// CUỘC SỐNG QUANH TA
Những Người Sài Gòn tốt bụng

Hạnh phúc không phải là điều gì đó quá xa vời, đôi khi chỉ đơn giản là sự cho đi! Rời xa Hà thành sau bốn năm gắn bó suốt quãng đời sinh viên, tôi đặt chân đến mảnh đất Sài thành ồn ào, náo nhiệt mong tìm sự nghiệp cho riêng mình trong sự bỡ ngỡ ,Nhưng những cám xúc ấy dần tan biến trong tôi khi đi dọc các con phố Sài Gòn, không khó để bắt gặp những thùng trà đá miễn phí hay tìm thấy các quán ăn từ thiện dành cho người nghèo. Giữa nơi phồn hoa đô thị tôi thấy ấm lòng bên những người Sài Gòn tốt bụng.

 

Từ trà đá miễn phí

Tại 478 Điện Biên Phủ , phường 11, quận 10, có một thùng trà đá miễn phí xuất hiện gần ba năm nay. Người có tấm lòng ấy là chủ cửa hàng quần áo gần ngã tư Cao Thắng – Điện Biên Phủ. Thuyết phục mãi chị mới đồng ý tiếp chuyện. Lý do chị đặt thùng trà đá vỉa hè khá đơn gián: “Thay vì để trong nhà uống một mình thì đưa ra ngoài để mọi người cùng uống cho vui. Những hôm trời nắng, có bình trà đá ở đây, người đi đường sẽ đỡ khát hơn”. Nhìn khách bộ hành dừng lại uống nước, chị thấy vui, chỉ sợ không có người uống lại phải đổ đi.

 

Phục vụ bữa trưa cho người nghèo tại quán cơm 2.000 đồng, số 54/21 hẻm 281 đường Lý Thường Kiệt, phường 15, phườngg 11.

 

Phục vụ bữa trưa cho người nghèo tại quán cơm 2.000 đồng, số 54/21 hẻm 281 đường Lý Thường Kiệt, phường 15, phườngg 11.

 

 

 

Hàng ngày, cứ mỗi sáng chị nấu trà đổ vào thùng rồi đưa ra để ngã tư . Mỗi khi hết đá, hết nước luôn có ai đó thay chị tiếp vào nên thùng luôn đầy nước, sẵn sàng phục vụ mọi người.

Những bình trà đá miễn phí như vậy, khách bộ hành có thể gặp trên nhiều nẻo đường, gần góc Nguyễn Thái Bình-Nam Kỳ Khởi Nghĩa ở quận 1, dưới chân cầu Ông Lãnh phía bên kia quận 4, ở 128 A – đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 10, quận 3 hay rải rác trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh.

 

Những quán cơm từ thiện

 

Bên cạnh những thùng trà đá miễn phí, Sài Gòn còn có các quán cơm từ thiện dành cho những người có hoàn cánh đặc biệt khó khăn. Với người thành lập ra những quán ăn này, hạnh phúc là sự cho đi. Đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Văn Nghĩa – Giám đốc khu du lịch Bằng Lăng Tím, chủ quán cơm 2.000 đồng nằm ở số 54/21 hẻm 281 đường Lý Thường Kiệt, phường 15, quận 11. Một địa chỉ quen thuộc của những người nghèo vào các trưa th Hai, Tư , Sáu trong tuần. Quán cơm 2.000 đồng do gia đình ông Nghĩa mở ra cách đây bốn năm. Đúng như tên gọi của quán, giá của mỗi suất ăn ở đây chỉ 2.000 đồng. “Có thể trá tiền cho phần ăn, người nghèo sẽ bớt đi mặc cảm về số phận, hoàn cảnh của a mình, tự tin bước vào quán như một thực khách”, ông Nghĩa giái thích cho công việc đang làm.

Mặc dù, mỗi suất cơm chỉ có 2.000 đồng nhưng quán rất sạch và thoáng mát. Nhân viên phục vụ cởi mở , nhiệt tình, chu đáo. Mỗi ngày, quán cung cấp 400-500 suất cơm. Chi phí mà gia đình ông Nghĩa bỏ ra mỗi ngày là trên 5 triệu đồng trong khi thu vào chỉ có 1 triệu đồng. Ông Nghĩa cho biết họat động của quán duy trì được chủ yếu nhờ sự chung tay góp sức của những người trong gia đình ông chứ sự đóng góp của các mạnh thường quân bên ngoài vẫn chưa nhiều.

 

Thùng trà đá miễn phí trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh của vợ chồng chú Thanh.

 

Thực đơn của quán luôn có hai món là canh và thịt, ngoài ra còn có chuối và nước uống

 

Thực đơn của quán luôn có hai món là canh và thịt, ngoài ra còn có chuối và nước uống

 

Thực đơn của quán luôn có hai món là canh và thịt, ngoài ra còn có chuối và nước uống. Hết cơm, hết canh khách có thể vào lấy thêm, bởi phương châm của quán là: cơm ở đây ăn no. Mỗi khi hết cơm, hết thức ăn thì quán lại phục vụ mì gói cho những người đến sau. Một người bán vé số tên Sơn là khách hàng thường xuyên của quán nói với tôi: “Có quán cơm này đỡ lắm, đỡ lắm”. Ông đã nói điều này với ánh mắt đầy biết ơn. Ở một góc bàn khác là cảnh hai mẹ con đang ngồi ăn trưa. Trông họ thật khắc khổ, đứa bé còn nhỏ xíu đã phái theo mẹ đi kiếm sống. Nhận phần cơm, người mẹ chưa ăn vội, chị sớt cơm  và thịt vào trong chiếc túi để dành cho buổi tối, phần còn lại trong đĩa chị nhườn cho con ăn.

Có chứng kiến cảnh tượng như vậy mới thấy những quán cơm như thế này có ý nghĩa đến dường nào trong cuộc sống khó khăn của người nghèo.

 

 

Ở Sài Gòn không chỉ có quán cơm 2.000 đồng này mà còn có nhiều quán cơm từ thiện của những tấm lòng hảo tâm khác, chẳng hạn như quán cơm xã hội Nụ Cười tại số 6, đường Hồ Xuân Hương, quận 3. Lúc mới đi vào hoạt động, quán chỉ mở cửa vào trưa thứ Hai, Tư, Sáu. Nhưng từ đầu tháng 11, quán đã mở bán tất cả các ngày trong tuần. Mỗi suất cơm đây với ba món ( mặn, canh, xào) cũng được bán với giá 2.000 đồng và quán cung cấp trên 450 suất cơm/ngày.

Một người quản lý quán cho biết, nếu bán hết tất cả sáu ngày trong tuần thì chi phí hoạt động mỗi tháng trên 100 triệu đồng trong khi tiền thu về chỉ bằng một phần năm. Quán hoạt động nhờ vào những tấm lòng nhân ái. Đã có nhiều doanh nghiệp, nhiều tổ chức gửi tiền, gửi gạo tới ủng hộ quán. Có thời điểm gạo trong kho lên tới 7 tấn, quán lại mang gạo sang tặng các quán cơm từ thiện khác.

Ngoài hai quán cơm trên, còn có tiệm cơm chay miễn phí tại địa chỉ 53 Vũ Tùng, phường 1, quận Bình Thạnh. Quán được tổ chức bởi Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh, kinh phí hoạt động là do anh Tu Mi (Công ty TNHH Vạn Mi Hồng) và ông Lý Siêng (Công ty TNHH một thành viên Tâm Nhân Hòa) tài trợ chính. Ngoài ra còn có một số tổ chức, cá nhân ủng hộ gạo, nước tương, sữa… cho quán.

 

 

Mỗi tháng hai nhà tài trợ chính hỗ trợ cho quán khoảng 40 triệu đồng. Phần còn lại do Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh cùng với nhiều người có lòng hảo tâm đóng góp thêm vào. Bên cạnh đó, hội còn thường xuyên về các tỉnh vận động mạnh thường quân các nơi chung sức để phát triển mạnh mô hình của quán nhằm giang rộng vòng tay cứu giúp thêm những người nghèo khó trong xã hội.

Bà Phượng – chủ quán đồng thời là Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận, cho biết đây là quán cơm trưa chay miễn phí từ thứ Hai đến thứ Bảy. Quán cung cấp 250 suất cơm mỗi ngày. Ngoài thức ăn, quán còn có thêm chuối, trà đá, thỉnh thoảng có thêm rau câu, mì gói và bánh quy.

Quán bắt đầu phục vụ từ 10 giờ sáng nhưng mới hơn 9 giờ đã có rất nhiều người  đến xếp hàng chờ. Đó là những đứa trẻ lang thang cơ nhỡ, những người bị tật nguyền, những người bán vé số , lượm ve chai… Bà Phượng cho biết mục đích hoạt động của quán là để trợ giúp người nghèo. Tuy nhiên do kinh phí có hạn và phải dùng mặt bằng của hội làm quán ăn tạm thời nên chưa thể có điều kiện giúp được nhiều người nghèo.

Ở Sài Gòn người nghèo còn có thể tìm đến những bữa cơm ấm tình người ở gần cầu Lê Văn Sỹ (quận 3), quán cơm chay chùa Diệu Pháp 188 Nơ Trang Long, hay những bữa cơm được phát miễn phí tại một số bệnh viện.

Có lẽ đây là nét riêng của mảnh đất Sài thành.

Mới chỉ sống ở mảnh đất này gần bốn tháng nhưng tôi thấy mình đã gắn bó với nơi đây. Bởi vùng đất này có những người Sài Gòn tốt bụng.

 

 

Nguyễn Quyên (TBKTSG)

* Chia Sẻ Bài Viết:
Cảm Nhận Về Bài Viết
Họ Và Tên:
 
Tiêu Đề Bài Viết:
 
Email :
 
 
Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  
  THIẾT KẾ WEBSITE

  // Các Bài Khác
  Đừng vội phán xét

  "Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London.

  Chỉ có nửa thân, người đàn ông chứng minh ở đâu có nghị lực, ở đó có con đường

  Người đàn ông 35 tuổi này không may khi sinh ra mắc một căn bệnh hiếm gặp, bị biến dạng cột sống bẩm sinh, bác sĩ đã chuẩn đoán anh không thể sống được lâu,

  Đừng vội, để không ngộ nhận tình yêu

  Nếu bạn thấy nhớ ai đó khi vắng xa một thời gian dài nhưng lại dễ dàng quên ngay khi có một điều gì khác, một ai khác thu hút sự quan tâm của bạn,

  Vị Linh Mục và tờ 100 dollars
  Trong giáo đường, một hôn lễ đang được tổ chức. Linh Mục xuất hiện với tờ 100 dollars còn mới trên tay và nói: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời…

  Bị bạn thân của chồng cưỡng bức khi tôi vừa ly hôn

  Tôi nghĩ anh bạn đó biết chuyện, muốn an ủi tôi nên đồng ý đi ăn cùng anh. Hóa ra anh ta đã bỏ thuốc vào ly nước của tôi,

  Điều không nên nói với vợ

  Dù kết hôn đã lâu hay vẫn là vợ chồng son thì luôn có những điều bạn tuyệt đối không nên nói với người bạn đời của mình.

  Chị em ngồi mơ chồng là đại gia

  Trên mạng, có câu chuyện cô gái trẻ “vô tình lượm bí kíp”, chinh phục được người đàn ông nước ngoài là triệu phú trong ngành ô tô.

  Kẻ Lang Thang

  Hắn ra tù. Tự biết không có ma nào đến đón, đành dứt khoát bước đi. Xe Honda ôm vào giờ này không thiếu, nhưng hắn thích đi bộ.

  Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau

  Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa.

  Cô gái mắt lé đi phụ hồ kiếm tiền tu sửa nhan sắc

  Thế nhưng, khi chuẩn bị đi phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) thì Trúc Mai lại phát hiện ra mình bị ung thư.

  Thương bé 12 tuổi một mình chăm mẹ bệnh viêm tủy cổ nằm liệt giường đang cần tiền chữa trị

  Từ ngày người mẹ đột ngột phát bệnh viêm tủy cổ, bé Tuyết Như phải một mình ở nhà chăm sóc mẹ nằm liệt giường.

  Công viên tượng người đầy ám ảnh ở Nhật Bản

  Hơn 800 bức tượng tại công viên bỏ hoang tạo cảm giác ma mị và ám ảnh. Nhiều người nhận xét những tượng điêu khắc này đáng sợ,

  Bùa lưỡi ma túy 
gây ảo giác nguy hiểm

  “Bùa lưỡi”, “tem giấy”… là một dạng ma túy gây ảo giác mạnh đang được nhiều đối tượng rao bán công khai, bất chấp pháp luật nghiêm cấm.

  CÔ ĐƠN LÀ BỞI VÌ BẠN TỐT

  Tôi có biết một người bạn gái, cô ấy thật sự rất tốt. Từ nhỏ thích đọc sách lại không khiến người nhà phải lo lắng.

  Tình yêu và sự hy sinh

  Ban đêm, lợn đực lúc nào cũng thức để trông cho lợn cái. Nó sợ, thừa lúc chúng ngủ say, người ta sẽ đến bắt lợn cái đem đi thịt.

  // Đối Tác