// CUỘC SỐNG QUANH TA
Nghị lực phi thường của cô gái bóng rổ

Dù bị khiếm khuyết về đôi chân nhưng cô gái trẻ Qian Hongyan, 18 tuổi, vẫn khiến nhiều người khâm phục nhờ nghị lực phi thường vượt khó.At first glance, she looks like any other beautiful teenager enjoying life without a care in the world. But the story of Qian Hongyan, a girl from Luliang county in Yunnan, China, is a classic example of how determination can overcome overwhelming odds.

Thoạt nhìn, Qian Hongyan cũng giống như bất kỳ cô gái tuổi thành niên nào đang tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên câu chuyện của Qian là một ví dụ điển hình của những người có ý chí vượt khó khăn.

Qian Hongyan is a girl from Luliang county in Yunnan, China, whose legs were amputated after a car accident when she was four.

Qian Hongyan sinh ra ở huyện Luliang, tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc. Năm 4 tuổi, Qian bị tai nạn xe hơi, khiến em bị mất đi đôi chân.

She learned to walk on her hands, using a basketball cut in half to steady herself. The locals began calling her basketball girl.

Qian phải học cách di chuyển bằng tay với sự hỗ trợ của một quả bóng rổ để giữ thăng bằng cho cơ thể. Dân làng thường gọi em là "cô bé bóng rổ".

Qian Hongyan, 11, encourages her friend Peng Shuilin (R), who lost his legs in a car accident. Qian first received artificial limbs in 2005 at the China Rehabilitation Centre and has gradually been fitted with bigger limbs due to her body growth.

Năm 11 tuổi, Qian Hongyan đến động viên cậu bạn Peng Shuilin, người cũng không may mất đi đôi chân trong tai nạn ô tô. Năm 2005, Qian được lắp chân giả tại Trung tâm Phục hồi chức năng Trung Quốc, một tổ chức được thành lập cách đây hơn 20 năm để hỗ trợ những người khuyết tật.

In 2005, after attention in the Chinese press, Qian traveled to Beijing to receive free artificial limbs at the China Rehabilitation Research Center, a center that has been providing help to the disabled in China for over 20 years. This photo, from 2007, shows her receiving a larger set of limbs after she had grown.

 Bức ảnh chụp năm 2007 mô tả cảnh cô bé Hongyan nhận được một đôi chân giả lớn hơn để phù hợp với sự phát triển cơ thể của em.

As Qian was born to an impoverished family, she had to accept that when her medical treatment ended in 2007, she would not be able to continue her education with her peers. She was 11-years-old.

 Do kinh tế gia đình khó khăn nên Qian không được chữa chạy thuốc thang cho đến năm 2007. Cô bé cũng không có điều kiện để tiếp tục theo học văn hóa. Năm đó Qian mới 11 tuổi.

However, Qian found other opportunities. She joined a local swimming club for the disabled, the first of its kind in the country, sponsored by the Yunnan Provincial Federation of the Disabled.

Tuy vậy, cô bé Qian đã tìm được những cơ hội khác. Em tham gia một câu lạc bộ bơi lội địa phương dành cho người khuyết tật ở tỉnh Vân Nam.

"Cháu phải nỗ lực hơn rất nhiều so với các bạn khác khi quyết định học bơi", Qian nói. "Ban đầu cháu chẳng biết làm sao để nổi được  trên mặt nước. Cháu nhiều lần bị ngạt thở".

It took her several weeks to get used to the water, but once she did Qian discovered she has a real talent for swimming.

 Phải mất mấy tuần Qian mới quen với bể bơi, đây cũng là thời điểm em nhận ra mình có năng khiếu đặc biệt về bơi lội.

Then 16-year-old Qian Hongyan, from the Yunzhinan Swimming Club for the handicapped, practises doing pull-ups during a daily training session at a swimming centre in Kunming.

Bức ảnh chụp Qian Hongyan năm 16 tuổi khi em đang tập xà đơn tại một trung tâm bơi lội ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam.

 "Bơi lội giúp cháu cảm thấy tự do và thư thái. Cháu có thể di chuyển đi đâu tùy thích và nó không gò bó như trên mặt đất", Qian nói.

It was while she was watching the 2007 National Paralympic Games in Kunming, capital of Yunnan, that Qian was inspired to learn swimming.

Qian tâm sự em bắt đầu thích học bơi từ khi theo dõi Giải thi đấu quốc gia dành cho người khuyết tật diễn ra ở Côn Minh năm 2007.

In the short time since, she has won three gold medals in provincial contests in Yunnan, as well as one gold and five silvers at national events.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Qian đã dành được 3 huy chương vàng tại các cuộc thi tổ chức trong tỉnh. Ngoài ra em cũng mang về một huy chương vàng và 5 huy chương bạc tại các sự kiện thể thao quốc gia.

Qian, whose best events are the 400m freestyle and 100m backstroke, receives four hours of professional coaching every day at Kunming's Yunzhinan Swimming Club, which has produced several Olympic champions and world record-holders.

 Mỗi ngày, Qian tập luyện 4 tiếng tại câu lạc bộ bơi lội Yunzhinan ở thành phố Côn Minh dưới sự chỉ dẫn của huấn luyện viên chuyên nghiệp.

16-year-old Qian Hongyan (R) and 19-year-old Wu Qi, from the Yunzhinan Swimming Club for the handicapped, practise walking during a daily training session. About 30 disabled athletes from the club aged 10 to 22 are training for the London 2012 Paralympic Games. The club was founded in August 2007.

Trong ảnh, Qian Hongyan, 16 tuổi, tập luyện trước khi tham dự Thế vận hội Paralympic dành cho người khuyết tật ở London năm 2012.

Early last month, Hongyan, now 18 and 1.64m-tall, received a new pair of prosthetic legs that are longer and more suitable than her previous ones.

Đầu tháng 9 này, Qian, hiện 18 tuổi, được nhận một đôi chân giả mới dài hơn và vừa vặn hơn với cơ thể mình.

Qian Hongyan, 18, waits for her new prosthesis which are being fitted with silk stockings at China Rehabilitation Centre in Beijing, September 5, 2013.

Qian Honyan chờ các bác sĩ chỉnh sửa đôi chân giả của mình tại Trung tâm Phục hồi chức năng ở thành phố Bắc Kinh hôm 5/9.

She flashed a huge smile and even posed for the doctors as they took photos of her with their mobile phones.

Qian cười tươi khi được các bác sĩ chụp ảnh với đôi  chân mới.

he centre officials said her new legs are comparable to the best in the world and will help her live a normal life.

Theo các bác sĩ, đôi chân giả mới có thể nói là tốt nhất trên thế giới, nó sẽ giúp Qian có cuộc sống như những người bình thường.

 

 

Theo Ngoi Sao

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác