// CUỘC SỐNG QUANH TA
Bí ẩn cội nguồn một vợ một chồng

Khởi thủy, chế độ một vợ một chồng ở loài người không đơn thuần xuất phát từ lòng chung thủy, mà nhằm ngăn chặn nguy cơ con cái chết non.Kết quả nghiên cứu cho thấy một số loài đã duy trì chế độ hôn phối một bạn đời thông qua tiến hóa. Trong khi đó, quyết định này của linh trưởng, bao gồm loài người, không hề liên quan đến những tình cảm lãng mạn mà nhiều người cho rằng phải xuất hiện ở động vật tiến hóa cấp cao. Đó là kết luận rút ra từ cuộc nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Cao đẳng London (Anh), trong nỗ lực giải mã bí ẩn lâu nay về tình trạng hôn nhân một vợ một chồng ở loài người.

 

 

Theo nhà nhân loại học Christopher Opie, chế độ một vợ một chồng đóng vai trò chủ đạo trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, nguồn gốc của nó vẫn là một bài toán đố khó giải đối với cộng đồng khoa học. Trong tự nhiên, sự kết hợp của giống đực và giống cái tùy thuộc theo từng giống loài. Khoảng 90% số loài chim chóc sống thành đôi, nhưng con số này ở động vật có vú chưa đến 3%. Con người và các loài linh trưởng khác rơi vào khoảng giữa, với khoảng 25% giống loài kết đôi đến trọn đời, theo chuyên gia Opie. Điều gì khiến một số loài quyết định theo chế độ một bạn tình còn những loài khác thoải mái trong vấn đề luyến ái? Các nhà khoa học đã đưa ra 3 cách giải thích khác nhau.

 

Đầu tiên, hai phụ huynh sẽ dễ đáp ứng nhu cầu của lũ con hơn trong quá trình nuôi chúng trưởng thành. Khả năng thứ hai là “bảo vệ bạn tình”, tức con đực cần phải ở gần con cái để đánh đuổi những con đực đối thủ. Cuối cùng là con đực gắn kết với con cái để bảo vệ hậu duệ trước sự tấn công của các con đực khác, những kẻ có ý đồ tiêu diệt lũ con để con cái có thể sẵn sàng kết đôi và thụ thai tiếp. Để lần theo cuộc hành trình tiến hóa của chế độ một vợ một chồng, chuyên gia Opie và đồng sự đã dựng nên một cây phả hệ gia đình khổng lồ, dựa trên dữ liệu di truyền của các mối quan hệ giữa các loài linh trưởng. Kế đến các nhà nghiên cứu sử dụng những mô hình thống kê để xác định thời gian xảy ra sự thay đổi hành vi, chẳng hạn như sự xuất hiện của thói quen cha mẹ chăm sóc con cái.

 

“Chúng tôi đã mô phỏng thành công hàng triệu lần tiến hóa trải rộng theo cây phả hệ và thu hoạch được các khả năng về những thay đổi hành vi theo thời gian”, Opie giải thích. Các mô hình cho thấy tình trạng tử vong ở hậu duệ (do con đực khác giết hại) trong các loài linh trưởng đã trùng vào sự thay đổi hành vi của mẹ chúng, chuyển từ thói quen kết đôi với nhiều con đực khác sang quan hệ một vợ một chồng. Kết quả cũng cho thấy những hành vi khác, như sự chăm sóc của phụ huynh, cũng bắt nguồn từ chế độ độc hôn, theo báo cáo trên chuyên san Proceedings of the National Academy of Sciences.

 

Dựa vào các phát hiện trên, chuyên gia Opie cũng suy ra rằng sự thay đổi trong quan hệ hôn phối có liên quan đến sự gia tăng kích thước bộ não. Ở linh trưởng, kích thước não phát triển khi các nhóm xã hội đông đúc hơn, có nghĩa là thời gian làm mẹ của con cái dài hơn, trong khi xuất hiện nhiều con đực trong cộng đồng. Do vậy, đối với con đực, giết chết hậu duệ của con cái là một chiến lược để khiến con cái chuyển về tình trạng sẵn sàng thụ thai một lần nữa. Đồng tác giả cuộc nghiên cứu, Giáo sư Robin Dunbar của Đại học Oxford cho rằng quan hệ độc hôn ở tổ tiên loài người có thể chỉ diễn ra sau khi những chi người thông minh hơn xuất hiện, có lẽ trong 100.000 năm trở lại đây.

 

Tuy nhiên, đối với một vài nhà khoa học, bí ẩn của quan hệ hôn nhân một vợ một chồng vẫn chưa được giải quyết. Tiến sĩ Maren Huck của Đại học Derby nhận xét rằng ở một số loài linh trưởng, con cái chỉ sinh sản mỗi năm một lần nên dù mất con vẫn không thể tăng vòng sinh sản của chúng được. Ngoài ra, có những loài khỉ cổ đại vẫn theo đuổi chế độ hôn phối chung thủy, và hành vi này chẳng ăn nhập gì đến kích thước não bộ lớn hay nhỏ.

 

Phi Yến

Theo Bao Thanh Nien

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác