// CUỘC SỐNG QUANH TA
Cha tật nguyền, mẹ động kinh, bé 5 tuổi sống trong đói khát

Cháu Mai Đình có gương mặt đáng yêu nhưng mỗi khi cười là đôi mắt của cháu trợn trắng lên, miệng méo lại. Cả nhà chẳng biết cháu bị gì vì không có tiền


đưa đi tuyến trên khám bệnh. Trong khi đó, mẹ cháu bị động kinh, còn cha thì tật nguyền và sự nghèo đói đang "bủa vây" gia đình nên tương lai của cháu bé 5 tuổi này rất bấp bênh.


Chúng tôi đến thăm gia đình anh Lư Văn Triều (ngụ xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) vào một ngày nắng nhẹ. Khi vừa bước vào bên hiên nhà thì một bé gái chừng 5 tuổi bỗng dưng nói với theo: “Mấy chú đến thu tiền điện nước à, cha cháu hết tiền rồi”. Nghe bé gái nói, tôi giật thót mình. Một hàng xóm đi cùng cho biết, cháu bé tên Lư Mai Đình, là con gái của anh Triều. Nhìn Mai Đình, ai cũng khen cháu có khuôn mặt rất dễ thương với đôi mắt to tròn trong sáng. Thế nhưng, ẩn sâu trong nét đáng yêu đó là những nỗi bất hạnh, sự nghèo đói đang “bủa vây” gia đình cháu mà chẳng biết xoay sở ra sao.


Vợ chồng anh Lư Văn Triều, người tật nguyền, người động kinh, sự nghèo đói đang bủa vây gia đình khốn khó này.

Vợ chồng anh Lư Văn Triều, người tật nguyền, người động kinh, sự nghèo đói đang "bủa vây" gia đình khốn khó này.

Gặp anh Triều, tôi đã không khỏi xót xa khi chứng kiến dáng đi “lếch thếch” của anh, một người đàn ông chẳng may bị di chứng chất độc da cam. Với một thân thể tật nguyền, vậy mà anh Triều lại là trụ cột của gia đình này. Bao nhiêu năm qua vì miếng ăn cho vợ con, anh Triều đã “lếch” cái thân gầy còm đi giăng từng mẻ lưới để kiếm cá bán lấy tiền mua gạo. Rồi được sự thương tình của bà con và địa phương đã góp mua cho anh chiếc xuồng chạy đò dọc. Khổ nỗi, do di chứng của bệnh nên anh Triều đi đứng đã khó thì việc mưu sinh càng trở nên khó khăn, lao đao hơn. Bởi trước sự tật nguyền của anh thì ít người thuê chạy đò và những lúc như thế thì cả nhà lại phải nhờ vào lon gạo của hàng xóm mà sống qua bữa.


Bản thân anh Lư Văn Triều mang di chứng chất độc da cam nên cơ thể bị tật nguyền đi đứng rất khó khăn.

Bản thân anh Lư Văn Triều mang di chứng chất độc da cam nên cơ thể bị tật nguyền đi đứng rất khó khăn.

Tiếp chuyện với tôi trong căn nhà tình thương 167, hầu như anh Triều không nói được gì bởi anh nghe và nói rất chậm. Ngồi ôm đứa con gái vào lòng mà anh cứ ngơ ngơ ngác ngác như người “vô hồn”. Chốc chốc, anh nói một hai câu rồi lại bất chợt nhoẻn miệng cười trên gương mặt đầy sự khắc khổ. “Hai tay thế này thì anh làm sao anh giăng lưới, chạy đò được ?”, tôi hỏi khi cầm đôi tay tật nguyền của anh. Tôi hỏi một lúc sau anh Triều mới trả lời được nhưng nghe đến thắt lòng: “Thì cũng ráng mà đi, kiếm được cái gì hay cái đó chứ không làm thì vợ con chết đói chú à”.


Thân tật nguyền nhưng anh Triều lại là trụ cột gia đình. Bệnh tật khiến việc mưu sinh kiếm miếng ăn nuôi vợ con rất bấp bênh.

Thân tật nguyền nhưng anh Triều lại là trụ cột gia đình. Bệnh tật khiến việc mưu sinh kiếm miếng ăn nuôi vợ con rất bấp bênh.

Trong khi tôi đang trò chuyện với anh Triều thì vợ anh- chị Lâm Kim Nga- lại nấp bên trong bức tường nhà sau. Tôi thấy chị Nga có vẻ sợ sệt, dường như không dám tiếp xúc với người lạ. Một người thân của anh Triều cho biết, chị Nga đang mắc phải căn bệnh động kinh nên đầu óc cũng không được bình thường. Căn bệnh này lại thường xuyên gây co giật làm chị Nga ngất xỉu tưởng như chết, nhưng vì gia cảnh quá nghèo không lấy đâu ra tiền mà điều trị. Hàng xóm thương tình cho ít đồng thì chị để dành mua thuốc uống. Có khi bệnh trở nặng thì chị vào bệnh viện sống nhờ vào những tấm lòng hảo tâm, không ai cho nữa thì chị lại về nhà chịu trận. Bệnh tình không có điều kiện chữa trị khiến sức khỏe của chị Nga rất yếu, trong khi bản thân chị chẳng thể làm gì ra tiền mà ngày nào cũng phải uống thuốc để chống lại cơn giật nên gia đình luôn lâm vào cảnh bế tắc.Chị Lâm Kim Nga mắc bệnh động kinh nên đôi lúc sợ người lạ. Căn bệnh thường xuyên gây co giật khiến sức khỏe của chị lúc nắng, lúc mưa. Ngày nào chị cũng phải uống thuốc để chống lại co giật thì mới ổn định để làm được chút việc nhà.

Chị Lâm Kim Nga mắc bệnh động kinh nên đôi lúc sợ người lạ. Căn bệnh thường xuyên gây co giật khiến sức khỏe của chị "lúc nắng, lúc mưa". Ngày nào chị cũng phải uống thuốc để chống lại co giật thì mới ổn định để làm được chút việc nhà.

Bệnh tật và sự túng quẫn cùng cái đói ăn, thiếu mặc cứ đeo bám cả 2 vợ chồng anh Triều ngày này qua ngày khác nên đã nghèo lại càng thêm khổ. Và nỗi bất hạnh đó chưa biết khi nào mới thoát ra được thì nỗi đau lại ập xuống gia đình nghèo khó này khi đứa con gái bé bỏng của anh chị cũng đang gánh chịu di chứng “động kinh của mẹ, tật nguyền của cha”. Hôm tôi đến thăm, nhìn khuôn mặt đáng yêu của cháu Mai Đình, tôi đưa máy ảnh lên chụp và “đắng lòng” khi thấy cháu cười một cách “đau khổ” với đôi mắt trợn trắng lên, miệng méo lại trông thật đáng thương. Nụ cười của cháu bé 5 tuổi này làm cho tôi và những người có mặt không khỏi “cười ra nước mắt” trước một hình ảnh sao thấy thắt lòng đến như thế.Cháu Lư Mai Đình nhìn rất đáng yêu. Nhìn vẻ ngoài cháu bình thường như bao đứa trẻ khác.

Cháu Lư Mai Đình nhìn rất đáng yêu. Nhìn vẻ ngoài cháu bình thường như bao đứa trẻ khác.

Một người thân của cháu bé còn cho biết, cháu Mai Đình còn hay bị co giật như mẹ, mấy lần cứ chết đi sống lại. Căn bệnh này của cháu có thể do ảnh hưởng di chứng bệnh của cha mẹ cháu, thật tội nghiệp biết bao. Nhìn Mai Đình, tôi quay mặt đi cố giấu sự xúc động của mình trước nỗi khổ chồng thêm nỗi đau quá lớn mà gia đình cháu đang hứng chịu. Trước sự ngây thơ của cháu bé mới 5 tuổi này, tôi chợt “rùng mình” khi nghĩ đến tương lai của cháu Mai Đình rồi sẽ ra sao khi cháu lớn lên với những di chứng bệnh tật ấy.Thế nhưng, mỗi khi cháu Mai Đình cười là đôi mắt lại trợn trắng lên, miệng méo xệch trông rất đáng thương.

Thế nhưng, mỗi khi cháu Mai Đình cười là đôi mắt lại trợn trắng lên, miệng méo xệch trông rất đáng thương.

Tâm sự với tôi, ông Lư Văn Trung (anh ruột anh Triều) cho biết, do gia đình em trai anh quá nghèo nên không có điều kiện để đưa vợ con đi lên tuyến trên để khám bệnh. Mấy năm qua, thấy cháu Mai Đình bị méo miệng hay lúc co giật thì chỉ có thể đưa cháu ra bệnh viện địa phương uống thuốc rồi về nên không biết cụ thể là cháu bị bệnh gì. “Nhà em nó ngay cả miếng ăn hàng ngày còn thiếu thì biết lấy gì mà đưa cháu đi trị bệnh. Nhìn cháu Mai Đình ở đây ai cũng thương xót nhưng nghèo khổ đành chịu vậy thôi, mặc cho số phận cháu nó may mắn đến đâu hay đến đó”, ông Trung ngậm ngùi nói với tôi trước cảnh bế tắc của gia đình em trai mình.Trước di chứng tật nguyền của cha, động kinh của mẹ, gia đình lại khó khăn nên không có điều kiện để đưa cháu Mai Đình lên tuyến trên khám bệnh nên chẳng biết cháu đang mắc bệnh gì.

Trước di chứng tật nguyền của cha, động kinh của mẹ, gia đình lại khó khăn nên không có điều kiện để đưa cháu Mai Đình lên tuyến trên khám bệnh nên chẳng biết cháu đang mắc bệnh gì.

Nói thêm về đứa cháu gái đáng thương này, ông Lư Văn Trung chia sẻ, năm tới định đưa cháu Mai Đình đến trường nhưng với sức khỏe của cháu thì không biết có học được hay không. “Vợ chồng em tôi rất muốn biết bệnh tình của cháu ra sao nhưng lực bất tòng tâm. Giờ chỉ còn biết cầu trời là cho cháu Đình lớn lên không gặp bất hạnh như cha mẹ để đời cháu đỡ khổ”, ông Trung bộc bạch. Nghe lời chia sẻ của ông Trung, tôi lại nhìn sang đôi tay tật nguyền của anh Triều cùng gương mặt “lẩn thẩn” của vợ anh mà không khỏi chạnh lòng trước cảnh cùng cực của gia đình này. Cháu Mai Đình ngồi đó, trong lòng cha, vẫn đôi mắt to tròn trong sáng, nhưng nếu cuộc đời cháu không được như ý nguyện cầu trời của ông Trung thì sẽ đau lòng biết mấy.


Để cứu lấy tương lai của cháu bé đáng yêu này, rất mong sự sẻ chia của các tấm lòng hảo tâm.

Để cứu lấy tương lai của cháu bé đáng yêu này, rất mong sự sẻ chia của các tấm lòng hảo tâm.

Chia sẻ với tôi về gia cảnh của anh Lư Văn Triều, ông Trần Minh Đấu- Trưởng ấp Thuận Điền- cho biết, gia đình của anh Triều thật sự rất khổ khi cả nhà đều bị bệnh. Vì bản thân vợ chồng anh Triều không bình thường như người khác nên việc mưu sinh gặp rất nhiều trắc trở. Để sống qua ngày thì gia đình chủ yếu là phục thuộc vào sự thương tình của bà con lối xóm. Đáng thương nhất là cháu Mai Đình không có điều kiện đi khám để biết bệnh tình, chỉ sợ sau này cháu sẽ gặp nhiều chuyện không may thì tội cho cháu lắm. “Vì thế qua báo Dân trí, chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm cùng chia sẻ, giúp đỡ để gia đình anh Triều có điều kiện chăm lo tương lai cho con gái”, ông Đấu mong mỏi.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Mã số 2580: Anh Lư Văn Triều, Ấp Thuận Điền, xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

ĐT: 01234 042 888 (ông Phong- Chủ tịch Chữ Thập đỏ xã Long Điền Tây)

Nguồn Báo Dân Trí

* Chia Sẻ Bài Viết:
* Comment:
* Tên Bài Viết:
 
* Tên Của Bạn:
 
* Email:
 
 
* Comment :
  • Bài Viết Khác

 • Làm Menu Nhà Hàng(Ngày 04/05)
  Thiết kế quảng cáo - Nhận diện thương hiệu(17/5/2012)
  Thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, chuyên nghiệp(17/5/2012)
  Thiết kế in ấn(17/5/2012)
  Dạy: Thiết kế web - Đồ họa - Tại Nhà!(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Doanh Nghiệp(19/05/2012)
  Thiết Kế Website Bán Hàng(19/05/2012)
  Thiết kế catalogue chuyên nghiệp(19/05/2012)
  Thiết kế Brochure (21/05/2012)
  thiết kế website(26/05/2012)
  thiết kế website giá rẻ(01/06/2012)
  Thiết Kế LOGO (01/06/2012)
  Thiết kế in ấn name card(07/06/2012)
  thiết kế poster(07/06/2012)
  Thiết Kế CATAGOGUE(09/06/2012)
  Thiết Kế ALBUM CƯỚI(13/06/2012)
  Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm(13/06/2012)
  công ty thiết kế website(14/06/2012)
  Công ty thiết kế in ấn(15/06/2012)
  Album tuyển chọn Dương Ngọc Thái(24/06/2012)
  Con ơi! (Tâm sự của một người mẹ trẻ phá thai)(24/06/2012)
  Hãy nhìn lại...để sống tốt hơn!(26/12/2012)
  Khi Đại Nạn Đến Anh Đã Không Nắm Chặt Tay Em(26/06/2012)
  Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSGT thể hiện qua những việc làm nhỏ(27/06/2012)
  Làm Thế Nào Để: Chăm sóc cha mẹ lú lẫn (BS Nguyễn Ý Đức)(28/06/2012)
  Quy tắc chia sẻ giữa vợ chồng(29/06/2012)
  Vì chồng mà vợ... hư(01/07/2012)
  Thức tỉnh sau giấc mơ về mẹ (02/07/2012)
  Người nghèo - người giàu (03/07/2012)
  TÌNH THƯƠNG YÊU(03/07/2012)
  Sự lệch chuẩn của giới trẻ bắt đầu từ sự vị kỷ(04/07/2012)
  Con người có khả năng trì hoãn cái chết? (06/07/2012)
  Cách làm trứng vịt muối(07/07/2012)
  Kỳ lạ bà mù "nhìn" bằng chân trần và tai (07/07/2012)
  Sai một li...(08/07/2012)
  Sống Chậm Lại - Nghĩ Khác Đi - Yêu Thương Nhiều Hơn Bạn Nhé !(08/07/2012)
  Giữ gìn tình cảm bằng cách yêu chậm(08/07/2012)
  Uống trà với cá khô .. phong cách miệt vườn (12/07/2012)
  Nghèo đói phải chấm dứt(13/07/2012)
  CÁC PHÉP LẠ CỦA CHÚA GIÊ-SU Đã Làm(15/07/2012)
  "CÁC CHÀNG TRAI CÓ BIẾT?"(15/07/2012)
  Dựng lại chân dung Chúa Giêsu nhờ vải liệm(15/07/2012)
  Mách nhỏ bạn gái yêu lần đầu(16/07/2012)
  Sự tích hoa hồng Trắng(16/07/2012)
  Ham trai phố… vớ Sở Khanh(16/07/2012)
  Cá sấu lên bờ(16/07/2012)
  Ngàn lẻ một lí do để khai tử…tình yêu(18/07/2012)
  “Gã điên” Narayanan(18/07/2012)
  Cháu chưa bao giờ có… tay(19/07/2012)
  Những bài học bố dạy con (17/07/2012)
  11/06/2016(02:22:25)
  Chuyên làm menu - thực đơn nhà hàng

  Chuyên Thiết kế , Gia Công, In Ấn, Làm Menu Cho Quán - Cafe - Nhà Hàng - Khách Sạn - Quán Ăn - Resort ...

  03/06/2015(06:20:37)
  làm menu da

  (Menu Da, Menu Gỗ, Giả Gỗ, Menu Nhựa, Giả Da, Menu Vải,Menu Đứng Để Bàn(Mica), Menu Dán Tường, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo, Còng,

  19/06/2014(11:54:23)
  Chuyên Thiết kế , Làm Menu Cho Quán Cafe , Nhà Hàng ,Khách Sạn ,Quán Ăn

  (Menu Da, Menu Ghỗ, Menu Đứng, In Logo lên da, Ép kim, Cán màng, Menu đóng Lò Xo...Có hàng chục mẫu đưa đến tận nơi cho khách hàng tự chọn - Nhanh Chóng - Chuyên Nghiệp )

  1 2 3 Next
  THIẾT KẾ WEBSITE

  Các Tin Khác
  Cuộc sống của người khổng lồ ở miền Tây

  Cao 2,15m, chân tay to khoẻ, khi còn trẻ ông Nguyễn Văn Y ở Cần Thơ có khả năng làm việc cũng như ăn gấp 3 lần người thường.

  Cô bán cơm dễ thương hết sức ở Sài Gòn 5 ngàn cũng bán, khách nhiêu tiền cũng có cơm ăn

  Một dĩa cơm có giá 25.000 đồng, nhưng cô bán vé số, chú chạy xe ôm chỉ có 5.000- 10.000 đồng cũng được ngồi vào bàn ghế ăn uống như những thực khách khác.

  Lạ lùng người Nyinba, một bà làm vợ hết cả anh em trong nhà

  Du khách viếng thăm một vùng đất lạnh lẽo trên dãy Himalaya vô cùng ngạc nhiên và thích thú khi khám phá ra nhiều gia đình chỉ có một cô con dâu là vợ

  Chàng trai phát lương cho người nghèo

  Xót lòng trước cảnh những cụ già sống neo đơn, thiếu thốn, đau ốm lại phải dãi dầu mưa nắng mưu sinh, Ngôn Đức Thắng tìm cách giúp đỡ, lo nơi ăn chốn ở, lo lúc trái gió trở trời.

  Cậu bé đánh giầyNăm 12 tuổi, vào 1 buổi xế chiều có 1 người khách là chủ 1 tiệm giặt ủi và nhuộm áo quần đến chiếu cố, 3 đứa trẻ chạy lại
  Vì sao chúng ta cứ mãi không thể sống vui vẻ

  Sống là để vui, và chúng ta cần phải vui trong từng giây từng phút đang trôi qua. Vậy thì cớ sao chúng ta lại hay buồn rầu hay phiền muộn vì những điều không đâu trên đời?

  Cha được đề nghị án treo, các con yêu cầu bỏ tù

  Đại diện VKS đề nghị bị cáo mức án từ 9 tháng đến 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo với lý do bị cáo lớn tuổi, sức khỏe yếu, nhưng các con bị cáo lại phản bác, yêu cầu… bỏ tù người cha.

  Ông Chủ

  Chị là Oshin người giúp việc nhà cho một ông chủ ngoại ngũ tuần, rất giàu có. Đêm xuống, xong việc,

  Một lần đi lạc làm thay đổi cuộc đời đau khổ của chàng trai khiếm thị

  Không ai tin một cô gái xinh xắn, trẻ trung như Trang lại chọn gắn bó cuộc đời với chàng trai mù lòa.

  CÔ Y TÁ TRẺ và BÁC SĨ GIÀ

  Trong một ca phẫu thuật, cô ý tá trẻ tuổi lần đầu tiên được tham gia ca mổ đã nói với bác sĩ phẫu thuật khi ông đang chuẩn bị khâu vết mổ lại:

  Chạy trốn vợ của nhân tình, bồ nhí mắc ngược trên dây điện

  Một người phụ nữ trong tình trạng bán khỏa thân treo lơ lửng trên dây điện đang trở thành tiêu điểm chế nhạo của người dân.

  15 định luật xã hội đáng giật mình Vận vào hầu hết chúng ta, bận đến đâu cũng nên đọc

  Có những định luật dù chưa bao giờ xuất hiện trong bất cứ quyển sách nào nhưng được mặc nhận là chuẩn tắc trong xã hội.

  Bồ chị không ngon như chị nghĩ đâu

  Các bạn gái, các bạn cần cảnh giác với chính mình, cảnh giác với trái tim của chính mình. Tôi chưa thấy cô gái nào giới thiệu bồ mình mà không nói,

  Vụ dân vây chùa vì mất chuông, Sư trụ trì trộm chuông đem bán

  Vụ việc dân địa phương bao vây ngôi chùa đòi làm rõ việc bị mất chuông chùa, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra và tìm ra người trộm chiếc chuông đi bán chính là một vị sư.

  Cha tật nguyền, mẹ động kinh, bé 5 tuổi sống trong đói khát

  Cháu Mai Đình có gương mặt đáng yêu nhưng mỗi khi cười là đôi mắt của cháu trợn trắng lên, miệng méo lại. Cả nhà chẳng biết cháu bị gì vì không có tiền

  Bé gái qua đời sau khi bị giáo viên dán băng keo bịt miệng

  Vì nói chuyện nhiều trong giờ học, một học sinh mẫu giáo bị giáo viên dán băng keo vào miệng. Không lâu sau, bé có biểu hiện bất thường rồi tử vong.

  Hành động tàn nhẫn của người chồng cao ráo, đẹp trai, có học

  Chồng chị rất ít khi ăn cơm ở nhà và về rất khuya. Mỗi lần như thế chị gặng hỏi chồng thì nhận được những lời rất miệt thị như: “Cô ít học thì biết cái gì.

  Hàng loạt trai tơ sụp bẫy máy bay bà già ở Sài Gòn

  Nhiều thanh niên lên mạng tìm bạn và làm quen với một "máy bay". Sau khi ăn nhậu, hát karaoke "máy bay" đã chiếm đoạt xe, cao chạy xa bay.

  // Quảng Cáo