// CUỘC SỐNG QUANH TA
Giao ước giản dị của hai mẹ con

Người mẹ bị ung thư vòm hầu từ năm 2008, đã di căn sang phổi, xương. Nhưng đau đớn đã được nén lại thành nụ cười trên gương mặt hao gầy của người mẹ bán vé số ấy.Trong gian phòng trọ ở hẻm 457 Trần Hưng Đạo (Q.1, TP.HCM), bà Trần Thị Yến Thanh (44 tuổi) đang xếp lại những quyển sách dạy làm người, thơ văn và sách nuôi dưỡng niềm lạc quan cho con. Con gái bà, em Trần Ngọc Phương Linh (học lớp 10A2 Trường THPT Lương Thế Vinh, Q.1) đang làm bài tập toán. Người mẹ không muốn chúng tôi nhắc nhiều về bệnh của bà vì không muốn Linh buồn.

 

 

Hai mẹ con bà Thanh vẫn hay cùng nhau đọc sách - Ảnh: Yến Trinh

 

Một mình ở Bệnh viện Ung bướu


"Linh không khi nào tỏ ra bi quan hay than vãn, em luôn là học sinh ngoan giỏi và gần gũi với bạn bè. Tôi cũng tiếp xúc nhiều lần với mẹ của Linh và hiếm thấy người mẹ nào giàu nghị lực và lạc quan như vậy"

Diệu Hiền
(giáo viên chủ nhiệm của Trần Ngọc Phương Linh)

Nhiều y bác sĩ ở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, nơi bà Thanh đến hóa trị trong mấy năm qua, vừa thấy bà đã hỏi han: “Cô đến hả, mấy bữa nay có gì vui không”? Nhiều bệnh nhân ngạc nhiên nhìn bà trò chuyện với y bác sĩ. Họ hỏi bà bị ung thư sao lại lạc quan vậy. Họ có chồng con, có anh em đưa đi. Bà thì không. Mỗi khi hóa trị, bà đón xe buýt từ Q.1 qua Bệnh viện Ung bướu (Q.Bình Thạnh) một mình, chờ đến lượt khám, nằm vô thuốc bốn năm giờ rồi lại đón xe về. Bà giải thích: “Tôi không muốn Linh phải nghỉ học đưa đi vì mình tự đi được mà. Nghỉ một bữa mất bao nhiêu bài vở”.

Gia đình bà Thanh trước đây ở Hà Nội. Năm 1999, khi Linh mới được 1 tuổi, vợ chồng bà ly hôn. Sau đó một năm người chồng cũng mất vì xơ gan. Con trai đầu của bà 7 tuổi ở với bà nội. Bà ẵm Linh vào Sài Gòn tạo dựng cuộc sống với ít vốn đem theo. Ban đầu mở tiệm Internet, rồi khó khăn hết vốn bà chuyển sang giúp việc nhà, bán hàng rong... nuôi con. Khi Linh đến tuổi đi học, không xoay xở được, bà đem con trở ra Hà Nội học hết tiểu học rồi vào lại Sài Gòn. Thời gian này bà làm đủ nghề vừa kiếm sống vừa nuôi con học cấp II. Năm 2008, hai mẹ con dành dụm được ít tiền dự định về thăm quê ngoại ở Hà Tĩnh. Đùng một cái bà phát hiện bị ung thư vòm hầu. Cuộc sống đảo lộn.

 

Linh năm đó học lớp 6. Bà Thanh nằm viện suốt một năm dài, cũng là khoảng thời gian Linh chạy như con thoi để vừa lo cho mẹ vừa đi học bán trú. Mẹ bệnh chỉ ăn được cháo, trưa Linh về phòng trọ nấu cháo với rau rồi đem vào viện, sau đó quay ngược ra đi học tới chiều lại đón xe buýt vào với mẹ. Linh kể: “Nhiều tối em đòi ở lại ngủ nhưng mẹ kiên quyết “đuổi” về vì muốn em phải học bài đàng hoàng. Nhưng nhiều đêm thương mẹ quá em trải chiếu dưới giường mẹ ngủ luôn”.

 

Khổ nhất là đầu năm 2009, sau khi bà Thanh xạ trị, cổ họng đau cháy, răng bị hư hết phải uống sữa thay cháo, nói cũng chẳng được. Linh phải đem theo tập giấy nhỏ và cây bút để đầu giường mẹ, khi nào mẹ muốn uống nước hoặc uống sữa, đi vệ sinh viết vào đó cho Linh đọc. Ròng rã hơn tháng trời, đến lúc bà Thanh nói lại được, đỡ hơn, Linh mừng rớt nước mắt. Nói được rồi, bà nhắc con phải lo về nhà học bài, ngủ nghỉ đầy đủ để học thật tốt. Bà dặn: “Anh con ở Hà Nội học đại học rồi (anh Linh hiện học năm cuối ĐH Tài chính ngân hàng - PV), con phải ráng lên đại học như anh mới đỡ khổ con à”.

 

Liên tục trong mùa hè lớp 6, 7, 8, Linh đi dạy kèm 5-6 em lớp nhỏ hơn để kiếm chút tiền trang trải, cũng là cách ôn lại kiến thức. Mỗi môn Linh được trả 200.000 đồng/tháng, đến lớp 9 phải lo chuyển cấp nên em ngừng dạy thêm. Linh đậu vào Trường THPT Lương Thế Vinh. Mẹ ở nhà đi bán vé số lo tiền chợ. “Mỗi ngày tôi mua cho con chừng 10.000 đồng đồ ăn mặn và ít rau. Tôi chỉ ăn được cháo. Gạo mỗi tháng có ngôi chùa cho 5kg  nên cũng đủ ăn” - bà Thanh nói.

 

Ý chí của mẹ

 

Linh nói điều em khâm phục nhất ở mẹ là ý chí. Em kể: “Nhiều tối hai mẹ con nằm ngủ, mẹ trở cơn đau vẫn ráng chịu đựng, em chỉ còn biết xức dầu và bóp tay chân cho mẹ đỡ phần nào. Thương mẹ lắm nhưng tuyệt nhiên em không khóc vì mẹ không muốn thấy cảnh đó”. Linh học rất giỏi, chín năm liền đều nhận giấy khen phần thưởng. Năm lớp 8 Linh là liên đội trưởng của Trường THCS Minh Đức (Q.1), đạt cháu ngoan Bác Hồ cấp thành phố năm 2013. Giấy khen của Linh được treo trang trọng ở tường căn phòng trọ. Và trong chín năm đó, hầu như bà Thanh luôn đi dự các buổi lễ quan trọng của con, không bỏ họp phụ huynh và theo dõi sát sao việc học. Ngày nhỏ Linh học bài luôn nhờ mẹ dò bài giùm trước khi ngủ, hiện nay các bài văn Linh vẫn hay hỏi ý tứ từ mẹ. Linh muốn thành bác sĩ một phần cũng vì căn bệnh của mẹ.

 

Đầu năm 2013, bà Thanh quyết định sau khi mất sẽ hiến xác. Bà nói với con: “Khi chết đi cũng chẳng mang theo được gì thì thân xác này nên hiến cho y học để có ích cho những người khác”. Và hai con ủng hộ quyết định của mẹ mình. Dư được chút tiền, bà Thanh mua sách cho con, lúc thì quyển thơ, lúc là hạt giống tâm hồn, mới đây nhất là quyển sách của người không tay không chân Nick Vujicic khi nhân vật này đến TP.HCM.

Hai mẹ con vẫn hay cùng nhau đọc sách và thảo luận nội dung, rồi con kể mẹ nghe chuyện trường lớp, bạn bè. Đến giờ Linh đã có một tủ sách truyện kha khá để nuôi dưỡng tâm hồn mình. “Mẹ cố gắng trị bệnh, con cố gắng học” - họ giao ước với nhau giản dị như thế.

 

YẾN TRINH

Nguồn: Bao Tuoi Tre

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác