// CUỘC SỐNG QUANH TA
Về đồng Láng Linh

Từ TP Long Xuyên (An Giang), chúng tôi theo đường 941 về Láng Linh. Xe chạy xuyên qua những cánh đồng xanh bát ngát.Đến chợ Vĩnh Bình, vượt cầu dây văng, men theo đường làng đi thêm chừng 2km, chúng tôi đến Khu di tích đồn Bảy Thưa. Nơi đây, từ năm 1867 đến 1873 đã diễn ra cuộc khởi nghĩa Láng Linh- Bảy Thưa của lực lượng Binh Gia Nghị do ngài Chánh Quản cơ Trần Văn Thành khởi xướng, lãnh đạo chống thực dân Pháp.


 

Khu di tích Láng Linh- Bảy Thưa.

 

 

Láng Linh xưa kia là một cánh đồng trũng phèn, rộng mênh mông dài khoảng 20km, rộng chừng 10km. Theo dân gian, “láng” là vùng đất trũng, rộng thường xuyên ngập nước; “linh” là cá linh.

Cánh đồng này vào mùa nước nổi, cá linh từ biển Hồ về nhiều vô số kể, đến nay vẫn còn, nhưng ít hơn xưa nhiều lắm! Thời nhà Nguyễn, Láng Linh thuộc huyện Tây Xuyên, phủ Tuy Biên, tỉnh An Giang, ngày nay nằm trên địa bàn các xã Thạnh Mỹ Tây, Đào Hữu Cảnh, Bình Phú, Vĩnh An thuộc các huyện Châu Phú, Châu Thành (An Giang). Bảy Thưa là khu trung tâm của cánh đồng này.


Về tên Bảy Thưa, theo nhiều tư liệu mô tả, đây là nơi có loại cây rừng mọc ở vùng đất thấp ngập nước, chịu được mùa nước nổi, cội to, lá nhỏ, hơi dài còn có tên là cây trát thưa hay cát thưa (dân gian gọi tắt là “thưa”). Cây “thưa” ngày nay còn rất ít. Tại di tích dinh Sơn Trung (đồn Bảy Thưa) nằm bên kinh 16 thuộc xã Vĩnh An, huyện Châu Thành (An Giang) chỉ còn lại vài cây.


Ca dao địa phương có câu: “Bãi bồi mọc những cát (hay trát) thưa/ Thương em đi sớm về trưa một mình”.

Đến Khu di tích Láng Linh- Bảy Thưa, đầu tiên du khách vào cổng, đi xuyên qua một con đường bê tông dài chừng 500m, hai bên có trồng hai hàng cây “lưỡi rắn” lá đỏ bầm màu huyết dụ. Di tích dinh Sơn Trung nằm trên một gò cao thoáng đãng.

Trước dinh là kinh 16, qua khỏi kinh là cánh đồng Láng Linh bao la, xa tít tận chân trời nối tiếp với miền bán sơn địa Thất Sơn. Những lúc trời quang, ta có thể thấy núi Két, núi Voi, núi Bà Đội Om xanh mơ, hùng vĩ!

 

 

Lò rèn chế tạo vũ khí được phục chế ở dinh Sơn Trung.


Dinh Sơn Trung là nơi có lò rèn Bảy Thưa chuyên đúc, chế tạo vũ khí cho nghĩa quân. Các chiến binh của ông Trần Văn Thành được trang bị gọn nhẹ với đao, kiếm, dao găm, súng điểu thương, tác chiến theo lối du kích, đột kích. Nghĩa quân Binh Gia Nghị lấy tinh thần yêu nước, sự dũng cảm, dựa vào lực lượng nông dân, tôn giáo để đánh địch.

 

Ngày nay, lò rèn này được phục chế, mô phỏng, tái hiện lại hình ảnh sản xuất, chế tạo vũ khí bằng thủ công. Tại đây, khi đào đất làm công trình người ta nhặt được nhiều viên gạch bị cháy xém và gặp rất nhiều xỉ sắt, ấy là dấu vết của lò rèn đúc binh khí xưa kia của Binh Gia Nghị.

 

Trong chánh dinh rộng rãi, trang nghiêm có hương án thờ ngài Chánh Quản cơ Trần Văn Thành, phía sau có treo thanh bảo kiếm nặng khoảng 7kg bằng thép đen của Trần thủ lãnh; cạnh đó có một hộp kính đựng đầu mũi chiến thuyền, chỉ còn là một khung gỗ xù xì- nơi ngài Chánh Quản cơ đứng điều quân đốc chiến! Ông Nguyễn Văn Sanh- Trưởng Ban thư ký dinh- cho biết: Do tin tưởng sự linh thiêng của “Đức Cố Quản”, bà con, nhân dân trước đây thường vạt (đẽo) lấy dăm gỗ mũi thuyền về nấu nước uống trị bệnh.

 

Ban quản lý dinh phải đem “linh vật” này để vào tủ kính khóa lại và cắt người trực canh giữ. Có một thời gian dinh bị mất một số cổ vật, nhưng sau đó không lâu, không hiểu vì lý do gì những kẻ đánh cắp đã âm thầm, bí mật mang trả lại đầy đủ!

Về phía Tây, cận dinh là Khu đền thờ Quốc Tổ, Bác Hồ và những di vật thuộc về đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, bởi ông Trần Văn Thành là “đại đệ tử” của Giáo chủ Đoàn Minh Huyên (Phật Thầy Tây An). Tương truyền Phật Thầy đã giao cho ngài Chánh Quản cơ 4 thẻ lệnh bài để đi cắm làm cột mốc lãnh địa. Ngày nay, các thẻ bài ấy được phát hiện ở Dinh Quan Thẻ Số 1 (ấp Vĩnh Hòa A, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành- An Giang).

 

Địa điểm thứ hai có di tích “Ông Thẻ” là chùa Bồng Lai nằm sát mép kinh Vĩnh Tế thuộc thị xã Châu Đốc. Dinh Ông Thẻ thứ ba nằm ở ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú. Quanh địa điểm “Ông Thẻ ngự”, người ta thường nhặt được kiếm, gậy và một số vật dụng.

Năm  1927, nhà khoa học địa chất Lưu Văn Lang còn gọi là “Bác Vật Lang” tổ chức thám hiểm núi Cấm và phát hiện ra một hang đá có cắm “Ông Thẻ” thứ tư.

Ở dinh Sơn Trung, người ta còn phát hiện ra những cây gỗ “lào táo” bị chôn vùi dưới bùn đất, cứng như đá và còn nguyên vẹn. Gỗ lào táo xưa kia được Phật Thầy dùng làm thẻ lệnh bài.

 

Trước sân dinh, có một cây sanh cổ thụ vạm vỡ cùng thời với đồn Bảy Thưa, tỏa bóng rợp mát.

Cách dinh Sơn Trung chừng 2km về phía Tây, trên một gò đất cao có di tích “Dinh Đá Nổi”. Gần đấy, người ta phát hiện nhiều tảng đá lớn nổi lên từ dưới ruộng! Dinh Đá Nổi xưa kia là kho lương của nghĩa quân.

Ngày nay, dinh Đá Nổi đang được trùng tu, tôn tạo lại để cho du khách, người hành hương đến tham quan, vãn cảnh. Ở dinh Đá Nổi, có một cây cầu bê tông dài gần 200m, bắc qua cánh đồng lúa trông rất ấn tượng!


 Hàng năm, vào các ngày 21- 22/2 âl, dân địa phương tổ chức lễ kỷ niệm Đức Chánh Quản cơ Trần Văn Thành.   Lễ  hội diễn ra trang nghiêm, long trọng trong không khí tưng bừng, náo nhiệt. Khách các nơi về viếng rất đông.  Trong lễ hội, có các đoàn lân sư rồng múa biểu diễn, các đoàn cải lương phục vụ các tuồng tích cổ cùng với các trò chơi dân gian truyền thống.


Bài, ảnh: XUÂN NHI

Nguon: Bao Vinh Long


* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác