// CUỘC SỐNG QUANH TA
Cây đa biết di chuyển là bình thường ha dị thường

Ở thôn Hải Nham, xã Ninh Hải (Hoa Lư, Ninh Bình) có một cây đa biết di chuyển rất kỳ lạ. Mỗi bước đi thân chính sẽ chết và nhường chỗ cho rễ phụ phát triển. Theo các nhà khoa học, cứ 300 năm, nó lại đi … một bước.

Theo một số nhà khoa học, sinh học nhận định dựa trên mỗi bước di chuyển thì, cây đa này có độ tuổi 100 năm. Cây thuộc họ nhà xanh, xi và có “biệt tài” di chuyển bằng các rễ phụ của cây. Khi rễ phụ thả xuống. chúng ăn sâu và bám chặt vào lòng đất. Trong khoảng thời gian đó thân chính của cây bị mục nát và mất đi thì rễ phụ sẽ lớn dần lên và trở thành thân chính để nuôi cây. Cứ như thế nó di chuyển được nên người dân địa phương nơi đây mới gọi bằng cái tên rất lạ: “Cây đa di chuyển”.


cây đa, di chuyển, Ninh Bình, vườn chim Thung Nham, kỳ lạ, đền Gối Đại


Toàn cảnh cây đa biết "di chuyển" ở Ninh Bình


Tương truyền, trước đây, vị trí cây đa nằm chính là bên cạnh ngôi đền cổ. Khi ngôi đền cổ mất, chúng mới di chuyển và hướng ra mặt hồ, nơi có nguồn nước dồi dào, cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi cây. Tuy nhiên điều kỳ lạ là , sau ba bước đầu di chuyển đến mặt hồ thì đến bước thứ 4, cây đa lại quay ngược về nơi ngôi miếu thờ. Điều này là trái hoàn toàn với quy luật tự nhiên và vô tình tăng thêm tính linh thiêng cho khu vực cây đa đang sinh sống.

Theo ông Phạm Công Chất, Chủ tịch HĐQT Công ty Doanh Sinh, đơn vị trực tiếp đang quản lý  khu vực này chia sẻ: Để tính tuổi của cây đa, các nhà khoa học đã tính toán theo số bước di chuyển của chúng. Nếu đứng ở phía sau cây đa nhìn ngược lại thì sẽ thấy thân chính của bước thứ 3 đã mục nát dần để hình thành thân mới từ rễ của bước thứ 4. Thân chính của cây luôn luôn được thay thế , vì vậy cây đa lúc nào cũng xanh tốt và nhìn có hình hai không giống như cây cổ thụ.

Cũng theo ông Chất thì, “Có rất nhiều nhà khoa học đã về đây nghiên cứu, tìm đáp án. Tuy nhiên, tất cả vẫn đang là một ẩn số chưa thể giải đáp được”.

Cạnh cây đa linh thiêng là một ngôi đền mới được xây dựng trên nền móng của một ngôi đền cổ. Dấu tích của ngôi đền cổ hiện nay đang được thờ dưới miếu nhỏ. Ngôi đền có tên Gối Đại.

“Sở dĩ ngôi đền có tên Gối Đại bởi vì, gối đại nghĩa là nối tiếp thời đại này đến thời đại khác để con cháu sau này tưởng nhớ, biết ơn công lao của những anh hùng, những bậc tiền nhân đi trước”, ông Chất nói.


cây đa, di chuyển, Ninh Bình, vườn chim Thung Nham, kỳ lạ, đền Gối Đại


Ngôi miếu nhỏ được lập nên ngay trên chính ngôi đền cổ ngày xưa


Ngay phía trên đỉnh đền là hình ảnh đôi Long đang chầu Nguyệt phản chiếu giá trị nhân văn, trí tuệ, ước vọng của con người cũng như nền văn minh cổ xưa.


Ngay bên dưới ngôi đền là một miếu nhỏ, người dân đặt tên là linh thần miếu. Nhìn vào ngôi miếu này người ta sẽ thấy có 5 phiến đá cổ được ghép thành một ban thờ, bên trong có hai bát hương, một bát hương hình tròn, một bát hương hình vuông bằng đá cổ. Hai bát hương đó là sự thể hiện (thiên, địa) cho trời tròn, đất vuông. Trên các bát hương cổ được chạm khắc bằng những nét hoa văn vô cùng tinh xảo để thờ Quý Minh Đại Vương (vị thần cai quản phía Nam của Hoa Lư trấn) và thần Cao Sơn. Song, cũng có nhiều người lại khẳng định là thờ Việt Thắng Đại Vương...Cho đến nay, điều này vẫn chưa được giải đáp.


Như vậy, sự dịch chuyển của cây đa đi ngược với quy luật tự nhiên lên bên trên ngôi miếu thờ cổ là một sự ngẫu nhiên hay mang một ý nghĩa tâm linh nào đó, là bình thường hay dị thường thì cho đến nay vẫn đang là một ẩn số và cần sự vào cuộc của các chuyên gia, nhà khoa học giải mã. Tuy nhiên, hiện tại, khu vực nơi cây đa đang sinh sống, người ta đã cho xây dựng thành một khu du lịch nổi tiếng mang tên “Vườn chim Thung Nham” bao gồm khu vui chơi, giải trí, miệt vườn để hàng năm du khách mọi nơi có thể tới đây tham quan, thưởng ngoạn và tiếp cận thực tế.


Nguon Viet nam net

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác