// CUỘC SỐNG QUANH TA
Giấu gia đình mở quán ăn, 2 nữ sinh thu 30 triệu đồng tháng

Từ đồng vốn ít ỏi sau gần 1 năm đi làm thêm, 2 bạn sinh viên Nguyễn Thị Bích Phượng (1994) và Đỗ Thị Vân (1993) quyết định mở quán ăn vặt và có thu nhập hơn 30 triệu đồng/tháng.


Khi học năm thứ 3 Học viện Ngân hàng, không may mắn, Vân bị mất laptop. Sợ bố mẹ trách nên Vân giấu gia đình đi làm thêm tại một quán ăn phố cổ với mong muốn kiếm tiền mua lại. Tình cờ Vân gặp Bích Phượng, sinh viên năm 2, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng đang làm thêm tại đó. Hai người tuy mới quen nhưng hợp tính, có nhiều sở thích nên chơi thân.  

Công việc làm tại quán ăn khá vất vả. Cả 2 phải vừa bưng bê chạy bàn, vừa rửa bát, rồi có khi kiêm cả sơ chế, thu ngân,… Tiền công Vân và Phượng được trả 13.000 đồng/tiếng. Do vậy, cứ buổi nào không bận học, cả 2 lại hẹn nhau đi làm. Từ số tiền ít ỏi gần 1 năm đi làm thêm, Vân (trái) và Phượng (phải) đã thành chủ một quán ăn có doanh thu lên đến 30 triệu đồng/tháng. Ảnh: Ngọc Lan. "Một lần, bác chủ quán chia sẻ có ý định thanh lý bàn ghế để thay một loạt mới. 

Khi ấy, cả 2 từng nuôi ý định tự mở quán cho riêng mình, nên thấy vậy liền chia sẻ với bác chủ và được bác rất ủng hộ, hứa hẹn nếu 2 đứa mở quán bác sẽ tặng, không lấy tiền toàn bộ bàn ghế cũ. Trong khi đó, tổng số tiền gom góp làm hơn 1 năm của 2 đứa chỉ gần 15 triệu đồng. Khao khát khát trải nghiệm nên cả 2 quyết định đi tìm địa điểm và lên kế hoạch mở quán ăn vặt”, Vân chia sẻ. Ngay hôm đó, tình cờ trên đường về nhà, cả 2 thấy một nhà dán biển cho thuê mặt bằng tầng 1 nên vào hỏi. Không ngờ, chủ nhà rất nhiệt tình và có nhu cầu cho thuê ngay. Tuy trong ngõ nhưng mặt bằng rộng rãi, giá cả hợp lý nên cả 2 quyết định ký luôn hợp đồng. Vừa tiền thuê mặt bằng, đặt cọc hết gần 5 triệu đồng, bằng 1/3 số tiền cả 2 đứa có được. Nhưng rồi 2 chị em bảo nhau "dám làm thì dám chịu". Khó khăn chồng chất khó khăn khi đồng vốn quá ít, 2 bạn lại chưa có thời gian chuẩn bị. Do vậy, Vân và Phượng huy động tất cả bạn bè quen biết nhờ giúp đỡ. Những bạn học ngành Kiến Trúc giúp vẽ tường và trang trí quán.  

Các bạn học Xây dựng, Bách khoa nhiệt tình đóng khung nhôm, bàn ăn, vận chuyển những đồ nặng. Còn Vân và Phượng vừa học pha chế, làm món vừa bàn kế hoạch lên menu. Buổi tối hay thậm chí giờ ra chơi ở trường, Phượng cũng tranh thủ làm những đồtrang trí trong quán. Toàn bộ quán không mất tiền đi thuê và hạn chế mua vật dụng đến mức tối đa. Chưa đến 2 tuần, quán bắt đầu đi vào hoạt động. Tuy quán mới mở nhưng mỗi ngày quán của 2 bạn cũng bán được 50 - 70 suất bánh mì chảo. . 

Khi quán bắt đầu khai trương cũng là lúc 2 cô sinh viên không còn tiền. Cả hai phải chạy vạy khắp nơi mới có được hơn 10 triệu đồng để đặt mua nguyên liệu nước uống và đồ ăn. Chưa có kinh nghiệm mở quán bao giờ, nên mọi việc tương đối vất vả. Việc kinh doanh không dễ dàng hay nhẹ nhàng. "Ngày ngày, cả 2 phải dậy thật sớm đến quán, sắp xếp đồ, đi chợ, mua nguyên liệu và chuẩn bị đồ ăn. Ngoài ra, cũng phải cân bằng cho việc học, nên mặc dù rất mệt mỏi, nhưng cả 2 đều bảo nhau cố gắng", Phượng tâm sự. Do quán gần khu vực sinh viên nên các món ăn, đồ uống cũng được chế biến và bán giá bình dân. Các loại nước uống đặc biệt như việt quất, mocha, soda, mojito... hay bánh mì chảo, giá chỉ dao động 15.000 - 25.000 đồng/suất.  Từng hơn 1 năm làm việc ở quán ăn trên phố cổ, nên Vân và Phượng làm quen được những áp lực trong công việc, nhưng như biết cách xử lý mọi tình huống với khách. 

Do đó, tuy quán mới mở nhưng khách đến rất đông, có ngày lên đến vài trăm người. Chỉ sau 2 tuần mở quán, 2 nữ sinh này đã trả hết nợ và sắm thêm nhiều nguyên liệu và đồ dùng cho các món mới. Ước tính mỗi tháng, 2 bạn có thu nhập hơn 30 triệu đồng. Theo cả 2 chia sẻ, thì Vân là người lanh lợi, mua bán giỏi và nắm rất chắc về giá cả. 

Do vậy, mọi việc chi tiêu trong quán đều do Vân quản lý. Ngược lại, Phượng là cô gái rất khéo tay, làm được nhiều vật dụng handmade và trang trí món ăn khá bắt mắt.  "Cả 2 chị em từng trải qua những công việc chạy bàn, làm bếp, rửa bát cho đến việc dọn dẹp,... nên phần nào quen dần với áp lực của công việc. Thực sự, những trải nghiệm đầu đời mặc dù rất mệt, nhưng mang lại thu nhập, niềm vui, và hơn nữa là mang lại kinh nghiệm quý báu trong trường đời”, Vân nói.   

Hiện tại, cả 2 vẫn giấu gia đình vì sợ mọi người lo về việc học. Tuy nhiên, theo đánh giá của các bạn cùng lớp Vân và Phượng, cả 2 học rất tốt và luôn có kết quả cao ở trường. Bác Vũ Thị Ánh, chủ quán cũ của 2 bạn Vân và Phượng chia sẻ, đôi bạn cùng tiến này rất nhanh nhạy, nhiệt tình và ham học hỏi. "Khi 2 đứa có ý định mở quán với số vốn 15 triệu đồng, tôi rất ủng hộ nhưng lo lắng sẽ rất khó khăn. Nhưng chỉ chưa đầy 2 tháng sau, chúng gọi điện và khoe quán đã hoàn thiện và đang hoạt động rất tốt. Thực sự, tôi rất quý trọng những người trẻ, dám nghĩ, dám làm. Chúng mới là sinh viên, nhưng tôi nghĩ làm công việc bên ngoài sẽ dạy cho các cháu rất nhiều kinh nghiệm mà ở trường học không có được”, bác Ánh nói.

Nguon Zing
* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  Bà không nhận ra ông, nhưng ông biết bà là ai

  Buổi sáng ở một bệnh viện nhỏ, ông cụ khoảng 80 tuổi nói mình cần phải cắt chỉ khâu vết thương ở ngón tay.

  // Đối Tác