// CUỘC SỐNG QUANH TA
Những người đi nhặt hài nhi bị vứt bỏ

Nhiều trường hợp tự sinh rồi vứt con ra gò mả, thùng rác nhà vệ sinh… khi mà hài nhi miệng vẫn còn ngậm rau thai, máu me vẫn còn dính đầy trên người.Lời kể của những người đi nhặt thai nhiTrong những ngày tôi đi tìm hiểu câu chuyện của cô bé Linh (cũng có lúc gọi là Lan hoặc Vinh, 16 tuổi, quê Nghệ An, làm công nhân KCN Sóng Thần, Bình Dương, tự sinh con rồi vứt con vào thùng rác của nhà trọ), tình cờ tôi gặp cô Võ Thị Ngọc Hương. Cô Hương đang là hộ lý của Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản bà mẹ trẻ em Bình Dương. 11 năm đi làm hộ lý, cô Hương kiêm thêm nhiệm vụ nhặt những hài nhi bị chối bỏ đem chôn cất. Cô Hương cũng là người chăm sóc con của Linh, đứa con mà nếu như những cô y tá của một bệnh viện gần đó không phát hiện sớm thì đã thành… rác thật.

 

 

Xóm vọng phu

Xóm trọ ở khu phố 8, P.Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương, gần KCN Đại Đăng còn có tên gọi khác là “xóm vọng phu”. Nơi đây tập trung những bà mẹ công nhân đơn thân, những người dũng cảm sinh con ra mà không nỡ vứt bỏ. Họ từ khắp các tỉnh về Bình Dương làm công nhân, trẻ nhất ngoài 20 tuổi, lỡ yêu rồi có con, không chịu nổi điều tiếng gièm pha, những bà mẹ đơn thân tập trung về đây “lập xóm” và mọi người quen gọi là “xóm vọng phu”.

Cô Hương nhớ lại: Ngày hôm đó, sắp hết ca trực, cô thu xếp chuẩn bị về thì được ban giám đốc trung tâm gọi lên giao nhiệm vụ chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh. “Lúc đó bác sĩ dặn phải chăm sóc thật kỹ dù không có cha mẹ của đứa trẻ ở đây. Đứa trẻ bị thiếu máu, da vàng, ngày mới tiếp nhận, sức khỏe của đứa trẻ không tốt lắm. Bằng kinh nghiệm bao năm làm hộ lý, tôi đoán có thể trong quá trình mang bầu, mẹ của bé không ăn uống đầy đủ chất. Thật vậy, hôm sau tôi được thông báo bé trai chính là con của cô bé 16 tuổi, tự sinh con rồi vứt thùng rác” - cô Hương bần thần.11 năm đi làm hộ lý, cô Hương bế lên tay không biết bao nhiêu đứa trẻ, nhưng tự tay cô cũng không biết đã từng phải chôn cất bao nhiêu hài nhi của những công nhân “trót dại”. Cô trầm ngâm:  “Nói trót dại cũng được mà nói không trót dại cũng được. Nói trót dại bởi chúng khờ quá, có đứa chỉ chừng 15-16 tuổi, còn nói không trót dại cũng không sai, bởi trót sao mà trót đến 2-3 lần? Có đứa nắm lấy tay tôi, giọng tha thiết rồi khóc lóc nhờ tôi chôn cất giúp. Nhưng cũng có đứa nghĩ dại, vào nhà vệ sinh giật nước cho trôi đi hoặc nhét vào thùng rác nhà vệ sinh…”. Cuộc trò chuyện của chúng tôi tạm dừng giữa chừng khi cô Hương không kìm được nước mắt.


Cùng “nghề” với cô Hương còn có anh Lê Văn Tính, chỉ khác nếu cô Hương là người nhặt những thai nhi bị chối bỏ khi còn trong bụng mẹ thì anh Tính có vẻ “may mắn” hơn, được đón những đứa trẻ may mắn được bố mẹ chúng cho ra đời.Anh Tính đang làm việc tại Trung tâm nhân đạo Quê Hương (Bình Dương), 34 tuổi, có thâm niên 10 năm đi nhặt trẻ sơ sinh và chính anh đã “phát hiện” ra hơn 20 đứa trẻ ở những gốc cây, bụi cỏ, thùng mì... Cái lý lịch trích ngang của anh Tính là lý lịch chung của những người làm ở trung tâm này, bởi những người ở đây ít nhiều cũng đã vài lần nhặt được những đứa trẻ sơ sinh bị bố mẹ chối bỏ.Trung tâm nhân đạo Quê Hương là trung tâm “con rơi” lớn nhất Bình Dương, nơi đây đang nuôi dưỡng 300 trẻ, trong đó hơn 80% số trẻ ở đây là con công nhân. Tuy nhiên, số trẻ là con công nhân được Trung tâm Quê Hương nhặt về (hơn 200 em) chỉ là một số nhỏ, chưa phản ánh hết thực tế, đó là chưa kể đến các trẻ bị bỏ ở bệnh viện, các mái ấm, nhà mở, ngay cả gốc cây, thùng rác bên đường… được người dân nhặt được trong thời gian qua.

Trung tâm nhân đạo Quê Hương nằm gần các KCN Đồng An, KCN VISIP, KCN Việt Hương, KCN Sóng Thần I-II, KCN Tân Đông Hiệp… Đây là nơi tập trung hàng trăm ngàn công nhân nên Quê Hương là chỗ lý tưởng để công nhân “gửi con” và không bao giờ đến nhận lại. Chỉ trong tháng cuối năm 2012, Trung tâm Quê Hương đã nhặt 4 trẻ sơ sinh, trong đó có trẻ chỉ mới vài ngày tuổi.Bà Huỳnh Tiểu Hương - Giám đốc kiêm sáng lập Trung tâm Quê Hương - kể: Phần lớn trẻ ở đây được nhặt về từ các thùng rác, bụi cây… quanh các KCN, nhiều trẻ bị cha mẹ bỏ lâu quá, trung tâm phát hiện trễ nên bị kiến cắn, chuột gặm tay chân; 70% số trẻ bị bỏ khi trời gần sáng, không được giữ ấm nên nhiễm lạnh, dẫn đến viêm phổi...


Người trong cuộc nói gì?Trong những ngày đi tìm lời đáp cho câu hỏi “Tại sao nữ công nhân bây giờ xem chuyện giấu bầu, phá thai, tự sinh con rồi vứt con là bình thường?”, đi đâu tôi cũng nghe những câu giải thích theo kiểu: “Không chồng mà có chửa ấy là một điều cấm kỵ, đã vậy sinh con ra nữa thì chỉ có nước trốn xứ mà đi”, và “Đời sống của những nữ công nhân còn quá nhiều khó khăn, đến miếng ăn, cái mặc của chính bản thân còn thiếu thốn thì nói gì đến chuyện nuôi con, trong khi người yêu, chồng hờ đã cao chạy xa bay”, rồi “Đối với những công nhân ở đây, không chồng mà có con thì xem như cuộc đời chấm hết. Bởi nữ công nhân thì nhiều, có nhiều công ty, khu trọ chỉ toàn là nữ, mà toàn là con gái mới lớn. Trai kén vợ, chọn bồ ai thèm ngó ngàng đến người đã có con. Nếu đã chọn nuôi con thì phải làm “gái một con” suốt đời...

 

Vậy nên nữ công nhân có bầu là phải bỏ, không bỏ thai thì sau đó bỏ con. Nhưng muốn bỏ con mà không ai biết thì trước hết phải không cho người khác biết mình có bầu, phải giấu cho khéo đến kỳ sinh nở, chuyển dạ cũng chẳng ai biết là mình sắp đẻ thì đó mới là giấu thành công. Để giấu cái thai đang ngày một lớn dần lên, cách thủ công nhất và được nhiều nữ công nhân áp dụng là quấn băng thun hoặc vải cotton quanh bụng để nịt lại. Sau đó chọn những bộ quần áo rộng, mặc thêm áo khoác để che mắt thiên hạ… Nhiều nữ công nhân trót dại một lần, mà cũng có người trót dại đôi ba lần.

 

Yêu vội, yêu không “thẩm định”, yêu cho bằng bạn bằng bè, để rồi kết quả của những tình yêu vội ấy là những lần phá thai, hoặc chỉ vì giận người yêu mà đành tâm vứt con như vứt rác. Nữ công nhân may Cty P.P tên Bùi Thị L (19 tuổi, quê Quảng Trị) được xem là trường hợp đầu tiên được “lên báo” vì đã một mình “vượt cạn, vứt con”.


Những người hàng xóm ở đây kể lại, đứa con của L bị vứt ra gần mương nước, cạnh khu gò mả ở phường Phước Long B, quận 9, TPHCM. Đứa trẻ được một người đi cắt lá lốt trong vườn phát hiện khi cơ thể còn đầy máu, nhớt, bánh rau và miệng vẫn còn ngậm dây rốn… Sau khi đứa trẻ được cứu sống thì L cũng đến trạm xá để điều trị hậu sản. Sau một hồi chối bỏ thì cuối cùng L cũng phải nhận đứa trẻ là con của mình. Giải thích cho hành động nhẫn tấm vứt con của mình, L bảo vì đang giận người yêu (cha đứa trẻ) nên làm thế!“Có nhiều đứa khờ dại đến mức không thể hình dung nổi. Đến giờ sau nhiều năm, nhưng tôi vẫn còn ám ảnh chuyện một cô bé chừng 15-16 tuổi tự phá thai nhưng cái thai không chịu ra hết, bị băng huyết, may mắn được bạn bè đưa đến kịp thời, nếu không thì... Tụi nhỏ chẳng hiểu gì về sức khoẻ sinh sản, hoặc những nguy hiểm mà chúng có thể gặp phải. Tôi hỏi “tại sao các con liều mạng thế?” thì chúng bảo “con sợ quá, nghe mấy chị đi trước nói chuyện rồi học lỏm làm theo”.Cũng như con bé Linh, khi tôi hỏi sao lại vứt con như thế, con tự sinh không sợ nguy hiểm đến tính mạng sao? Con bé chỉ bảo lúc đó quẫn quá, nếu không vứt thì không biết sẽ làm gì với đứa trẻ. Con bé bảo nghĩ lại thì có sợ nhưng lúc đó không biết làm thế nào cả nên mới làm liều như vậy…” – cô Hương tâm sự.

 

Bà Nguyễn Thị Lệ - Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản và kế hoạch hoá gia đình Marie Stopes International Bình Dương (Dĩ An, Bình Dương) cho biết: Những nữ công nhân giấu bầu tinh thần không được thoải mái do lúc nào cũng hồi hộp, lo sợ dẫn đến căng thẳng, hành động sai lầm.Mặt khác, thai nhi sẽ bị suy dinh dưỡng, phát triển không cân đối do bị mẹ “bó chặt”, không được thăm khám, tầm soát các bất thường. Đứa trẻ thường sinh ra trong điều kiện không tốt, không có bác sĩ chăm sóc, không được vô trùng nên dễ mắc bệnh, đặc biệt là đứa trẻ thường bị mẹ vứt bỏ.

Rồi việc tự sinh con dễ gặp phải tổn thương cơ quan sinh dục như rách âm đạo, rách tầng sinh môn, rách cổ tử cung, có thể vỡ tử cung dẫn đến tử vong; băng huyết sau sinh nếu nặng sẽ dẫn đến tử vong; nhiễm trùng hậu sản, nhiễm trùng rốn… nếu không phát hiện, chữa trị kịp thời thì rất dễ tử vong…Nguon: 24h

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác