// CUỘC SỐNG QUANH TA
Kỳ lạ bà mù "nhìn" bằng chân trần và tai

Khi làm việc bà không được di dép vì nếu chỉ cần đi dép là ngã ngay, hay đôi tai cũng vậy, lúc nào cũng lắng nghe, nếu đội nón vào thế nào cũng bị ngã hoặc bị rơi xuống mương nước.Trường hợp đặc biệt này là bà Nguyễn Thị Lan (SN 1950), trú tại xóm Liên Sơn, xã Phúc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).

Tuổi thơ dữ dội

Về quê lúa Yên Thành, chúng tôi được người dân kể cho nghe về một người đàn bà mù có thể làm được mọi việc như người bình thường. Thoạt đầu không tin, nhưng rồi khi chúng tôi đến thăm thấy bà đang chuẩn bị bữa rau cám cho heo mới thật sự kinh ngạc. Nhìn hai tay thoăn thoắt thái rau, thái chuối... cứ như thể bà nhìn thấy tất cả chứ ít ai ngờ trước mặt bà chỉ là một màn đêm tối tăm.

Ngược thời gian, theo bà Lan thì tuổi thơ của bà phải trải qua những thời khắc dữ dội. Sinh ra trong một gia đình thuần nông, mẹ của Lan, bà Nguyễn Thị Được bị câm, điếc nên không lấy chồng mà chỉ kiếm đứa con với mong muốn sau này tuổi già có nơi nương tựa. Lên bốn tuổi, trong một lần đau mắt, vì không biết đường chữa trị nên mắt của Lan đã vĩnh viễn không nhìn thấy ánh sáng.

Cảnh người đàn bà câm điếc, không chồng nuôi con mù lòa cực khổ hết chỗ nói. Cuộc sống của hai mẹ con họ ngày đó chỉ bằng nắm rau má, mớ ốc đổi lấy gạo sống qua ngày. Đột ngột bị tàn phế, không thể đến trường như bạn bè cùng trang lứa cũng như làm những việc đơn giản nhất, Lan chỉ quanh quẩn ở nhà với bốn bức tường, cuộc sống trở nên nặng nề, tù túng và u buồn.

“Cậu nhắm mắt mà giết cháu đi, đừng để cháu sống mà khổ mẹ. Sau này cháu lớn lên còn khổ nhiều nữa, cháu sẽ làm gì để mà sống hả cậu?”, bà Lan nhớ lại câu nói của mình hồi trước với người cậu ruột Nguyễn Văn Vỵ.

 

Nhìn động tác thái rau của bà nhanh thoăn thoắt, không ai nghĩ đôi mắt bà đã bị mù lòa

 

 

Nhiều lần Lan tìm đến cái chết nhưng không thành. Sau mấy lần chết “hụt”, thương mẹ, Lan lại quyết tâm thay đổi và cố gắng tập luyện để có thể làm những công việc đơn giản, lặt vặt trong nhà. Nhưng rồi bà đã làm được hơn thế, ngoài sức tưởng tượng của chính bà.

Làm được mọi việc nhờ … đôi tai và đôi chân trần

Ban đầu, Lan cố gắng tự mình làm vệ sinh cá nhân, sau đó là quét dọn nhà cửa. Thời kỳ đầu chưa quen, cứ mỗi lần làm việc là bà lại vấp ngã. Sau một thời gian dài tập luyện bà dần dần quen và thành thạo có thể làm được tất cả công việc từ múc nước, thái rau, giặt đồ, nấu ăn đến việc gặt lúa, kiếm củi…

Chứng kiến bà làm việc nhiều người dân vô cùng bất ngờ, nể phục khả năng của bà. Rồi họ truyền tai nhau chuyện một cô bé mù có những khả năng làm việc kỳ lạ.

“Tôi làm được mọi việc thế này là cũng nhờ vào đôi tai và đôi chân. Đôi chân lúc nào cũng để trần chứ không đi dép, nếu đi dép vào là tôi bị vấp ngã ngay. Hay là đôi tai cũng vậy, lúc nào cũng lắng nghe, nếu đội nón vào thế nào cũng bị ngã hoặc bị rơi xuống mương nước”, bà Lan tiết lộ bí quyết giúp mình làm được mọi việc cho chúng tôi biết.

Bà còn khoe mấy đứa con của mình lấy chồng về các xã khác nhau, đứa nào cũng cách nhà khoảng 5 - 8km nhưng chỉ cần có người dắt đi lần đầu là lần sau bà có thể tự đi một mình.

Từ công việc trong nhà như quét nhà, nấu cơm, giặt giũ quần áo, thái rau cho heo, rửa cốc, chén bát…cho tới việc đồng áng như gặt lúa, cắt rạ, cắt rau khoai… bà đều có thể làm được.

Trước đây, cuộc sống gia đình đói kém, bà thường theo mẹ đi mót lúa, hái rau má về ăn. Sau đó cũng theo bạn bè đi hái củi, cũng phân biệt cành củi khô hay tươi, đi bẻ cây rành rành đem bán lấy tiền mua gạo nuôi mẹ già câm điếc. Cứ như thế bà đã đi khắp nơi mưu sinh bằng đôi chân trần của mình.

Cuộc đời vẫn còn lắm cơ cực

Năm 17 tuổi, với khát khao có một gia đình, bà đã chấp nhận làm vợ ông Trần Văn Song, lớn hơn bà đến 43 tuổi. Những năm sau đó lần lượt 6 đứa con của hai vợ chồng họ ra đời. Do tuổi cao nên ông Song thường xuyên đau ốm, rồi ông nằm liệt giường. Mọi việc trong gia đình đổ lên đôi vai người đàn bà mù, bà trở thành trụ cột từ lo cơm nước, thuốc thang cho chồng đến lo cho con cái ăn, cái mặc.

Rồi ông Song ra đi mãi mãi sau nhiều năm đau ốm để lại cho bà 6 người con thơ dại. Gánh nặng cơm áo càng đè lên vai người đàn bà mù. Vậy mà bà vẫn nuôi con trưởng thành rồi dựng vợ, gả

Trong làng ngoài xóm và cả cái xã này ai cũng cảm phục nghị lực phi thường của bà.

Ông Trần Văn Tám, hàng xóm của bà Lan cho hay: “Người mù thì tôi thấy nhiều nhưng tôi chưa thấy ai khổ như bà Lan đây. Chồng thì già yếu không làm được gì cả, rồi sau đó ra đi bỏ lại bà và những đứa con thơ dại, một mình bà ấy nuôi 6 đứa con trưởng thành mà thấy cảm phục. Những hôm ốm đau, ngày ngày thiếu ăn gia đình bà rơi vào hoàn cảnh rất bi đát. Có lần bị ngã gãy tay, vì không có tiền đi băng bó ở bệnh viện nên bà lấy que tre nẹp tạm, mãi đến hơn 3 tháng mới thôi”. Thấy hoàn cảnh đáng thương của gia đình bà, bà con hàng xóm thỉnh thoảng cũng giúp đỡ cho bà cân gạo, tí đồ ăn.

“Một mình nuôi được 6 đứa con trưởng thành, chưa nhờ được bao nhiêu thì chúng lại đi lấy chồng, giờ lại nuôi cháu. Thế nhưng nghĩ lại, tôi thấy ông trời vẫn còn thương mình, nhìn bầy cháu trưởng thành, lớn khôn trong lòng tôi cũng vơi đi nỗi tủi khổ mà mấy chục năm nay phải gánh chịu”, bà Lan chia sẻ.

 

Tư Miệt Vườn

theo 24h

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Những điều mẹ mong muốn

  Mẹ mong con biết thế nào là mặc lại quần áo cũ của anh chị, là ăn lại thức ăn thừa của ngày hôm qua… là đói, là mệt, là đổ mồ hôi...

  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  // Đối Tác