// CUỘC SỐNG QUANH TA
Niềm vui từ những “Ngôi nhà tình bạn”

11 “Ngôi nhà tình bạn” đã được trao tặng cho học sinh nghèo. Trong số đó, vài ngôi nhà đã đưa vào sử dụng, còn lại đang trong giai đoạn thi công.Không giấu nổi sự vui mừng khi vừa được hỗ trợ xây dựng căn nhà mới, kiên cố, em Đinh Thị Chúc Ly, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Tầm Vu 3, thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, nói trong xúc động: “Em rất hạnh phúc khi có căn nhà mới. Nhà nghèo, tiền mẹ kiếm được lo cho 3 chị em của em đi học còn khó, nói chi đến việc xây dựng căn nhà tường như thế này. Sống trong ngôi nhà kiên cố, 3 chị em của em sẽ có điều kiện học tập và vui chơi cùng nhau”.

 

Nhiều giáo viên, học sinh, và người thân đến chung vui với em Đinh Thị Chúc Ly, Trường THPT Tầm Vu 3, huyện Châu Thành A tại lễ bàn giao “Ngôi nhà tình bạn”.

 

Hoàn cảnh nhà Chúc Ly rất khó khăn, cha bị bệnh ung thư gan và mất cách đây gần 1 năm, mọi gánh nặng cơm, áo, gạo tiền đè lên đôi vai của mẹ em, bà Nguyễn Thị Phượng. Để lo cho chị em Chúc Ly ăn học, bà Phượng phải gạt nước mắt để lại 3 đứa con thơ dại ở nhà để lên thành phố làm công nhân kiếm tiền. Bà Phượng cho biết: “Dù cố gắng làm việc, nhưng số tiền hàng tháng gửi về cho các con vẫn không đủ trang trải cho các con ăn học, tôi buồn lắm. Rồi mỗi khi nghĩ tối đến các con phải đến nhà nội, ngoại ngủ nhờ, tôi lại trào nước mắt”.

 

Trước đây, 3 chị em của Chúc Ly phải ở trong ngôi nhà lá rách nát. Biết được hoàn cảnh Chúc Ly, Đoàn Trường THPT Tầm Vu 3 đã kết hợp với Đoàn Thanh niên thị trấn Một Ngàn, UBND thị trấn Một Ngàn tiến hành khảo sát và vận động các mạnh thường quân hỗ trợ để xây dựng lại căn nhà kiên cố cho em. Chỉ trong thời gian khoảng 1 tháng, nhờ sự góp công góp sức của mọi người, căn nhà tường kiên cố được xây dựng trên diện tích 45m2 đã hoàn thành trong sự vui mừng, gia đình em Chúc Ly và người dân xung quanh. Ông Đinh Văn Trường, nội của em Chúc Ly, chia sẻ: “Chúng tôi rất biết ơn nhà trường, các cấp chính quyền, các mạnh thường quân… đã xây dựng cho cháu tôi có một ngôi nhà ấm áp nghĩa tình. Cha nó mất đột ngột, gia đình nội, ngoại rất nghèo, nên sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người chính là niềm vui, động lực để cháu tôi vượt qua nghèo khó, học tốt”.

 

Không chỉ em Chúc Ly, nhiều em học sinh nghèo khác cũng đã được trao “Ngôi nhà tình bạn”. Chỉ tay về ngôi nhà tường kiên cố vừa mới xây dựng xong, thầy Huỳnh Tấn Toàn, Bí thư Đoàn Trường THPT Tầm Vu 1, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, cho biết: “Đây là “Ngôi nhà tình bạn” mà trường cùng với chính quyền địa phương, các mạnh thường quân… xây dựng cho em Trần Phương Ninh, lớp 10A9. Em hiện đang sống tại ấp Xáng Mới, thị trấn Rạch Gòi, một học sinh có học lực khá giỏi, rất chăm ngoan của trường, nhưng hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Gia đình em Ninh không có ruộng đất canh tác, cha mẹ phải đi làm thuê, làm mướn nuôi em ăn học.

Ngôi nhà trên được hoàn thành là nhờ sự đóng góp của các mạnh thường quân, giáo viên, các em học sinh Trường THPT Tầm Vu 1 trên tinh thần tự nguyện, với số tiền 15 triệu đồng và Đoàn Thanh niên thị trấn Rạch Gòi hỗ trợ thêm 10 triệu đồng. Đầu tháng 5 vừa qua, Trường THPT Tầm Vu 1 đã chính thức bàn giao “Ngôi nhà tình bạn” cho gia đình em Ninh. “Có nhà mới, cha mẹ em rất yên tâm lo việc mưu sinh, còn em cũng yên tâm học hành, khỏi lo lắng những khi trời mưa gió nữa” - em Ninh cho biết.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 11 “Ngôi nhà tình bạn” đã và đang được xây dựng cho 11 em học sinh nghèo ở 11 trường THPT trong tỉnh. Ngoài ra, huyện Long Mỹ và huyện Vị Thủy cũng đang lựa chọn đối tượng để trao tặng “Ngôi nhà tình bạn”. Niềm vui, sự hạnh phúc ngập tràn khi các em nhận được “Ngôi nhà tình bạn”. Đây là chương trình vận động sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, giáo viên, học sinh… các trường THPT do Tỉnh đoàn phát động, nhằm tạo thêm điều kiện để các em học sinh nghèo vươn lên đạt thành tích học tập tốt. Đồng thời, là hoạt động thiết thực nhằm hướng đến Kỷ niệm 10 năm thành lập tỉnh.

 

Ông Võ Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, cho biết: “Đây là hoạt động thiết thực có ý nghĩa nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giữa học sinh với học sinh, giữa giáo viên với học sinh. Đồng thời, phong trào sẽ là cầu nối giữa địa phương, nhà trường và cộng đồng xã hội trong việc chung tay chăm lo cho sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà. Sắp tới, chúng tôi sẽ tích cực tuyên truyền, vận động để đảm bảo 100% các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh đều xây dựng ít nhất 1 “Ngôi nhà tình bạn” cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn”. 

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Theo Bao Hau Giang

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác