// CUỘC SỐNG QUANH TA
Chuyện của bà

Tuổi mới lớn, Trang thiếu mặn mà với chuyện cổ tích nhưng cô bé có vẻ chăm chú mỗi lần bà kể những giai thoại của chính đời bà.Ngoại là 'hot girl'

Mỗi lần bà kêu 'cháu tui đâu rồi hè' là Trang cầm cái nhíp nhổ tóc ngứa, dìu bà ra vườn. Chiếc chõng tre dưới vòm khế là góc “xưa - nay” của hai bà cháu. Nơi đây, Trang nghe chuyện của bà để thấy đời bớt mênh mông. Còn bà nghe chuyện sách vở của cháu để thấy vui vì cái túi khôn của cháu bà đang lớn. Có lần cô bé khoe với ba má rằng “hồi ký” thời thiếu nữ của bà lâm ly y chang tiểu thuyết. Má Trang hơi ngại, nói bà kể… kệ bà, con lo học hành đi. Ba lườm má: “Em nói vậy mà cũng nói. Con nó nghe chuyện của bà là đang học cái từng trải của bà đó”.

 

 

Trang khen tóc bà tuy bạc nhưng còn dài. Chắc hồi con gái, tóc bà đẹp lắm. Bà nói ừ, cái thời lá chanh, bồ kết vậy mà hay. Gội mấy thứ đó tóc mượt lắm, lại thơm lâu, ăn đứt ba cái dầu gội trên ti vi đó cháu. Hồi đó, cả xóm đều khen tóc bà “hết ý”. Con trai lý trưởng còn “chết” nữa là con trai… thường.

 

Trang cười giòn, nói ngoại “nổ” y chang “hot girl”. Ngoại hỏi “hót gơ” là gì? Trang nói đó là cô gái quyến rũ. Ngoại cười, nói vậy bà là “hót gơ” rồi. Mắt ngoại chợt vui lên. Bà kể tối nào các chàng cũng rậm rịch quanh nhà ngoại. Anh thì lượn lờ trước ngõ, anh thì lấp ló sau nhà, anh thì cà rà mé vườn. Ông cố cháu nói bà mới mười sáu nên “cấm tiệt”. Có lần ổng tạt mấy chục gàu nước vào bụi rậm vì nghi có “địch” nhưng không ăn thua, phải thả chó ra sủa ầm ầm mấy ảnh mới chịu giải tán. Sáng sớm, ngoại quét sân, có anh đi ngang ném thơ vô. Phong thơ có mấy bông hoa. Thơ như vầy: “Anh thương mái tóc em dài/Gởi em đôi cánh hoa lài làm tin”.

 

Tán gái bằng... vai

 

Riêng ông ngoại cháu thì tán bà bằng cách dễ thương lắm. Bà gánh phân bón lúa, nghỉ giữa chặng dưới lùm tre. Ổng ở đâu lù lù bước tới, không nói không rằng, gánh cái gánh của ngoại chạy một lèo tới ruộng. Những lần sau, gánh lúa, gánh khoai, gánh rạ, bà đổi chỗ nghỉ. Vậy mà ổng như từ dưới đất chui lên, ghé vai gánh một hơi về nhà ngoại. Bà muốn chạy theo mà sợ người ta “oánh” giá là con gái mà… rượt con trai nên thôi.

Ổng “lì” mà không trơ, hổng mồm mép, hoa lá gì. Chẳng có cái để gánh, ổng cũng thoáng qua ngõ, liếc ngoại một cái rồi lủi thủi đi, tội lắm. Nhờ vậy mà năm sau ổng mới được làm rể rồi “gánh” bà về luôn. Trang nói cách tán gái bằng… vai của ông ngoại ngó hơi khô nhưng bên trong đầy cảm xúc.

Bà nói con gái phải biết “làm giá” chút đỉnh cho con trai nó “chờn”. Nó giăng câu thì mình cắn hờ thôi. Dò trong lóng đục, biết nó một dạ thương mình mới cắn thiệt.

 

Rung động… tào lao

 

Sẵn mạch chuyện, ngoại nói hồi mới lớn má cháu cũng từng thương lụn thương bại, xíu nữa hại cái thân. Trang bênh má: “Bà nói sao ấy, má chín chắn lắm đó”. Bà nói sống nhăn chớ chín gì. Ai đời cái thằng chủ ghe bán gạo có vợ rồi nhưng hổng biết nó bỏ bùa gì mà má con mê nó. Ngày ghe nó nhổ neo, má con nằm một đống. Ngoại phải tỉ tê thiệt hơn mấy buổi má con mới nghe ra. Mà cũng hay, cái nòi thương vội thương vàng cũng hổng lâu la gì, chưa tàn mùa trăng là quên liền.

 

Má Trang hái cà sau cây rơm, nghe mẹ “tua” lại thuở rung động... tào lao của mình thì ngượng lắm. Chờ Trang vô nhà, cô nói kìa má, má “tiết lộ” vậy bé Trang nó... chọc quê con, làm sao con dạy nó?

Ngoại cười trơ lợi, nói hổng quê đâu con. Ai cũng phải dại đôi lần mới nên khôn được. Ba Trang cười cười, nói cảm ơn em đã biết nghe lời mẹ. Nếu không thì anh trớt huớt rồi. 

 

Trần Cao Duyên

Theo Thanh Nien

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác