// CUỘC SỐNG QUANH TA
Ham trai phố… vớ Sở Khanh

Thương tốt nghiệp phổ thông, cô không thi đỗ đại học. Vả lại cô biết mình chẳng bao giờ kiếm được cái bằng cử nhân, hay cao đẳng. Lực học của cô chỉ ở mức học một cái nghề gì đó. Nhưng cô không cam phận ấy. Tấm gương của mấy người trong làng bỏ quê...Thương tốt nghiệp phổ thông, cô không thi đỗ đại học. Vả lại cô biết mình chẳng bao giờ kiếm được cái bằng cử nhân, hay cao đẳng. Lực học của cô chỉ ở mức học một cái nghề gì đó.

Nhưng cô không cam phận ấy. Tấm gương của mấy người trong làng bỏ quê kiếm việc ở các nhà máy khiến cô không mấy mặn mà. Thấy họ cứ ráo mồ hôi là hết tiền làm cô chán ngán. Nhưng ở nhà lấy chồng lại còn tệ hơn.

Mặc dầu cô không “sắc nước, hương trời” nhưng có duyên. Cô thuộc dạng cánh đàn ông hễ nhìn thấy là thèm muốn. Không thế mà khối người trong làng, ngoài xã đã đánh tiếng xin cô về làm dâu. Nhưng lấy chồng quê, cô thà chết còn hơn. Thân phận người đàn bà ở quê, cô quá rõ. Suốt một đời lam lũ.

Lại còn, không may vớ được ông chồng “siêng ăn, nhác làm”, suốt ngày rượu chè, đánh đập vợ con… đời xem như bỏ đi. Suy đi tính lại chỉ còn con đường ra thành phố…Với vẻ người hấp dẫn như cô thiếu gì kẻ “xin chết”…

Sau khi tính toán mọi nước bước, đường đi, Thương khăn gói ra thành phố, gọi là đi học nghề may. Cô xin vào một cơ sở dạy nghề. Và để thực hiện toan tính của mình, cô còn theo học một lớp tiếng Anh. Thương đã nghĩ, ở những lớp học này, người theo học không thuộc diện công chức cũng là người có chí, tử tế…May mắn kiếm được người ở đây đời cô xem như “lên hương”. Đúng như Thương dự tính chỉ sau một tuần theo học, cô đã được một anh chàng để ý, săn đón. Anh ta tên là Hải, tự giới thiệu đang làm ở Sở Giáo dục, nhà ở thành phố và chỉ có một mẹ, một con.

Chỉ ngần ấy thôi đã khiến Thương thấy “không thể tốt hơn”…Rồi hai người cặp kè với nhau trong những buổi tới lớp. Nhiều lần họ còn rủ nhau bỏ học đi chơi. Và cuối cùng Hải ngỏ lời yêu. Để cho chắc chắn Thương chưa đồng ý ngay, cô muốn được Hải đưa về nhà giới thiệu với mẹ anh. Thực ra Thương đã tính kỹ. Có mục sở thị, cô mới yên tâm. Thương từng nghe người đời nói, dân phố thị không thể tin ngay được. Họ là chúa gian manh, lừa lọc… Vả lại gửi gắm cả đời người không chắc chắn sao được.

Rồi một ngày, Hải cũng đưa Thương về nhà. Nhà Hải ở ngay mặt phố. Mẹ Hải mở một cửa hàng buôn bán nhỏ. Hôm Thương tới nhà bà mừng lắm, cứ tấm tắc khen Thương duyên dáng, mặn mà. Bà bảo, ở nhà chỉ có hai mẹ con, đã nhiều lần giục thằng Hải lấy vợ nhưng nó chưa chịu. Nó bảo chưa tìm được người ưng ý... Hôm ấy, mặc dù chỉ ở nhà Hải có hơn tiếng đồng hồ, vì Hải viện lý do đến công sở có việc gấp nhưng Thương cũng không lấy đó làm phiền. Cô đã biết người, biết nhà thì chẳng còn lý do gì để nghi ngờ…

Sau buổi ấy, tình cảm của Thương và Hải mặn mà, đắm đuối hơn. Hai người không còn theo học lớp tiếng Anh nữa, thời gian nhàn rỗi họ giành cho tình yêu. Thương cũng thôi luôn lớp học may. Bởi theo lời Hải, sau này cưới nhau cô sẽ phụ giúp mẹ trông coi cửa hàng. Vậy chẳng cần cái nghề may vớ vẩn ấy làm gì. Tình yêu của hai người càng có điều kiện đơm hoa, kết trái. Rồi cái gì đến đã đến.

Thương chủ động trao tất cả sự trong trắng của người con gái cho Hải. Thương đã tính phải “trói” bằng được Hải. Và không gì bằng…đứa con. Đúng như toan tính của cô, sau mấy lần trao thân, gửi phận, Thương có thai. Ngay sau đó cô hoan hỷ báo tin cho Hải và giục anh về báo với mẹ tổ chức cưới gấp. Hải không nói gì. Anh chỉ ậm ừ trong miệng “để rồi tính”.

Những ngày sau đó Thương chờ đợi trong khấp khởi. Đời cô sắp sửa sang trang và chắc chắn là “không thể tốt hơn, không thể không sung sướng, nhàn nhã…” Nhưng càng chờ đợi cô càng thêm sốt ruột, lo lắng. Hải đi đâu mất tăm, không đến gặp và cũng không nhắn tin, điện thoại gì. Không thể ngồi chờ “sung rụng”, Thương quyết định đến nhà Hải. Vẫn căn nhà ấy, vẫn người đàn bà mà Hải giới thiệu là mẹ, nhưng mọi sự đã khác. Người đàn bà nhìn Thương cất tiếng hỏi: “Cô muốn mua gì?”. Thương ngạc nhiên: “Cháu là Thương đây, bạn của anh Hải ấy mà”. “Hải nào nhỉ, nhà tôi làm gì có ai là Hải?”, người đàn bà bực dọc. Một lúc sau bà chợt nhớ ra: “À phải rồi thằng ấy còn nợ tôi tiền. Hắn đến thuê tôi đóng giả làm mẹ để được cô yêu. Hắn còn nợ tiền tôi đấy. Nếu cô gặp bảo hắn mang trả…”.

Nói rồi bà quay ngoắt vào trong nhà Thương chết lặng. Cô chưa tin ngay là mình đã gặp phải Sở Khanh. Thương còn tìm đến Sở Giáo dục và chỉ khi người ta trả lời ở đây cũng không có ai là Hải, lúc ấy cô mới mặc cho hai dòng nước mắt tuôn chảy.

Thương đi như mộng du giữa dòng người đông đúc ngược xuôi trên phố. Ngày mai cô biết đi đâu, về đâu? 
 
Tư Miệt Vườn
Theo NĐTĐ
* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác