// CUỘC SỐNG QUANH TA
Núi Bà Đội Om và những câu chuyện huyền bí

Tháng bảy ở Thất Sơn trời chợt nắng chợt mưa, cây cối khoác lên mình một màu xanh mướt mắt. Từ  Tỉnh lộ 948, chúng tôi nhờ Trường, một sơn dân leo núi giỏi dẫn đường xuyên qua cánh rừng xoài thanh ca cổ thụ, rồi bắt đầu cho cuộc hành trình chinh phục ngọn núi Bà Đội Om,ngọn núi cao khoảng 251 mét nằm trải dài trên 2 xã An Hảo và Tân Lợi (Tịnh Biên). Đường lên núi cũng khá hiểm trở, bởi chỉ có một lối mòn nhỏ hoang vắng. Lâu lâu, mới thấy xuất hiện vài ba người gánh xoài, mít, củi xuống núi. Leo lên một đoạn, gặp hai tảng đá lớn nằm song song nhau. Tương truyền, từ thuở sơ khai, hai tảng đá này nằm trên đỉnh núi sau đó bay xuống gần chân núi và nằm cạnh nhau cho đến nay nên người dân đặt cho cái tên “hai ông đá bay” là như vậy. Khác với những ngọn núi khác, núi Bà Đội Om là ngọn núi thoải, độ dốc vừa phải. Điều đặc biệt ở đây, trên các triền núi có vô số những tảng đá khổng lồ nằm ngổn ngang hoặc chồng chất lên nhau y như một thạch trận có bàn tay của đấng siêu nhiên sắp đặt từ trước.

Nếu khám phá những hang động, lò ảng ở núi Bà Đội Om, chắc có lẽ phải mất nhiều ngày. Mới đến Điện Vạn Bang Ngũ Thần, Trường nói với tôi, dưới điện này có hàng loạt những hang động sâu hút bên trong. “Dưới chân tảng đá đang đứng là vô số hang động. Ngày trước, nơi đây từng là nơi trú ngụ của mấy “ổng” (cọp, beo, rắn). Hiện nay, lội xuống dưới những cái hang đó còn hực mùi của mấy “ổng” khó chịu lắm! Nhiều đoàn khách miệt dưới lên Điện Vạn Bang Ngũ Thần chui vào hang ngửi thấy mùi mấy “ổng” sợ thất kinh hồn vía, ngoi đầu chui lên liền. Những người đi rừng kể lại, chỗ này hiện còn rắn to, bởi các hang động có đàn dơi quạ đang ở. Đây là điều kiện để loài rắn tìm thức ăn…”, Trường chỉ tay xuống những lò ảng dưới chân Điện Vạn Bang Ngũ Thần quả quyết chắc nịch với chúng tôi.

Hằng năm, vào các dịp rằm lớn cũng như thứ bảy, chủ nhật trong tuần, ngọn núi Bà Đội Om cũng có nhiều đoàn khách ở Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… hành hương viếng núi. Hôm gặp, đoàn của chị Nguyễn Thị Thúy ở Đồng Tháp ghé cúng Điện Thần Kim Quy. Chị nói: “Bữa nay thứ bảy, cả gia đình cùng bà con dòng họ rủ leo núi Bà Đội Om cúng chư thần. Núi này, năm nào gia đình tôi cũng đi. Nơi đây, vẫn còn hoang sơ, có nhiều hang động, với những câu chuyện huyền bí nên chúng tôi rất thích đến đây cúng viếng và chiêm ngưỡng”.

Những khúc đường băng qua các điện, vồ trên núi đều do khách du lịch hành hương và dân địa phương tự bỏ tiền ra làm. Ở núi Bà Đội Om còn có rất nhiều Điện như: Điện Đạt Ma Tổ Sư, Điện Cửu Nương, Điện Thần Kim Quy, Điện Ngọc Đế, Điện Cửu Huyền… Đặc biệt, ở Sân Tiên có khoảng 4 hang động tối om. Nếu vào hang này phải có đèn pin mới đi được. Chúng tôi lần bước theo chiếc thang sắt  được bắc xuống hang để khám phá nhưng cũng chẳng thấy gì. Như bị đánh động, đàn dơi quạ từ trong hang cả trăm con bay vụt ra ngoài tán loạn.

Hiện tại, ở ngọn núi này có rất ít nhà dân sinh sống. Lội bộ khoảng 5-7 cây số đường núi mà chẳng thấy một ngôi nhà nào để ghé nghỉ chân. Đi gần tận đỉnh mới bắt gặp được một căn nhà của lão Chau Liên (76 tuổi). Lão ta lên đây sống khoảng 40 năm. Hôm chúng tôi ghé thăm, lão mừng rơn: “Mấy chú ở đâu? Mới lên hả?”. Rót nước trà mời chúng tôi, rồi lão kể: “Tôi là người đầu tiên lên đây sống và lập được 17 công xoài mít, vú sữa các loại. Ngày nào cũng gánh đồ xuống chợ Tà Đét, xã An Hảo, bán xong mua lương thực gánh lên. Hồi đó, đồi núi này hoang sơ, đường sá hiểm trở lắm! Cây cối um tùm, leo núi phải mang gậy theo quơ qua quơ lại để xua đuổi rắn rít. Nhất là rắn hổ sơn. Lúc mới lên đây cất nhà, tôi chưa từng gặp cọp beo bao giờ mà chỉ thấy dấu chân sau  vườn. Chắc có lẽ mấy “ổng” đi ăn vào ban đêm? Nhà tôi lúc nào cũng nuôi nhiều chó để giữ nhà, hễ nghe tiếng động là nó sủa dữ lắm. Nhưng nếu đánh được hơi cọp là chúng khiếp sợ chạy thục mạng vào trong xó bếp trốn…”.

Ông hai Mầu, một chủ quán dưới chân núi Bà Đội Om kể lại: “Tôi về đây sinh sống được hơn 35 năm, nghe những bậc tiền bối kể lại, xưa kia ngọn núi này có cả cọp, beo. Thậm chí còn xuống nhà dân giật bò, gà, vịt vào ban ngày nữa. Nhưng hiện nay thì không thấy, chắc mấy “ổng” đi hết rồi. Trong đời tôi chỉ thấy dấu chân cọp phía sau nhà cách đây cả chục năm. Hồi ấy, phía sau nhà tôi là triền núi đất pha cát. Lúc đó, sáng sớm tôi ra phía sau vườn phát cỏ thấy lâm râm dấu chân cọp. Biết mấy “ổng” xuống kiếm ăn, tôi và dân hàng xóm cúng vái, thế là sau đó không còn gặp nữa. Hiện nay, núi này chỉ còn khỉ. Năm nào cũng vậy, phía sau triền núi có trồng xoài thanh ca, mỗi lần đến mùa thu hoạch đàn khỉ hàng trăm con kéo xuống phá tán vườn của dân. Có con khỉ đầu đàn to bằng con người hiện vẫn còn trú ngụ trên núi…”.

Núi Bà Đội Om, với nhiều câu chuyện kể huyền bí về cọp, beo, rắn... Tuy nhiên, đó chỉ là những giai thoại thuộc về quá khứ, còn hiện nay đang là địa chỉ du lịch khá hấp dẫn đối với khách hành hương.

 

Tư Miệt Vườn

Theo Baoangiang

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác