// CUỘC SỐNG QUANH TA
Miệt mài tôn vinh tuyệt kỹ của cha ông

Miền đất võ Bình Định có nhiều võ nhân lẫy lừng đến huyền thoại trong quá khứ hay các bậc lão võ sư tên tuổi hiện nay: Hồ Sừng, Phan Thọ, Đinh Văn Tuấn… Nhưng bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc một người võ còn rất trẻ: võ sư Trần Duy Linh.

 Võ sư Trần Duy Linh đang biểu diễn võ cổ truyền - d
Võ sư Trần Duy Linh đang biểu diễn võ cổ truyền - Ảnh: Văn Lưu

Không phải vì anh chưa tới tuổi 40 với hàm võ sư cấp 18 (tột cấp), hay thành tích 10 huy chương vàng và nhiều huy chương bạc, đồng trong thi đấu mà nhiều năm qua anh là người thầm lặng góp phần đưa vẻ đẹp võ cổ truyền Việt Nam, võ cổ truyền Tây Sơn - Bình Định đến với công chúng và miệt mài sao lục, sưu tầm, biên soạn lại những tuyệt kỹ võ học của cha ông.

 

 

Với nhiều lý do khác nhau, những tinh hoa võ cổ truyền dân tộc nhiều vùng miền đã có những mai một, thất truyền. Phần còn lưu giữ được, căn bản là theo cách truyền thừa qua các đời, có thể cũng ít nhiều biến dạng hoặc pha trộn, vì chưa xây dựng được hệ thống lý luận cơ bản, chưa truyền dạy theo những nguyên tắc khoa học. Việc Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam được thành lập (8.1991) là bước đi đột phá có tầm quốc gia để quy tụ những tinh hoa võ cổ truyền dân tộc trong chỉ đạo chung thống nhất. Vừa phát huy những nét riêng tinh túy của từng hệ phái, vừa xây dựng những cái chung đặc sắc để phát huy võ thuật dân tộc, việc các công trình “Bước đầu tìm hiểu võ học Việt Nam”, “Võ cổ truyền Việt Nam, 18 bài võ quy định”… được biên soạn đã góp phần hệ thống hóa những nét căn bản về võ cổ truyền, đưa việc học tập, huấn luyện và thi đấu vào quy củ, bài bản. Cũng là những tiền đề cho các kế hoạch quảng bá rộng rãi tinh hoa võ học Việt trong và ngoài nước. Việc làm này rất cần những võ sư giỏi chuyên môn và có khả năng biên soạn theo các quy chuẩn khoa học. Võ sư Trần Duy Linh là một trong những người như thế.

 

 

Thầy của Trần Duy Linh là võ sư Nguyễn Đông Hải (Hư Linh Tử), vốn là đệ tử đời thứ 13 của hệ phái Hư Minh. Ông tổ hệ phái này sống thời vua Lê Anh Tông (1532 - 1573), để lại cuốn Lục tướng tằng vương phổ minh binh thư chiếu pháp, sao lục binh pháp, binh thư yếu lược, đồ hình… nhiều triều đại. Đến đời thứ 8 là Nguyễn Trung Như (Hư Linh Ẩn), vị võ tướng Tây Sơn này soạn ra và chép lại 14 bài võ do những anh hùng đương thời: Nguyễn Huệ, Trần Quang Diệu, Võ Văn Dũng, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Văn Lộc, Nguyễn Trung Như sáng tạo, thành cuốn Bí kíp Tây Sơn.

 

 

Những Hiệp hộ đàng thương, Nghiêm thương, Lôi phong tùy hình kiếm, Song phượng kiếm, Lôi long đao, Lăng tiên, Lục đoạn trường xà kiếm, Thần đồng bộ pháp... bước đầu đã được biên soạn với lời thiệu, phân thao, những chú giải về hành pháp liên thao, cả những câu chuyện liên quan hay khơi gợi cho các bậc võ tướng “tự cứu phá” mà thành. Với sự cố vấn của thầy - võ sư Nguyễn Đông Hải, tập Bí kíp Tây Sơn đã được võ sư Trần Duy Linh biên tập lại giản dị, dễ hiểu cho việc hôm nay tiếp tục học tập, nghiên cứu.

 

Một trong những bài tuyệt kỹ ấy là “Lôi long đao” của Võ Văn Dũng đã được đưa vào chương trình 18 bài võ cổ truyền Việt Nam kể trên với một quy trình bài bản các mục: xuất xứ, ý nghĩa, lời thiệu, số lượng kỹ thuật, thời gian thực hiện, điểm dừng kỹ thuật, đồ hình diễn quyền và diễn quyền cụ thể có minh họa.

 

Cũng cần nói thêm, 18 bài võ cổ truyền được đưa vào chương trình huấn luyện và thi đấu, trong số những bài có cơ sở xác định xuất xứ thì đã đến một nửa là của võ Tây Sơn - Bình Định. Và từ năm 2006 đến nay, cứ 2 năm một lần, Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam được tổ chức, quy tụ cả trăm đoàn võ trong nước và quốc tế về miền đất võ Bình Định học hỏi, thi đấu, giao lưu, hội thảo, ngày càng tôn vinh nét độc đáo võ cổ truyền Việt Nam.

 

Võ sư Trần Duy Linh được tin cậy giao trọng trách luyện tập, biểu diễn với hàng trăm vận động viên, diễn viên suốt các kỳ liên hoan này. Anh còn dàn dựng, luyện tập võ biểu diễn cho các đại lễ kỷ niệm 220 năm, 221 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa ở đất võ Tây Sơn. Rồi tham gia dàn dựng chính phần võ thuật cho “Lễ lên ngôi Hoàng đế Quang Trung” ở núi Bân, “Lễ hội tiến sĩ võ” - Festival Huế 2008; dàn dựng một số tiết mục võ cổ truyền Bình Định, cuộc thao diễn thủy binh thời chúa Nguyễn trong hành trình mở cõi - Festival Huế 2010, biểu diễn võ thuật Bình Định ở Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội…

Có thể nói, võ sư Trần Duy Linh đã và đang góp phần không nhỏ cho việc đưa vẻ đẹp võ cổ truyền Tây Sơn - Bình Định, võ cổ truyền Việt Nam đến công chúng trong và ngoài nước.

Võ sư Trần Duy Linh tập võ bắt đầu từ roi, sau luyện tập u linh thương rồi chuyên sâu về kiếm pháp và đại đao. Tất nhiên không phải là trình tự bắt buộc nhưng với môn đại đao, người tập phải có sức khỏe và một đẳng cấp nhất định về võ thuật mới luyện tập và sử dụng thành thạo binh khí này. Tầm vóc Trần Duy Linh khá lý tưởng nhưng theo anh, quan trọng là ý chí vượt qua ngưỡng (sức rướn), sự kiên trì, miệt mài trong luyện tập để đạt bằng được các độ chuẩn, đẹp của kỹ thuật. Với nỗ lực ấy cộng thêm trí nhớ tốt, thời còn học võ, thầy dạy anh 3 ngày là đủ để anh truyền đạt lại cho lớp đàn em vài tháng!

Ngoài những thành tích trong thi đấu, năm 30 tuổi, võ sư Trần Duy Linh đã vinh dự được mời làm trọng tài cho thi đấu võ cổ truyền cấp quốc gia. Và được mời vào Ban Chuyên môn, huấn luyện của Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam. Anh đang công tác ở Trung tâm thể dục thể thao tỉnh Bình Định, phụ trách huấn luyện đội võ cổ truyền. Người võ sư trẻ này luôn ý thức “giữ dáng” nên luôn cùng luyện tập hằng ngày với các võ sinh từ 5 giờ sáng. Và cái nét nho nhã, khiêm cung của anh khiến lần đầu gặp, ít người hình dung anh là người chỉ huy khá đình đám trước hàng trăm người và đã có những đóng góp đáng trân trọng cho việc bảo tồn và tôn vinh võ cổ truyền Bình Định.

Đầu năm 2013, võ cổ truyền Bình Định được công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể” cấp quốc gia. Cũng thời điểm này, “Trung tâm võ cổ truyền Bình Định” được thành lập, võ sư Trần Duy Linh ở Ban Nghiệp vụ huấn luyện. Và kế hoạch là sẽ thành lập “Ban Nghiên cứu biên soạn võ cổ truyền” nhằm tổng hợp, sưu tầm, bảo tồn những bài võ có nguy cơ bị thất truyền.

Thật nhiều khó khăn và cũng bắt đầu có những thuận lợi cho võ sư Trần Duy Linh trong hoài bão nghiên cứu, sưu tầm những bài võ Bình Định chép lại cho các thế hệ sau của anh. Các bài của “Thập bát ban binh khí”, “Chấn thiên cung”, “Song đao”, “Độc phủ”, “Trường kích”… đang dần sưu tập, ghi hình, chuẩn bị biên soạn. Rồi những đặc sắc các hệ phái võ Tây Sơn - Bình Định cũng cần hệ thống hóa một cách khoa học, bài bản…

Còn rất nhiều việc phải làm đang chờ đợi người võ sư trẻ và tâm huyết đã và đang có cơ hội làm chiếc cầu nối cho những tinh túy nền võ thuật cổ truyền Bình Định đến các thế hệ hôm nay và mai sau.

 

Nguon: Thanh Nien

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác