Nguon Bao Nguoi Lao Dong

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác