// CUỘC SỐNG QUANH TA
Sự lệch chuẩn của giới trẻ bắt đầu từ sự vị kỷ

Hàng loạt sự vụ xảy ra liên tiếp gần đây như học sinh cấp 3 quay clip sex, nữ sinh lên facebook chửi bới bố mẹ hay sự kiện hoa hậu, người mẫu bán dâm đã cho thấy có một bộ phận giới trẻ trong xã hội hiệnnay đang sống lệch chuẩn, mất kiểm soát. PGS. TS Trịnh Hòa Bình Giám đốc Trung tâm Dư luận Xã hội, Viện Xã hội học cho hay: “Sẽ là rất đáng lo nếu bộ phận giới trẻ này giữ những chức vị quan trọng trong xã hội tương lai. Khi đó, chính họ sẽ gây ra những mối nguy hiểm cho quốc gia, dân tộc”.

TS Trịnh Hòa Bình bàn luận sâu hơn trong cuộc đối thoại về vấn đề này với phóng viên Báo Năng lượng Mới.

Vào nhà nghỉ, quay clip sex, bán dâm = Sự thác loạn vị kỷ

PV: Mới đây dư luận lại “dậy sóng” bởi hàng loạt sự vụ như hoa hậu, người mẫu bán dâm tới hàng nghìn đô, hay việc 2 em học sinh cấp 3 quan hệ tình dục sớm và quay clip sex. Ông nghĩ gì về những hiện tượng này của một số người trẻ?

TS Trịnh Hòa Bình: Khoe hàng, quan hệ tình dục sớm, quay clip sex… đã không phải chuyện hiếm trong thời gian vừa qua. Những sự vụ như trên cho thấy đã có sự dễ dãi, thiếu kiểm soát và lệch chuẩn. Hiện nay, đi trên đường phố, chúng ta không khó khăn để thấy một bộ phận thanh thiếu niên ăn mặc sành điệu, hở hang, xài di động đắt tiền và cưỡi trên những con xe có giá trị rất “trên trời”. Cũng không lạ tai, lạ mắt khi nhìn, nghe thấy việc học sinh, không phải học sinh cấp 3 mà ngay cả học sinh cấp 2 đã yêu đương sớm và thậm chí là dẫn nhau vào nhà nghỉ.

Sự việc 2 cháu học sinh lớp 10 ở Hải Dương quan hệ tình dục sớm và quay clip sex là một ví dụ cho thấy sự mất kiểm soát và có lối sống lệch chuẩn. Ở đây giới trẻ đã đánh đồng giữa tình yêu với sự ham muốn về mặt thể xác. Đương nhiên, trong tình yêu, tình dục là chuyện dễ hiểu. Song trong những trường hợp này, tình dục ở đây đã thể hiện cái tôi đầy vị kỷ. Thật sự đã là tình yêu chưa?, hay chỉ ở mức thích nhau, “khoái nhau” và ham muốn thể xác. Phải nói rằng, trong những trường hợp này ranh giới giữa giá trị tốt đẹp mà các bạn đó đang theo đuổi (tình yêu đích thực) với sự rẻ rúng là rất mong manh. Trong những clip sex được tung lên mạng thời gian gần đây, tôi cho rằng, những người trẻ này đã thể hiện một kiểu tự do tình dục thái quá, tôn sùng tự do cá nhân một cách quá đáng. Tự do đến mức kéo đời sống tình dục trở về thời kỳ nguyên thủy… Nó thể hiện sự kiếm tìm lạc thú một cách bản năng, thỏa mãn cái tôi thấp hèn.

Điều đáng nói, không chỉ quay quan hệ tình dục sớm, quay clip sex mà họ còn tung clip sex lên mạng (tất nhiên trừ một số trường hợp, bản thân các nhân vật trong clip không tự tung lên mạng). Hành động này thể hiện tâm lý thích thể hiện mình, coi đấy là một cách để “thể hiện bản thân”, lấy đó làm thước để đo độ sành điệu.

Đặc biệt thời gian gần đây, trong giới trẻ còn xuất hiện “mốt” khoe hàng. Ngày nay, không chỉ có các ngôi sao, người nổi tiếng thích chụp những bức hình nóng bóng mà  chuyện “khoe hàng” bằng cách chụp những tấm hình đã trở thành mốt của không ít cô cậu học trò… Những “ca” này đã thể hiện lối sống buông thả, mất kiểm soát, thích thể hiện mình. Gần đây, việc những người mẫu, hoa hậu, diễn viên điện ảnh bị phanh phui cũng cho thấy lối sống hưởng thụ của một số người trẻ đang được đề cao. Ở họ thay vì lao động một cách chân chính thì lại chọn cách sống “tắt”, sống vội, tìm đến cách kiếm tiền nhanh nhất bất, chấp việc làm đấy là đi ngược lại với chuẩn mực của xã hội.

- Những điều ông vừa nói đã minh chứng rằng, giới trẻ hiện nay đang sống buông thả?

Chúng ta không thể đánh đồng, không thể lấy hiện tượng để quy chụp cho một thế hệ, không thể từ những sự việc này để quy cho toàn bộ giới trẻ trong xã hội. Vẫn có rất nhiều người trẻ sống lành mạnh, sống có lý tưởng và hoài bão. Tuy nhiên, tôi đồng ý với bạn rằng, có một bộ phận giới trẻ đã và đang có tư duy lệch chuẩn, sống mất kiểm soát chạy theo cái tôi đầy vị kỷ, sống buông thả, sống hưởng thụ và có những tư duy lệch lạc. Chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận rằng, bạo lực học đường, quan hệ tình dục sớm, bỏ học, sống ích kỷ thiên về hưởng thụ, thiếu định hướng sống… đã trở thành những “chuyện thường ngày” trong một bộ phận giới trẻ.

- “Dẫu chỉ là một bộ phận”, hiện tượng này theo ông có đáng lo không?

Đáng lo chứ. Đành rằng chúng ta đang nói đến một bộ phận, hơn nữa bộ phận này chưa giữ những vị trí then chốt trong xã hội, họ chủ yếu chỉ là người “ăn theo”, như chân dài ăn theo các đại gia, những cậu ấm, cô chiêu “ăn theo” sự giàu sang của bố mẹ. Tuy nhiên, cũng phải cảnh báo rằng, bộ phận này rồi sẽ tham gia vào các hoạt động của xã hội, thậm chí họ có thể giữ cả những vị trí quan trọng trong xã hội, khi đó sẽ gây ra những mối nguy hiểm cho quốc gia, cho dân tộc. Hơn nữa, tôi nhận thấy, lối sống vô cảm, buông thả, vị kỷ, thích hưởng thụ đang có xu hướng trở thành căn bệnh lây lan trong giới trẻ. Biểu hiện của nó là liên tiếp những clip bạo lực học đường, clip sex của “trẻ ranh” được tung lên mạng, hình ảnh các cô nàng xài sàng hiệu, đi xe xịn  công khai thừa nhận cặp với đại gia này, đại gia kia ngày cũng xuất hiện ngày một nhiều hơn… Tôi  có cảm giác những hiện tượng này đang được nhâm nhi, bàn tán và dần dần có thể trở thành căn bệnh lây lan trong giới trẻ.

Lệch vì hụt kỹ năng sống

- Theo ông thì nguyên nhân sâu sa của căn bệnh “lệch chuẩn” này là gì?

Sống bạo lực, sống vô cảm, sống hưởng thụ, sống ích kỷ thể hiện thông qua việc đánh bạn, công khai chửi bới người thân, sống tắt bằng cách bán thân, dựa vào đại gia… là biểu hiện của việc thiếu kỹ năng sống, kỹ năng để có thể nhận biết giá trị của bản thân, giá trị của cuộc sống và giá trị của việc sống có ích.

Ngày nay nhờ việc ăn uống đầy đủ và đảm bảo chất dinh dưỡng vì thế trẻ trưởng thành sớm, phát dục sớm. Hơn thế, xã hội phát triển với sự bùng nổ của truyền thông, mạng xã hội… khiến cho giới trẻ có điều kiện tiếp thu cái mới một cách nhanh chóng và dễ dàng vì thế rất dễ nảy sinh tâm lý tò mò, thích tìm hiểu. Tuy nhiên các em lại chưa được trang bị các kỹ năng sống một cách đầy đủ. Phải thừa nhận rằng, các giá trị giáo dục ở ta vẫn bị sơ cứng, đơn giản và nhạt nhòa khiến cho giới trẻ bị “hụt” kỹ năng sống. Tôi ví dụ việc một bộ phận nữ sinh, nam sinh thích “show” hàng do các em chưa được nhận thức và giáo dục một cách đầy đủ về văn hóa giao tiếp, ứng xử và lối sống lành mạnh. Rõ ràng, khi trẻ dậy thì sớm thì sẽ yêu sớm, mà khi yêu sớm nhưng lại chưa biết cách quản lý cảm xúc, chưa biết cánh ứng xử thì những hệ lụy của nó xảy ra là điều tất yếu.

Chúng ta phải nhớ rằng, do không được trang bị kiến thức nên các bạn trẻ rất dễ sa ngã một cách vô tình. Đôi khi chỉ đơn giản là việc nhìn thấy bạn làm rồi làm theo, đấy là hành vi bắt chước. Sau đó, nếu không được điều chỉnh thì sẽ tạo thành thói quen và truyền bá cho những người khác làm theo, tạo ra cơ chế lây lan. Việc học để sống với thái độ tích cực chính là một trong những vấn đề then chốt của giáo dục hiện nay

Nhưng theo ông thì quả bóng giáo dục này được đặt vào chân, gia đình, nhà trường hay xã hội?

Tôi cho rằng, việc các bạn trẻ sống buông thả, lệch lạc trong suy nghĩ trước hết phản ánh cách giáo dục con cái trong một số gia đình. Chúng ta đừng đổ lỗi hoàn toàn cho các bạn trẻ. Tôi cho rằng, giáo dục từ gia đình là vấn đề gốc rễ. Ngày Gia đình Việt Nam cũng đang cận kề, nhân đây tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, đừng dồn trách nhiệm cho nhà trường. Thực tế đã cho thấy, các em thích nổi loạn, coi thường các chuẩn mực xã hội thường rơi vào những gia đình “có vấn đề” như bố mẹ thường xuyên cãi chửi nhau, bố mẹ không quan tâm đến con cái, bố mẹ quá nuông chiều con cái… Bố mẹ thường xuyên đánh chửi nhau rất dễ nảy sinh tâm lý thích bạo lực, sau này trẻ lớn lên thường dễ có hành vi bạo lực, cam chịu bạo lực hoặc sống vô cảm… Bố mẹ quá nuông chiều con cái, con thích gì là cho rất dễ nảy sinh tâm lý ỉ lại, thích sống hưởng thụ, đua đòi…

- Vậy còn vai trò của nhà trường nằm ở đâu, thưa ông?

TS Trịnh Hòa Bình: Tất nhiên giáo dục trong nhà trường cũng đóng vai trò quan trọng. Hiện nay có một thực tế là giáo dục còn nặng lý thuyết, chưa đưa vào những kỹ năng cụ thể khi mà lịch học đã dày đặc. Chúng ta chỉ chạy theo dạy chữ chứ chưa chú ý nhiều đến việc rèn người. Rất ít trường có các chương trình ngoại khóa giảng dạy về giới tính, tình dục…

Phải biết đầu tư ở đâu, ưu tiên chỗ nào

- Theo ông, thì việc kiểm soát sự “lệch chuẩn” này có khó không?

Sẽ không quá khó nếu như chúng ta biết đầu tư ở đâu và ưu tiên chỗ nào. Tôi ví dụ, với nạn tình dục sớm trong giới trẻ, một trong những biện pháp khả thi đó là giáo dục giới tính cho học sinh. Ở nước ta, cha mẹ thường ngại nói về giới tính với con cái. Ví dụ khi con hỏi “con được sinh từ đâu ra” cha mẹ thường có kiểu trả lời là “con sinh từ nách ra”. Thay vì kiểu trả lời lảng tránh, các bậc phụ huynh cần trang bị đầy đủ kiến thức để có thể lý giải được những thắc mắc của trẻ. Điều quan trọng là chúng ta phải có kế hoạch, nói cái gì, nói vào thời điểm nào, nói ở độ tuổi nào thì thích hợp.

Ở nhà trường thì cần có thêm những hoạt động ngoại khóa giáo dục vấn đề giới tính cho học sinh. Giáo dục ở đây phải đi vào cái cốt lõi nhất. Chúng ta đừng nghĩ như thế là vẽ đường cho hươu chạy, rằng “hướng dẫn tình dục an toàn là không phù hợp với lứa tuổi học sinh phổ thông, không cần thiết” mà phải nhìn nhận rằng, việc giáo dục giới tính là cách “vẽ đường để hươu chạy đúng”.Xin mạn phép được đặt ra giả thiết, nếu trong gia đình ông, mà cụ thể là con ông có biểu hiện “yêu sớm”, ông sẽ ứng xử thế nào? Cấm, hay dùng roi  như cách các cụ ta vẫn nói “thương cho roi  cho vọt”, thưa ông?

Phải chắc chắn một điều rằng, chúng ta càng cấm thì càng hỏng. Đối với giới trẻ, đặc điểm rất nổi trội đấy là có tính chống đối và tò mò. Nếu người lớn càng cấm cái gì thì tâm lý lại càng thích làm cái đó bằng được. Trong trường hợp này, thay vì cấm đoán, thay vì mắng mỏ hoặc dùng đến đòn roi, bố mẹ hãy là bạn của con cái. Nếu bố mẹ nói “không ăn thua” thì có thể nhờ đến sự “trợ giúp” của những người thân khác trong gia đình, trong họ mạc để con hiểu ra vấn đề.

Rồi sẽ chững lại

- Cách đây 10 năm chuyện sinh viên góp gạo thổi cơm chung còn  hiếm, nhưng giờ việc quan hệ tình dục sớm, sống thử, sống chung trước hôn nhân ngày càng phổ biến. Chỉ trong vòng 10 năm mà đã thế, thì liệu trong 10 năm tới, chúng ta sẽ đi đến đâu? Ông có nghĩ đến điều này không thưa ông?

Cá nhân tôi không nhìn theo cách bi lụy như thế. Tất nhiên, tôi không tin rằng, cách đây nhiều năm chúng ta đề cao việc giữ tinh tiết của người phụ nữ, rồi giờ đây chúng ta đang cởi trói cho quan điểm này, rồi một lúc nào đó, chúng ta lại quay trở lại thủa xưa “coi cái ngàn vàng của người phụ nữ” để đánh giá đạo đức người phụ nữ. Nhưng tôi tin là mọi thứ “lộn xộn” của một bộ phận giới trẻ sẽ chững lại, chứ không phát triển rầm rộ như một công trường khổng lồ như bây giờ.

- Chắc hẳn phải có căn cứ khoa học để ông đưa ra quan điểm đấy?

Tôi ví dụ về cuộc cách mạng tình dục ở phương Tây nhiều năm trước. Thời đó, sự ra đời của thuốc tránh thai và những nhìn nhận cởi mở hơn trong tình dục, hôn nhân đã tạo ra cuộc cách mạng mà người ta gọi là cuộc cách mạng tình dục (sexual revolution). Thời đó, những người trẻ tuổi đã hưởng ứng tích cực, coi đó như một sự giải phóng những kìm hãm, dồn nén. Và mặc dù đã có những phương tiện kiểm soát hoạt động tình dục an toàn nhưng những phong trào tình dục quá trớn của giới trẻ đã dẫn đến những hậu quả về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tỉ lệ mang thai ở người trẻ tuổi tăng cao, tỉ lệ tội phạm có liên quan đến tình dục gia tăng… Sau những trải nghiệm của cuộc cách mạng tình dục, người phương Tây đã nhìn nhận tình dục ở một quan điểm đúng đắn hơn. Các chương trình về giáo dục giới tính được đưa nhiều vào nhà trường. Giờ đây người phương Tây vẫn “thoáng” trong tình dục, nhưng không khuyến khích những hành vi tình dục vượt qua những giới hạn văn hóa và đạo đức. Điều này thể hiện rất rõ trong việc nếu các chính trị gia mà vướng phải những scandal về tình dục thì cũng đồng nghĩa với việc chấm dứt sự nghiệp.

Tôi đưa ra ví dụ này để thấy, sự phát triển nào cũng chỉ ở một mức độ nào đó rồi sẽ chững lại và được nhìn nhận lại một cách đúng đắn. Tôi không lạc quan, nhưng nếu chúng ta biết cách kiểm soát tốt và đi đúng hướng thì những lệch lạc, méo mó tồn tại trong giới trẻ sẽ được kiểm soát tốt hơn.

Xin cảm ơn ông!

“Căn nguyên của việc bạo lực học đường, của lối sống hưởng thụ, vô cảm, đua đòi, thích thể hiện bản thân… của một bộ phận giới trẻ nằm ở chỗ họ thiếu lý tưởng sống, coi nhẹ giá trị sống đích thực và thiếu những đam mê lành mạnh. Chính việc không có định hướng về lối sống và đạo đức một cách chuẩn mực, nhiều người trẻ đang rơi vào lối sống bản năng, lệch chuẩn”, PGS. TS Trịnh Hòa Bình.

 

Tư Miệt Vườn

Theo Petrotimes

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác