// CUỘC SỐNG QUANH TA
Những tiếng khóc nơi góc nhà

Cha mẹ già yếu, con cái đùn đẩy trách nhiệm từ người nọ sang người kia, bạc đãi rồi cuối cùng bỏ mặc bố mẹ. Không dừng lại đó, có những đứa con bất hiếu, đẩy bố mẹ ra ngoài đường chỉ vì tranh chấp tài sản, tị nạnh phân chia không đều…Bi kịch của cha già

 

Cách đây không lâu, ông S (TP. HCM) còn rưng rưng nước mắt khi nghe mấy người hàng xóm kể chuyện một ông già 87 tuổi người Bắc, ốm nặng bị con cháu để nằm trên lề đường. Họ tị nạnh nhau việc chăm nuôi ông cụ… Nhưng đến giờ, ông vẫn không ngờ, mình cũng có lúc rơi phải hoàn cảnh tương tự.

 

Ông S năm nay 83 tuổi, vốn có 4 người con trai và một cô con gái. Cả đời ông ăn ở hiền lành, lăn lộn cực nhọc nuôi con rồi dựng vợ gả chồng đến nơi đến chốn cho từng người. 

 

Cách đây 2 năm, bà cụ nhà ông đi theo tổ tiên. Cảnh già ở lại một mình buồn bã, nhớ bà cụ, ông đâm ra sinh bệnh. Nghĩ mình rồi cũng không sống được bao lâu nữa nên ông gọi con cái đến lập di chúc, phân chia tài sản. Và cũng chính vì cái bản di chúc mà mọi chuyện bắt đầu bùng nổ, kéo theo bi kịch giáng xuống đầu ông.

 

Trước khi phân chia tài sản, ông phân tích rõ lý do, ai được phần nhiều hơn, ai nên nhường chút ít cho anh chị em do hoàn cảnh khó khăn. Những tưởng mọi chuyện sẽ êm xuôi. Thế nhưng trong số con cái của ông có những ngươi ấm ức, ngầm không tán đồng với ý kiến của ba. Đến khi ông đổ bệnh nằm một chỗ thì sự việc mới dần hé lộ.

Mấy người con của ông, người lấy lý do bận việc không chăm sóc thường xuyên được bố, người lấy lý do ở xa. Chuyện trở nên ầm ĩ khi tất cả gánh nặng chăm cha trút lên vai cô con út. 

Vừa phải chăm lo nhà chồng, vừa phải tất tưởi chăm cha, được một thời gian, chị không nín nhịn nữa mà gọi các anh lại tuyên bố: “Các anh ngoài nghĩa vụ báo đáp ơn dưỡng dục của ba, giờ ai cũng có phần người ấy rồi thì nên lấy đó mà suy tính đến việc thay nhau chăm sóc ba ốm…”.

Chưa nghe cô em nói dứt lời, các anh con trai và con dâu hết người nọ chen lời người kia, phân bì: "Ai là người ra trước thì gánh trước…".

Mọi chuyện vẫn không ngã ngũ, anh nọ đùn cho anh kia, tị nạnh việc ông S “chia tài sản cho ai nhiều thì người ấy đi mà chăm”, “Ai được ba dấm dúi cho nhiều tiền thì phải lo mà phục vụ”. Cuối cùng con cái ai biết thân người đó, bỏ mặc ông một mình nằm ở góc nhà, hàng ngày cô con út lại sấp ngửa tạt qua.

 

Cũng cảnh rầu lòng khi tuổi về già, ông Thắng (Nam Định) có độc nhất một anh con trai. Tuổi trẻ không sao nhưng khi luống tuổi một chút thì con trai ông sinh cảnh rượu chè, cờ bạc. 

Một ngày không biết bao lần con trai ông chửi mắng vợ con. Rồi khi chán chê, anh ta quay sang bạc đãi, quát tháo, dọa phá nhà nếu ông Thắng không đưa tiền cho anh ta đi đánh bạc và uống rượu.

 

Có hôm, nửa đêm anh ta đập cửa nhà ông cụ ầm ầm, đòi đưa sổ đỏ để thế chấp, lấy tiền đổ vào trò đỏ đen. Cay đắng hơn, những lúc chân nam đá chân chiêu, anh ta chỉ thẳng vào mặt ông Thắng gọi ông là “lão già vô dụng”. Nàng dâu nhiều khi thấy bố chồng lén khóc, đau xót nhưng cũng không biết làm thế nào.

 

Những tiếng khóc nơi góc nhà 1

Tuổi già đã cô đơn, đau yếu lại phải chịu sự bạc đãi của con cái khiến nhiều người làm cha, làm mẹ không khỏi rầu lòng (Ảnh minh họa).

 

Nỗi khổ của người mẹ gần đất, xa trời

 

Kể lại hoàn cảnh của bà cụ hàng xóm bị con cái bạc đãi cách đây vài năm, chị Thanh (Hải Phòng) hết sức bất bình. Theo lời chị Thanh, bà cụ M. năm đó 72 tuổi, sống cùng con trai và con dâu. Bà cụ vốn là người hiền lành, nhân từ nhưng nàng dâu lại là kẻ nanh nọc, suốt ngày để ý, bới móc, hằn học.

Vì không muốn mẹ chồng ăn chung với mình nên không biết bao lần cô vu vạ cho mẹ chồng ăn vụng. Đến khi bà cụ tách ra ăn riêng thì chị ta dựng chuyện. Lúc thì con dâu bảo bà cụ ăn cắp mì chính, lúc thì bảo đong trộm gạo… “Cứ thế chị ta chửi đổng xơi xơi bà cụ. Hàng xóm nghe mà thấy chói tai. Nhưng đúng là không phải việc nhà mình nên cũng không dám can thiệp sâu” - chị Thanh phân trần.

Bị con dâu ức hiếp là thế, con trai lại không tỏ ý bênh vực hay phân xử mâu thuẫn. Bà cụ M. cứ vờ điếc, không nghe thấy gì. Cứ thế, bà lầm lũi sáng đi khỏi nhà buôn mớ rau rồi bán lại, lấy tiền tự nuôi mình. 

“Cho đến khi bà bị xe máy tông phải, gãy xương đùi phải nằm một chỗ thì nàng dâu càng hống hách. Cho mẹ chồng ăn được một bữa cháo thì chị ta mắng không tiếc lời. Bà cụ nằm đó, sức càng yếu rồi đầu óc ngày một lẫn, lúc nhớ lúc quên, chuyện vệ sinh lại mất kiểm soát… chị ta cũng bỏ mặc. Quá quắt hơn là chị ta cho bà cụ ở truồng vì ‘không ai lắm hơi mà giặt được’. Lắm hôm sang đúng lúc bà cụ tỉnh táo thì thấy cụ nằm quay mặt vào tường khóc” - chị Thanh xúc động kể lại.

Qua lời chị Thanh, được biết nửa năm sau ngày gặp tai nạn, bà cụ qua đời. Khi khâm liệm cho bà cụ thì người ta tìm thấy một tờ giấy bà cụ ghi ngoằn nghòe những dòng chữ “đánh dấu” ngày con dâu vu cho ăn cắp, ăn vụng… Nhìn vào đó, ai cũng ứa nước mắt.

 

Tạm kết

Theo các chuyên gia tâm lý, việc con cái bạc đãi, bạo hành với cha mẹ phản ánh sự tha hóa nhân cách con người. Xưa nay, người ta vẫn nói một mẹ có thể nuôi được mười con chứ một con chưa chắc đã nuôi nổi một mẹ. Những bậc cha mẹ khi bị con cái ngược đãi, bạo hành thường hay cam chịu vì “nước mắt vốn chảy xuôi”.

Vì thế, các chuyên gia tâm lý khuyên, để ngăn chặn vấn đề này thì rất cần có sự lên tiếng của những người ngoài cuộc. Cụ thể là những người chứng kiến đừng làm ngơ trước những hoàn cảnh thương tâm như vậy.

 

Anh Tư

Theo Tri Thức Trẻ

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác